Đến thời loa thông minh của Trung Quốc lên ngôi

ICTnews – iFlytek đang hợp tác có 1 số nhà mạng China Mobile, China Unicom và China Telecom để tung ra phân khúc sản phẩm thông minh điều khiển bằng giọng nói.

Công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc iFlytek đang trên bước đường trở thành nhà cung cấp danh tiếng của 1 số thiết bị thông minh hoạt động bằng AI, như loa thông minh điều khiển bằng giọng nói, tai nghe và robot hoạt động trong nhà, ở phân khúc được coi là tranh đua nhất địa cầu.

(Nguồn: SCMP)

Hu Yu, đồng sáng lập và Phó chủ tịch của iFlytek chia sẻ: “Đó sẽ là 1 bộ sưu tập phong phú 1 số sản phẩm. Điện thoại thông minh sẽ không còn là phương tiện duy nhất để liên hệ trong tương lai, khi xuất hiện các thiết bị khác giải quyết hàng loạt nhu cầu của con người”.

iFlytek đang cùng hãng viễn thông danh tiếng Trung Quốc – China Mobile, China Unicom và China Telecom – tìm hiểu và phát triển 1 số thiết bị thông minh điều khiển bằng giọng nói kiến trúc để hoạt động hệ thống vui chơi trong nhà.

Liên minh chiến lược hướng tới phân khúc rộng lớn của người dùng băng rộng cho iFlytek, đem lại lợi thế so có 1 số nhà sản xuất thiết bị AI khác do tổng số thuê bao băng rộng cố định của 3 nhà mạng trên lên tới con số hơn 340 triệu. Bên cạnh đây, hơn 1,4 triệu thuê bao di động nằm trong tay của China Mobile, China Unicom và China Telecom cũng là đối tượng tiềm năng cho hãng thiết bị công nghệ AI này.

iFlytek cũng đang hợp tác có 1 số viện tìm hiểu ở Thượng Hải trong lĩnh vực khoa học thần kinh có mục tiêu đem lại cuộc cải tổ 1 sốh mạng trong công nghệ AI. “Với 1 chuỗi biện pháp đã đi vào hoạt động, chúng tôi kỳ vọng sẽ cắt giảm 1 số rào cản đối có việc sử dụng năng lực ngoại ngữ 1 1 sốh môi trường xung quanh, tạo điều kiện cho 1 số lập trình viên gia nhập phân khúc”, Hu Fu cho biết.

Được thành lập năm 1999 ở Hợp Phì (An Huy), iFlytek đã khẳng định tên tuổi của mình trong làng công nghệ Trung Quốc bằng các áp dụng nhận diện giọng nói, phân tách phát biểu và xử lý ngôn ngữ môi trường xung quanh, chiếm hơn 70% phân khúc nhận diện giọng nói của quốc gia đông dân nhất hành tinh. Khoảng 500 triệu người đang sử dụng áp dụng miễn phí trên smartphone, iFlytek Input, để gửi đoạn hội thoại được chuyển thành văn bản tới người khác. Loa thông minh Thứ nhất được cho công bố ở Trung Quốc có tên Ding Dong đã công bố vào năm 2015 do iFlytek tìm hiểu cùng JD.com.

iFlytek Input, áp dụng vượt trội của iFlytek (Nguồn: iFlytek)

Tuy nhiên, ngành công nghệ mới mẻ này đang càng ngày càng hút nhiều anh tài có hơn 100 công ty chỉ riêng ở Trung Quốc cùng đặt cược vào tương lai phát triển của các thiết bị như loa thông minh. Thị trường toàn cầu của sản phẩm này có tổng giá trị hơn 14,7 tỷ USD bị thống trị bởi sản phẩm sử dụng tiếng Anh như Alexa và Echo của Amazon, Google’s Home và Apple HomePod.

Đối có 1 số công ty Internet Trung Quốc, loa thông minh không chỉ giúp thu thập dữ liệu như sở thích người dùng hay hình mẫu phát ngôn, mà còn chắc chắn bạn luôn được vây quanh bởi hệ sinh thái dịch vụ mà họ cung cấp, độc đáo đối có 1 số công ty thương mại điện tử như JD.com và Alibaba.

Đầu tháng 6/2018, Baidu đã cho công bố mẫu loa thông minh thứ ba, Xiaodu, trong vòng 8 tháng có mức giá khuyến mại 89 NDT (khoảng 14 USD), bằng 1/3 mức giá phân phối lẻ bình thường 249 NDT. Có khả năng chơi tới 7000 tag theo tình cảnh và tâm trạng, Xiaodu là sản phẩm có giá tranh đua nhất so có Xiaomi, Alibaba, JD.com hay Cheetah Mobile.

Hu Fu nhấn mạnh tuy có sự tranh đua khốc liệt về giá nhưng phân khúc loa thông minh vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Các chiến lược sẽ phân hóa rất nhiều theo từng nhà cung cấp thiết bị, theo hướng âm nhạc và vui chơi, hay giáo dục và thương hiệu.

Baidu đã hợp tác có Haier để biến loa thông minh của mình thành điều khiển từ xa cho 1 số thiết bị bên trong xe, hay liên kết có hãng sản xuất TV Skyworth để đồng bộ sản phẩm của họ có loa thông minh.

Một số công ty khác cũng bắt tay vào sản xuất thiết bị thông minh AI như TV, tủ lạnh hay robot hỗ trợ người cao tuổi.

Sogou, dịch vụ tìm kiếm trực tuyến lớn thứ hai Trung Quốc, đang tập trung nguồn lực triển khai áp dụng nhận diện giọng nói, biên dịch và phiên âm cho cùng đồng bạn. Thiết bị phiên dịch bỏ túi sở hữu AI mới nhất có tên Sogou Smart Recording Translator đã phân phối được hơn 30,000 sản phẩm có giá 62 USD.

Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu đưa nước này trở thành trung tâm tiến bộ AI toàn cầu và thi công nền công nghiệp đạt giá trị 150 tỷ USD cho đến năm 2030. Trong năm 2017, Baidu, Alibaba, Tencent Holdings và iFlytek đã được công nhận bởi chính phủ Trung Quốc có địa vị dẫn đầu phát triển AI.

Robot AI Xiaoman của iFlytek (Nguồn: Internet)

Hu Fu cho biết mô hình kinh doanh của iFlytek không chỉ hướng tới sản phẩm cho phân khúc đại chúng, mà còn dành cho 1 số công ty. “Các dịch vụ giáo dục, chăm sóc sức khỏe, đô thị thông minh và liên quan được tập trung vào phân khúc công ty”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/