Đề nghị lập sàn giao dịch nợ xấu xuyên biên giới

Lãi từ làm việc tín dụng chiếm trên 70% tổng lương của ngân hàng. Nợ xấu, kể cả 1 số khoản nợ đã phân phối cho VAMC và 1 số khoản nợ tiềm ẩn thành nợ xấu, tương ứng 486.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6/2018.

Phát biểu ở Hội nghị quốc tế Diễn đàn 1 số công ty quản lý nợ công quốc tế IPAF lần thứ 4 có chủ đề “Củng cố an ninh tài chính châu Á và biện pháp thực hiện” ngày 15/11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết, 1 số cuộc khủng hoảng hay biến động kinh tế tài chính lớn trong thời gian gần đây đã có các tác động trực tiếp đến nền kinh tế, đặc trưng là hệ thống ngân hàng – tài chính của Việt Nam.

Nhằm chắc chắn sự phát triển ổn định và bền vững của hệ thống tài chính – ngân hàng, Chính phủ Việt Nam đã dành nhiều sự quan tâm đến công tác xử lý nợ, gắn xử lý nợ có thực hiện đồng bộ việc tái cơ cấu hệ thống 1 số tổ chức tín dụng và tái cơ cấu công ty nhà nước trong tổng thể chương trình tái cơ cấu nền kinh tế quốc gia, giữ vững sự ổn định của hệ thống tài chính.

Theo 1 số chuyên gia, nợ xấu là 1 trong các yếu tố tác động lớn đến an ninh tài chính của 1 số quốc gia….

Đánh giá tác động của việc xử lý nợ xấu đến an ninh tài chính quốc gia, ông Lê Việt Dũng, Phó trưởng Ban phụ trách Ban Giám sát tổng hợp, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, nợ xấu là 1 trong các yếu tố tác động lớn đến an ninh tài chính của 1 số quốc gia và Việt Nam cũng không nằm ngoài tác động này.

Nguyên nhân do cung ứng vốn từ 1 số tổ chức tín dụng (TCTD) chiếm hơn 60% tổng cung ứng vốn từ phân khúc tài chính cho nền kinh tế, tổng tài sản của 1 số TCTD chiếm hơn 95% tổng tài sản của 1 số định chế tài chính. Đối có 1 số TCTD, lương lãi thuần từ làm việc tín dụng chiếm trên 70% tổng lương thuần từ làm việc kinh doanh.

Ông Phạm Mạnh Thường, Phó Tổng giám đốc Công ty chuyển nhượng nợ Việt Nam (DATC) dẫn số liệu từ Ngân hàng nhà nước, tính đến cuối tháng 6/2018, tổng số nợ xấu nội bảng của 1 số TCTD là 2,09% và là 6,67% nếu bao gồm 1 số khoản nợ đã phân phối cho VAMC và 1 số khoản nợ tiềm ẩn thành nợ xấu, tương ứng 486.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Thường cho rằng, con số này mới chỉ phản ánh diện tích nợ xấu trong 1 số TCTD chứ chưa phản ánh hết mức độ nợ xấu của nền kinh tế. Do DATC lấy công ty làm đối tượng hỗ trợ nên 1 sốh nhìn về nợ xấu của nền kinh tế không chỉ có nợ xấu của TCTD mà còn 1 số khoản nợ có tính chất “Nhà nước” và 1 số khoản cấp vốn lẫn nhau giữa 1 số công ty. Ở góc độ nào đây, dưới 1 sốh nhìn của DATC nợ xấu cần xử lý phải được tham khảo từ phương diện nợ phải trả của công ty.

Cũng theo ông Thường, 1 số khoản nợ có tính chất “Nhà nước” có cơ chế xử lý rất cứng, dẫn đến sự lệch pha có xử lý 1 số khoản nợ xấu thương mại và nhiều khi gây đổ vỡ phương án tái cơ cấu công ty. Vì vậy, ông kiến nghị Chính phủ nên cho phép ứng dụng cơ chế phân khúc khi xử lý 1 số khoản nợ có tính chất “Nhà nước” bình đẳng như 1 số khoản nợ thương mại để tạo sự hài hòa lợi ích giữa thu hồi nợ có bảo vệ sự sinh tồn của công ty.

Ngoài ra, 1 số công ty tái thiết qua làm việc xử lý nợ thường rất khó tiếp cận nguồn vốn mới trong khi đây là đề nghị thiết yếu để bình phục công ty; bởi thế cần cho phép 1 số ngân hàng được tái cấp vốn thích hợp có phương án bình phục công ty. Đồng thời, cho phép 1 số tổ chức xử lý nợ được sử dụng nguồn lực của mình để hỗ trợ tài chính cho công ty như 1 nguồn vốn mồi để tái cơ cấu, bình phục làm việc.

Mặt khác, có xu hướng càng ngày càng tăng 1 số công ty có dự án lớn vay nợ nước ngoài, khiến diện tích khoản nợ cần xử lý ngày 1 lớn, có tính liên quốc gia nên cần có cơ chế phối hợp xử lý nợ giữa 1 số nước, có thể hình thành quỹ tái thiết công ty hoặc quỹ xử lý nợ xấu có sự tham dự đầu tư của 1 số nhà đầu tư, 1 số công ty chuyển nhượng nợ 1 số nước.

Ở khía cạnh khác, đại diện VCCI cho rằng, việc xác định kinh doanh chuyển nhượng nợ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện là chưa hợp lý. Lý do bởi đây là làm việc không tạo ra rủi ro, đơn thuần chỉ là 1 số chuyển nhượng thương mại và cần khuyến khích phát triển thay vì ngăn chặn bởi 1 số điều kiện.

Cùng có đây, cần có biện pháp thúc đẩy làm việc chuyển nhượng, xử lý nợ gắn có tái cơ cấu công ty như miễn thuế, giảm thuế có 1 số tổ chức xử lý nợ.

Chia sẻ phương thức xử lý nợ xấu nhằm chắc chắn an ninh tài chính quốc gia trong khu vực, ông Min –Jaesong, Quản lý kinh doanh cao cấp Công ty quản lý tài sản Hàn Quốc (KAMCO) đề nghị IPAF cần thiết lập 1 sàn chuyển nhượng nợ xấu xuyên biên giới trên trang website của mình.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/