Điểm mặt hàng loạt công trình vốn ODA kém chất lượng ở Hà Tĩnh

Hàng loạt công trình thủy lợi, giao thông trên địa bàn huyện Đức Thọ và huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) được đầu tư từ nguồn vốn vay Ngân hàng Châu Á, đã bị nứt gãy, sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng, khiến dư luận bất bình.

Dự án phát triển nông thôn tổng hợp các tỉnh miền Trung – Khoản vay bổ sung vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được thực hiện trên phạm vi 6 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận và Bình Thuận). Với tổng vốn đầu tư dự án là 92,5 triệu USD, trong đây vốn ADB (AFD ưu đãi) tài trợ là 85 triệu USD, vốn đối ứng 7,5 triệu USD.

Tại Hà Tĩnh, dự án được triển khai làm 5 dự án thành phần ở các huyện Kỳ Anh, Thạch Hà, Lộc Hà, Hương Khê, Đức Thọ, do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, Ban Quản lý các dự án ODA quản lý trực tiếp. Với mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, cải thiện sinh kế, tăng thời cơ việc làm, phục vụ nước tưới ổn định, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Tuyến kênh nổi có chiều dài trên 100m ở xã Đức Quang “án binh bất động” gần 1 năm nay

Loạt công trình giao thông, thủy lợi sụt lún, nằm đắp chiếu

Tại huyện Đức Thọ, vô vàn công trình thủy lợi, giao thông được đồng loạt triển khai xây dựng ở các xã Đức Quang, Đức La, Đức Thịnh, Yên Hồ, do Tổng Công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa chịu trách nhiệm xây dựng.

Bể xả được kè bằng đá hộc nhưng đã bị sụt lún, nứt vỡ…
…tạo ra các khe hở rất lớn

Được áp dụng xây dựng vào cuối năm 2016, nhưng đến nay trạm bơm và hệ thống kênh tưới ở các xã Đức Quang, Đức La đang còn dang dở, chưa thể đã đi vào hoạt động để đưa vào sử dụng. Một số hạng mục đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Phía dưới đáy kênh, chỗ giáp giới bể xả cũng bị sụt lún, tạo thành hang sâu đến 1,5m

Hai bên bể xả bị nứt kéo dài

Cụ thể, trạm bơm và hệ thống kênh tưới ở thôn Quang Lộc, xã Đức Quang đã “đắp chiếu” gần 1 năm nay.

Tuyến kênh nổi có chiều dài trên 100m vẫn còn dang dở, chưa thể kết nối có hệ thống dẫn nước ngầm qua làng ra đồng. Hệ thống cánh cửa nhà trạm chưa có.

Phần kênh dẫn nước vào bể hút nằm phơi đáy, trơ vơ không có đầu, không cuối.

Phần kênh dẫn nước vào bể hút nằm phơi đáy, không đầu không cuối

Nhiều hạng mục của công trình chưa đã đi vào hoạt động nhưng bể xả của trạm đã bị nứt nẻ, sụt lún nhiều chỗ. Hai bên bể xả bị nứt nẻ kéo dài, đặc thù chỗ giáp giới có kênh dẫn được kè bằng đá hộc nhưng đã bị nứt toác, tạo ra các khe hở lớn. Phía dưới đáy kênh cũng bị sụt lún, tạo thành 1 cái hang có chiều sâu dao động 1,50m. Hai bên thân bể xả cũng bị nứt nẻ kéo dài. Phần móng của nhà trạm cũng được gia trát 1 cách sơ sài, 1 góc tường đã bị sạt lở.

Phần móng của nhà trạm cũng được trát phần tường móng sơ sài, 1 góc tường đã bị sạt lở

Công trình trạm bơm và hệ thống kênh tưới xã Đức La cũng cộng chung số phận. Thành mương bị rỗ từng mảng lớn, nhiều vết nứt dài xuất hiện từ đỉnh xuống đáy. Một đoạn mương dài cả trăm mét chưa đổ thanh giằng. Phía giáp có các con phố trục thôn, 1 đoạn mương chưa làm nên chẳng thể kết nối có tuyến kênh chính.

Thành mương bị rỗ từng mảng lớn, nhiều vết nứt dài xuất hiện từ đỉnh xuống đáy, 1 đoạn mương dài cả trăm mét chưa đổ thanh giằng
Đoạn đầu của kênh N1 chưa đã đi vào hoạt động nên chẳng thể đấu nối vào kênh chính

Đặc biệt, ở giữa tuyến N1 này, 1 đoạn kênh dài dao động 15m đã bị đổ sập, hư hỏng hoàn toàn. Từng khối bê tông vỡ vẫn nằm ngổn ngang ở chỗ. Trong đây có 1 khúc mương bằng bê tông, dài dao động 1m, bị bật ra khỏi địa điểm nhưng vẫn còn nguyên khuôn hình.

Một đoạn mương thuộc kênh N1 dài dao động 15m đã bị đổ sập hoàn toàn
Một khúc mương bằng bê tông, dài dao động 1m, bị bật ra khỏi địa điểm nhưng vẫn còn nguyên khuôn hình

Tại Lộc Hà, dự án đầu tư xây dựng hệ thống kênh tưới, tiêu, 1 số tuyến các con phố giao thông và nâng cao an toàn đập Khe Hao dưới, do liên danh Công ty CP tập đoàn Xuân Khiêm và Công ty TNHH Mạnh Linh, trú ở đô thị Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình trúng thầu, Công ty CP giải đáp Xây dựng Thủy lợi Hà Tĩnh làm giải đáp giám sát.

Đường liên xã vừa xong đã xuống cấp

Công trình các con phố liên xã Tân Lộc – Bình Lộc – An Lộc vừa mới xây dựng đã bị nứt gãy ngang

Trong đây, tuyến các con phố nối các xã Tân Lộc – Bình Lộc – An Lộc có chiều dài 3,56km, có tổng giá thành xây dựng trên 8 tỷ đồng, được liên danh Công ty CP tập đoàn Xuân Khiêm và Công ty TNHH Mạnh Linh “nhượng” cho Công ty 36 ở đô thị Vinh, tỉnh Nghệ An trực tiếp xây dựng.

Công trình được kiến trúc thành 2 tuyến. Đoạn từ Km0+00 đến Km2+051 có mặt các con phố rộng 5,00m, đoạn từ Km2+051 đến Km3+565m có mặt các con phố rộng 3,50m. Kết cấu áo các con phố tính từ trên xuống gồm lớp mặt các con phố bê tông xi măng Rb250, đá Dmax = 40mm dày 20cm; lớp bạt xác rắn; lớp móng cấp phối đá dăm loại II dày 15cm.

Nền các con phố lu lèn không đạt đề nghị, chỉ cần bới nhẹ, đất đá đã bị bật lên

Tại hiện trường, đoạn các con phố từ Km0+00 đến Km2+051 căn bản đã xây dựng đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, 1 số vết nứt gãy ngang các con phố đã bắt đầu xuất hiện. Riêng đoạn từ Km2+051 đến Km3+565m có dấu hiệu xây dựng ẩu. Phần nền các con phố lu lèn không đạt đề nghị, chỉ cần xới nhẹ, đất đá đã bị bật lên. Nhiều đoạn bị lún và xuất hiện tình trạng co dãn do nền các con phố quá yếu.

Đoạn các con phố này dường như không được lu lèn, mà chỉ gạt ra rồi đâyng ván khuôn và đổ bê tông
Nhiều đoạn bị lún và xuất hiện tình trạng dãn nứt do nền các con phố quá yếu

Một người dân đi làm đồng cho hay: “Tuyến các con phố này ban đầu do 1 đơn vị khác làm, nhưng không hiểu ở sao từ đầu tháng 8/2018 lại chuyển cho đơn vị này. Họ làm dối lắm, nền các con phố dường như không được lu lèn, mà chỉ gạt ra rồi đổ bê tông lên. Đất đắp nền cũng thế, còn lẫn lộn nhiều hòn đá to”.

Một dự án sử dụng vốn vay trị giá hàng trăm triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Châu Á mà chất lượng công trình như trên liệu đem lại hiệu quả gì?

Dư luận không khỏi nghi ngờ về năng lực của các đơn vị xây dựng, trách nhiệm của giải đáp giám sát và sự quản lý lỏng lẻo của chủ đầu tư.

Đón xem bài 2: Lạ đời Hà Tĩnh: Dự án ODA chưa làm xong đã bàn giao để… sử dụng

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/