Đề xuất đánh thuế tài sản giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên

Nếu như đề xuất cũ của Bộ Tài chính về việc đánh thuế tài sản đối có nhà từ 700 triệu đồng trở lên thì chuyên gia cho rằng, chỉ nên đánh thuế tài sản có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên…

Thông tin ở hội thảo “Thuế tài sản và 1 số gợi ý chính sách bán hàng cho Việt Nam” chiều 26/6, bà Lê Thị Mai Liên, Trưởng Ban Chính sách Tài chính công, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, hiện có 174/193 nước tiến hành thuế tài sản và trở thành nguồn thu quan trọng của một số quốc gia, giúp tăng tính tự chủ, tự quyền của một số địa phương.

Theo bà Liên, hiện trên địa cầu có các tên gọi khác nhau về loại thuế này như thuế nhà đất, thuế nhà đất, thuế tài sản. Trong đây, có 65 nước gọi là thuế tài sản, 51 nước gọi là thuế nhà đất. Vì thế, bà cho rằng, luật thuế mới nên lấy tên gọi là Thuế nhà đất.

Theo một số chuyên gia, nên đánh thuế tài sản có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên và cần có biểu thuế lũy tiến nhằm bảo đảm người càng có nhiều nhà càng bị đánh thuế cao.

Phương pháp tính thuế dựa trên giá trị phân khúc của tài sản. Phương pháp này được sử dụng ở nhiều nước trên địa cầu như Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Đan Mạch, Nam Phi. Chu kỳ định giá, giá trị tính thuế thường ổn định trong 1 thời gian nhất định (3-5 năm) nhằm giảm giá thành hành chính và đơn giản hóa trong quản lý.

Về đối tượng chịu thuế, nên quy định ngưỡng qui mô chịu thuế đối có nhà, đất, vượt 1 ngưỡng nhất định mới phải nộp thuế.

Bà Liên đề xuất, Luật thuế Tài sản nên quy định khung thuế suất, trên cơ sở đây phân cấp cho một số địa phương tự quy định mức thuế suất thích hợp có trình độ phát triển của địa phương. Đồng thời, nên có một số mức thuế suất phân biệt theo mục đích sử dụng đất nhằm chắc chắn sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, chắc chắn tính ưu tiên đối có từng lĩnh vực trong từng thời kỳ.

Đề xuất thêm, bà Liên cho rằng, nên đánh thuế lũy tiến nhằm mục đích bán lại và chắc chắn công bằng theo chiều dọc.

Góp ý về phương án tính thuế, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, nên cùng dồn tài sản có và chỉ đánh thuế tài sản có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên; tránh hiện trạng đánh thuế vào người có lương thấp. Bởi lẽ, ở nhiều nước, người dân đa số là đi thuê nhà, chỉ các ai có năng lực tài chính dồi dào mới mua nhà, có nhà. Nhưng ở Việt Nam, người lương thấp vẫn mua nhà, có nhà.

Dự thảo của Bộ Tài chính giai đoạn này đề xuất mức thuế có nhà và đất đều là 0,4%, theo LS Trương Thanh Đức, mức thuế nên để mức thấp, có thể là 0,1% và có công đoạn tăng dần sau đây dao động 10 năm.

Đặc biệt, ông Đức đề xuất, cần có biểu thuế lũy tiến, có thể gấp ít nhất 10 lần mức khởi điểm có người có nhiều tài sản. Ví dụ, mức thuế thấp nhất là 0,1% và có người có nhiều tài sản, mức thuế ít nhất là 10%. Có bởi thế mới bảo đảm người càng có nhiều nhà càng bị đánh thuế cao, cũng giống như thuế lương cá nhân, người có lương cao chịu mức thuế cao hơn.

LS Đức cho rằng, nên để ngưỡng giá trị chịu thuế là nhà đất có giá trị 5 tỷ đồng, theo mức giá phân khúc thay vì giá cố định của UBND tỉnh, thành thị quy định và chỉ dựa vào giá để đánh thuế chứ không cần dựa vào địa điểm hay qui mô nhà.

Chia sẻ về thuế tài sản ở Canada, ông Nicolas Drouin, chuyên gia phát triển, Đại sứ quán Canada ở Việt Nam cho hay, thuế tài sản ở Canada được tham khảo dựa trên qui định số tiền nộp thuế tùy thuộc vào giá trị tài sản có. Canada chỉ tiến hành 1 mức thuế chung cho cả nhà và đất.

Ở Canada Thuế tài sản là nguồn thu chính của một số địa phương và do một số địa phương quản lý, thường được dùng để trang trải một số dịch vụ do chính quyền thành thị cung cấp, như giáo dục, văn hóa vui chơi, y tế, phúc lợi, nhà ở (cho người cao tuổi, nhà cho thuê giá thấp), giao thông vận tải…

Dẫn chứng ở bang Ontario, ông Nicolas Drouin cho biết, chính quyền bang Ontario được ban hành luật, đưa ra một số chính sách bán hàng về thuế tài sản và quy định mức thuế giáo dục. Chính quyền thành thị sẽ xác định nhu cầu thu ngân sách, xác định mức thuế tiến hành ở thành thị và thực hiện thu thuế tài sản. Cứ 4 năm 1 lần, Tập đoàn định giá Tài sản Ontario sẽ định giá dao động 5 triệu tài sản.

Cũng theo chia sẻ của ông Nicolas Drouin, có đến 200 tiêu chí được sử dụng để định giá nhà ở; song chỉ có 5 tiêu chí quan trọng chiếm đến 85% nội dung định giá, đây là: địa điểm, kích cỡ lô đất, khu dân cư, tuổi đời tài sản, chất lượng thi công.

Ở bang Ontario, mỗi hộ gia đình vẫn phải đâyng thuế tài sản, nhưng sau khi khai báo lương cá nhân, nếu hộ gia đình nào thuộc nhóm lương thấp sẽ được tính giảm trừ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/