Để doanh nghiệp SME bứt tốc

Ngay từ đầu năm 2018, 1 số công ty nhỏ và vừa (SME) đâyn nhận nhiều tín hiệu vui, là động lực để khối công ty này tạo ra các bước phát triển đột phá tương xứng có tiềm năng và lợi thế.

BIDV liên tục đồng hành, tích cực hỗ trợ công ty SME.

Theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hiện nước ta có dao động gần 600.000 công ty SME, chiếm dao động 97,5% tổng số công ty đang làm việc thực ở; tổng số vốn đăng ký của 1 số công ty SME xấp xỉ 121 tỉ USD, chiếm 30% tổng số vốn đăng ký của 1 số công ty. Hàng năm 1 số công ty SME đâyng góp dao động 40% GDP; 30% giá thành nộp ngân sách nhà nước, 33% giá trị sản lượng công nghiệp, 30% giá trị hàng hóa xuất khẩu và lôi kéo gần 60% lao động…

Có số lượng đông đảo, tuy nhiên theo báo cáo của Cục Phát triển công ty (Bộ KH&ĐT) thì số công ty diện tích vừa chỉ chiếm 1,6% tổng số công ty SME, còn lại số lượng công ty diện tích nhỏ và siêu nhỏ chiếm mật độ rất lớn. Chính bởi diện tích nhỏ và siêu nhỏ, nên 1 số công ty loại này gặp khá nhiều gặp khó, nhất là không đủ năng lực tài chính để đầu tư vào, máy móc, công nghệ tiên tiến….

Mặc dù công ty SME là đối tượng bạn tiềm năng, tuy nhiên cũng gặp nhiều gặp khó trong việc tiếp cận tín dụng xuất phát từ hạn chế của công ty như thiếu bí kíp quản trị điều hành, thiếu tài sản, chưa minh bạch trong làm việc kinh doanh, chưa am hiểu về sản phẩm ngân hàng, quy trình, thủ tục vay vốn ngân hàng…

Bên cạnh đây, công ty SME còn đang gặp rất nhiều gặp khó khác như: 1 số thủ tục hành chính còn khá rườm rà; Chi phí thuê mặt bằng sản xuất, kinh doanh còn quá cao; Phải trả nhiều loại giá thành trong quá trình làm việc; Hạn chế trong việc tiếp cận và tiến hành thương mại điện tử trong kinh doanh…

Nhận thấy rõ vai trò, tiềm năng của khối công ty SME, cũng như các gặp khó của khối công ty này, trong thời gian qua Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có chủ trương và ban hành nhiều chính sách bán hàng hỗ trợ. Luật Hỗ trợ công ty nhỏ và vừa vừa có hiệu lực có 1 số chính sách bán hàng hỗ trợ chung cũng như 1 số chương trình hỗ trợ mục tiêu; Nghị quyết số 01/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ có các đề nghị hỗ trợ công ty,… là hành lang pháp lý quan trọng để 1 số 1 số cấp, 1 số ngành và 1 số thành phần của nền kinh tế chung tay hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của khối công ty SME.

Nhưng không phải đợi đến khi Luật Hỗ trợ công ty nhỏ và vừa có hiệu lực, mà trước đây ngành ngân hàng – có vai trò huyết mạch của nền kinh tế – đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ 1 số công ty SME.

Theo 1 lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thì Ngân hàng này đã sớm cảm thấy tiềm năng của khối công ty SME và đã thi công chiến lược để công ty SME trở thành đối tượng bạn mục tiêu quan trọng, tiềm năng. Để thực hiện mục tiêu đây, BIDV đã thành lập đơn vị độc lập chuyên trách quản lý phân khúc đối tượng bạn này và xác định thông điệp xuyên suốt “Đồng hành có SME”. Từ đây, Ngân hàng này đã triển khai 1 số biện pháp toàn diện, đồng bộ để hỗ trợ công ty SME.

Về cơ chế chính sách bán hàng, BIDV triển khai tiến hành quy trình cấp tín dụng cho công ty SME trong đây đơn giản hóa về hồ sơ thủ tục cấp tín dụng, không ngừng nghỉ triển khai 1 số chương trình/gói tín dụng hỗ trợ công ty SME có diện tích nguồn vốn hỗ trợ hàng năm lên đến 50-60.000 tỷ đồng, ban hành 1 số sản phẩm dịch vụ gắn có nhu cầu, đặc biệt của công ty SME ở 1 số lĩnh vực/ngành nghề tiềm năng và tháo gỡ 1 số vướng mắc gặp khó về tài sản bảo đảm cho công ty SME khi tiếp cận vốn vay (cụ thể như: Cơ chế cấp tín dụng không có tài sản bảo đảm, phong phú hóa loại hình tài sản bảo đảm cho công ty SME như thế chấp quyền đòi nợ trong tương lai từ hợp đồng thương mại, thế chấp hàng hóa luân chuyển trong kinh doanh…).

Bên cạnh đây, có năng lực tài chính mạnh, mạng lưới rộng khắp và danh tiếng được khẳng định, BIDV cũng được 1 số tổ chức quốc tế tin tưởng, chọn lọc ủy thác vốn để hỗ trợ công ty SME, cụ thể như: Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững ở Việt Nam (VnSAT) do World Bank (WB) tài trợ; Triển khai cho vay ủy thác từ 1 số nguồn vốn JICA, JIBIC; Nguồn vốn hỗ trợ từ ADB, Đại sứ quán Đan Mạch…

Ngoài ra, BIDV đã hợp tác có Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (VINASME), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)… để tổ chức 1 số Hội thảo, Hội nghị để giải đáp, hệ thống hóa 1 số cho công ty 1 số văn bản pháp lý căn bản liên quan đến làm việc công ty, 1 số quy định pháp luật liên quan đến đầu tư dự án, 1 số đề nghị về báo cáo tài chính… từ đây giúp công ty nắm rõ 1 số quy định về đầu tư dự án, quy định về vay vốn ngân hàng gắn có đề nghị minh bạch về báo cáo tài chính. Cũng thông qua 1 số hội thảo, Ngân hàng này đã thực hiện giải đáp về 1 số sản phẩm dịch vụ ngân hàng, về quy trình, thủ tục vay vốn, thảo luận bí kíp trong việc lập 1 số phương án/kế hoạch kinh doanh/dự án đầu tư theo quy định của Pháp luật/Ngân hàng Nhà nước, hỗ trợ công ty SME tìm kiếm bạn và phân khúc đầu ra, cung cấp tài liệu kết nối hợp tác thương mại – đầu tư…

Về kế hoạch năm 2018, ông Lê Ngọc Lâm – Phó Tổng Giám đốc BIDV – cho biết: BIDV cam đoan “Liên tục đổi mới – Đồng hành cộng SME”. BIDV sẽ tiếp tục dành nhiều nguồn lực hỗ trợ cho công ty SME, triển khai 1 số gói tín dụng ưu đãi dành cho công ty khởi nghiệp, công ty siêu nhỏ, công ty trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công ty đổi mới sáng tạo, công ty nông nghiệp công nghệ cao… BIDV cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm, khai thác 1 số nguồn vốn chương trình cho vay ưu đãi có giá thành thấp của 1 số tổ chức tài chính trong nước (Các nguồn quỹ hỗ trợ công ty SME của 1 số cơ quan bộ/ban/ngành) và quốc tế (WB, IFC, JBIC, ADB…) nhằm hỗ trợ vốn cho công ty SME.

Đồng thời, BIDV sẽ tiếp tục phối hợp có Hiệp hội VINASME để đẩy mạnh giải ngân gói tín dụng 10.000 tỷ đồng hỗ trợ công ty SME; Tổ chức 1 số hội thảo giải đáp, đào tạo, thảo luận bí kíp và hỗ trợ công ty SME tiếp cận nguồn vốn ngân hàng… Ngân hàng này cũng sẽ tiếp tục cải tiến, đơn giản hóa quy trình, thủ tục chuyển nhượng đối có bạn SME; Nghiên cứu cung cấp 1 số sản phẩm dịch vụ có hàm lượng công nghệ cao để tăng lên tiện ích cho công ty.

Tính đến hết 2017, BIDV là ngân hàng dẫn đầu hệ thống về diện tích làm việc đối có phân khúc bạn công ty SME. BIDV phục vụ dao động 236.000 công ty SME, chiếm 98% tổng số công ty ở BIDV và xấp xỉ 39% công ty SME trong cả nước.

Riêng trong năm 2017, dư nợ BIDV cho vay công ty SME tăng trưởng 31% so có 2016, đạt 220.561 tỷ đồng, chiếm 25,6% tổng dư nợ tín dụng của BIDV và dao động 17% tổng dư nợ công ty SME trong nền kinh tế.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/