Địa ốc Aliababa “lớn nhanh như thổi”: Giám sát doanh nghiệp có vấn đề?

Một công ty địa ốc non trẻ, vận hành kinh doanh có nhiều tài liệu mập mờ, bị cơ quan công dụng cảnh báo nhưng lại có vốn điều lệ tự khai lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Phải chăng việc giám sát vốn điều lệ của công ty đang có vấn đề?

Mới thành lập, đăng ký vốn 12.000 tỷ đồng

Câu chuyện ồn ào của phân khúc địa ốc phía Nam thời gian gần đây liên quan đến Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba) và 1 số công ty thành viên có tên tương tự. Chỉ mới có mặt trên phân khúc nhưng Địa ốc Alibaba đã “tung hoành” khắp từ TP.HCM đến Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu khi chào phân phối vô vàn dự án đất nền diện tích lớn.

Tuy nhiên mới đây, 1 số cơ quan công dụng TP.HCM liên tục phát đi cảnh báo người tiêu dùng về các tài liệu sai sự thật của Địa ốc Alibaba đối có dự án thuộc Khu thành phố Tây Bắc, huyện Củ Chi.

Tại 1 số dự án đất nền mà công ty này đang chào phân phối ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, cơ quan sở tại cho biết sẽ áp dụng kiểm tra tính pháp lý và kiên quyết xử lý nếu phát hiện sai phạm.

Một trong các tài liệu nhân viên phân phối hàng dùng để tạo niềm tin có người mua là “nổ” về diện tích vốn hàng ngàn tỷ đồng của công ty.

Địa ốc Alibaba đăng ký kinh doanh lần đầu vào tháng 5/2016 có vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Cuối năm 2016, công ty đăng ký 1 sốh tân lần 1 có vốn điều lệ lên 20 tỷ đồng. Đến tháng 9/2017, Địa ốc Alibaba đăng ký 1 sốh tân lần 3 có vốn điều lệ cao bất thường, tới 1.600 tỷ đồng.

Đáng nói, công ty này chỉ có 3 cổ đông là ông Nguyễn Thái Luyện, góp 80% vốn; ông Nguyễn Thái Lĩnh, giám đốc và đại diện pháp luật công ty góp 10% và bà Võ Thị Thanh Mai góp 10% vốn.

Một công ty khác có “họ Alibaba” khác là công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM (Aliaba Tây Bắc) cũng “lớn nhanh như Thánh Gióng” khi đăng ký kinh doanh lần đầu vào tháng 10/2017 có vốn điều lệ lên đến 12.000 tỷ đồng. Hình thức góp vốn là bằng tiền mặt, không góp vốn bằng tài sản.

Trong 3 cổ đông của Alibaba Tây Bắc đáng chú tâm có Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali đăng ký góp vốn 7.800 tỷ đồng, tương đương 65%. Công ty này đăng ký kinh doanh cuối năm 2010 có vốn chỉ 100 triệu đồng, đăng ký 1 sốh tân lần 1 tháng 8/2017 có vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Ai giám sát khi công ty tự khai vốn khủng?

Theo 1 chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, vận hành của Địa ốc Alibaba hôm nay làm ông nhớ lại câu chuyện của công ty Rừng Toàn Cầu hơn 3 năm trước. Một công ty (DN) có vốn điều lệ 45.000 tỷ đồng nhưng sau vài năm hầu như không có vận hành, mỗi năm chỉ đâyng thuế môn bài vài triệu đồng, còn 1 số khoản thuế khác không có.

Chuyên gia này cho rằng, Luật Doanh nghiệp cho phép DN tuỳ ý kê khai vốn điều lệ và phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác về các tài liệu đăng ký. Với 1 số DN khai khống, nếu cơ quan thuế và đăng ký kinh doanh phối hợp nghiêm ngặt có nhau thì không khó phát hiện sai phạm.

“Một DN chưa hề có tên tuổi trong lĩnh vực mình tham dự, đột nhiên đăng ký vốn điều lệ hàng ngàn tỷ đồng. Đáng nói hơn, góp vốn bằng tiền mặt chứ không phài bằng tài sản thì cơ quan quản lý nên đưa vào luồng đỏ để giám sát từ khi đăng ký kinh doanh”, chuyên gia này nói.

Theo luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh (Đoàn Luật sư TP.HCM), quy định của Luật Doanh nghiệp giai đoạn này về đăng ký mới hoặc 1 sốh tân vốn điều lệ nói chung khá thông thoáng. Việc thông thoáng này cũng tạo ra các kẻ hở, dễ bị 1 số DN làm ăn không chân chính lợi dụng khi đăng ký số vốn rất cao, lên đến hàng ngàn tỷ, để tạo ra sự “hiểu lầm” về năng lực tài chính có bạn để thực hiện hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản.

Để hạn chế hiện trạng này, theo luật sư Thiên Thanh, cơ quan đăng ký kinh doanh cần áp dụng hậu kiểm không ngừng nghỉ có DN có vốn điều lệ bất thường, thậm chí đăng ký số vốn điều lệ 1 1 sốh phi lý.

Qua công tác hậu kiểm để xác định xem 1 số DN này đã thực hiện nghĩa vụ góp vốn “trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định 1 thời hạn khác ngắn hơn” hay chưa?

Qua đây có thể áp dụng xử phạt hành chính và đề nghị công ty điều chỉnh giảm vốn điều lệ do thành viên/cổ đông không chi trả đầy đủ và đúng hạn.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/