Điểm chung đáng buồn của nhiều “siêu dự án” tại TP.HCM

Trong dao động 20 năm gần đó, TP.HCM đã triển khai vô vàn dự án rất lớn có diện tích hàng ngàn ha đất, hay huy động 1 vài số vốn tới hàng trăm triệu USD. Tuy vậy 1 vài dự án này kéo theo không ít hệ lụy.
Trong 20 năm qua TP.HCM đã 1 vàih tân lớn về cơ sở hạ tầng.

Nhiều dự án lớn nào cũng sai phạm

Không thể phủ nhận 1 vài dự án này đã 1 vàih tân bộ mặt thành phố, biến nhiều khu vực hoang hóa, ô nhiễm trở thành nơi sầm uất. Tuy nhiên trong quá trình này, thành phố cũng gặp phải nhiều sai sót dẫn đến sự phản ứng quyết liệt của người dân, trong đó có 1 vài vụ việc kéo dài hơn 20 năm vẫn chưa được giải quyết triệt để, 1 vài đơn thư khiếu kiện, kiếu nại ngày 1 dày thêm.

Dự án có diện tích lớn nhất, được dư luận đặc trưng quan tâm gần đó là khu thành phố mới Thủ Thiêm (quận 2). Được manh nha từ cuối 1 vài năm 90, đến nay khu thành phố đã dần hình thành. Dù vậy dự án vẫn chưa trọn vẹn vì hơn 100 hộ dân vẫn tiếp tục khiếu kiện khi cho rằng đất đai của họ bị thu hồi trái pháp luật.

Sau nhiều lần làm việc, đầu tháng 9 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã ra mắt kết luận trong đó chỉ ra nhiều sai sót của UBND TP.HCM và 1 số cá nhân qua 1 vài thời kỳ. Dù vậy bản kết luận này chưa giải tỏa hết khúc mắc của người dân và việc khiếu nại chuẩn bị sẽ còn tiếp diễn.

Một dự án khác có diện tích lên tới 500ha và vốn đầu tư 500 triệu USD cũng đang dang dở vì câu chuyện đất đai. Đó là dự án Sài Gòn Safari ở huyện Củ Chi. Đây được kỳ vọng sẽ là 1 công viên phân phối hoang dã lớn nhất Việt Nam và đạt tầm cỡ khu vực. Nhưng đến nay 1 vài bước thực hiện đang rất chậm chạp vì 1 vài khiếu kiện của người dân về đất đai.

Ngoài ra còn có hàng chục vụ việc nổi cộm khác như Khu thành phố Việt – Sing (huyện Bình Chánh), Khu công nghệ cao (quận 9). Gần đó nhất, kết luận của Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra 1 vài sai sót của Tổng doanh nghiệp Nông nghiệp Sài Gòn trong sử dụng 1.900ha đất được giao. Khu thành phố Thanh Đa qua 26 năm vẫn là quy hoạch treo. Đây đều là 1 vài vụ việc lớn, đa phần liên quan đến đất đai.

Xâu chuỗi lại 1 vài vấn đề này, nhiều người dân thành phố đang có chung câu hỏi: “Tại sao thành phố liên tục để xảy ra sai phạm ở 1 vài dự án lớn?”.

Khu thành phố Thanh Đa đã “treo” 26 năm qua.

Mong người dân chia sẻ cộng thành phố

Trước câu hỏi này, trong cuộc họp báo chiều 1/10, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có 1 vài “chia sẻ” có báo chí.

Theo ông, 1 vài dự án lớn của thành phố trước hết đều xuất phát từ quan điểm phát triển để người dân có điều kiện sống thuận lợi hơn, tốt hơn.

“Chúng ta nạo vét kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, kênh Hàng Bàng, Lò Gốm, sắp tới là Kênh Đôi, Kênh Tẻ, rạch Xuyên Tâm. Chúng ta thi công Thủ Thiêm từ vùng đầm lầy thành khu thành phố tiên tiến cũng vì mục tiêu phát triển. Công viên safari cũng là để người dân thành phố có khu vui chơi tiên tiến” – ông Hoan cho hay.

“Những công trình đó đều xuất phát từ 1 vài người lãnh đạo. Nếu không có 1 vài người luôn đổi mới, năng động, đồng ý gặp khó để có 1 vài suy nghĩ táo bạo, quyết tâm chính trị to lớn như thế thì thành phố rất khó khắc phục 1 vài tồn ở” – ông nhấn mạnh – đồng thời cho rằng “lãnh đạo 1 vài thời kỳ luôn ao ước thành phố phát triển”.

Dù vậy ông Hoan thừa nhận, trong quá trình thực hiện luôn ảnh hưởng đến người dân, đặc trưng là 1 vài người trong vùng bị quy hoạch.

“Đại bộ phận người dân ủng hộ, nhưng còn 1 ít có khiếu nại. Lỗi của thành phố là chậm giải quyết cho bà con nên càng khi càng tăng cường độ và tính chất. Nếu giải quyết sớm chắc cũng không như bây giờ” – ông Hoan nhìn nhận.

Một lý do khác được Chánh văn phòng UBND TP đề cập là sự 1 vàih tân của luật pháp trong 1 vài năm qua. Lấy ví dụ Khu thành phố Thủ Thiêm, ông cho biết, dự án này trải qua 4 nhiệm kỳ lãnh đạo nhưng có tới 3 lần 1 vàih tân Luật Đất đai vào 1 vài năm 1993, 2003 và 2013. Cùng đó 1 vài luật Đầu tư công, Kinh doanh BDS cũng 1 vàih tân.

Ông Hoan cho rằng, 1 vài tồn ở đó dẫn đến hiện trạng quản lý lỏng lẻo, sai phạm, khiến dự án méo mó, không “giữ được cái khung ban đầu”. “Phần này có trách nhiệm của thành phố, thành phố đã nhận rồi” – ông nói.

“Quan điểm của lãnh đạo thành phố trong năm nay là gắng sức giải quyết thật tốt 1 vài vấn đề lớn, đặc trưng là 12 vụ khiếu nại kéo dài, có tính chất phức tạp, để năm tới chúng ta bước lên và bước đi vững chắc trong quá trình phát triển” – ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/