DN tài trợ cho lãnh đạo đi nước ngoài có dấu hiệu tham nhũng, hối lộ?

Đó là quan điểm của nhiều chuyên gia khi nói về việc doanh nghiệp tài trợ cho cán bộ Nhà nước đi nước ngoài sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ. Đứng đầu trong danh sách đi nước ngoài nhiều là

Doanh nghiệp trong cuộc nói gì?

Là 1 trong số doanh nghiệp tài trợ cho cán bộ của Bộ Công Thương đi nước ngoài theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, trả lời Dân Việt, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khánh Việt, ông Lê Tiến Anh cho rằng: Một doanh nghiệp đầu tư 1 dây chuyền đặc biệt của ngành thuốc lá có giá trị lớn thì phải mời đại diện cơ quan quản lý đi chứ sao lại gọi là tài trợ hay “đài thọ”.

Ông Lê Tiến Anh cũng cho rằng, thuốc lá là ngành kinh doanh đặc biệt, toàn bộ đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ đều phải qua Bộ Công Thương. Người ta phải cử chuyên viên của người ta đi xem là đúng dây chuyền mình mua không. Cử đi thì chẳng thể gọi là tài trợ hay hỗ trợ được. “Kiểm tra lại thì người đi nước ngoài là Vụ phó Vụ Công nghiệp nhẹ trực tiếp quản lý mảng thuốc lá thì chẳng thể gọi là tài trợ mà đấy là đi khảo sát đầu tư dây chuyển, có nội dung”, ông Lê Tiến Anh nói.

Khi phóng viên hỏi, có một số việc quan trọng bởi thế cán bộ Nhà nước đi khảo sát thì có thể dùng tiền Ngân sách không hay doanh nghiệp có thể hỗ trợ được? ông Lê Tiến Anh cho rằng: “Tôi ví dụ, tôi đầu tư khách sạn 5 sao mà một số người phê duyệt dự án của tôi cả đời chưa ở khách sạn 5 sao thì sao có thể phê duyệt được dự án. Chẳng hạn hiện tôi đang áp dụng Cổ phần hóa, phải mời cán bộ của Bộ Tài chính đi tới một số khu đất, dự án của tôi để khảo sát thì rõ ràng đây là mời đi công việc chứ sao có thể gọi là tài trợ được”, ông Lê Tiến Anh cho biết.

Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khánh Việt Lê Tiến Anh cho rằng, thuốc lá là ngành kinh doanh đặc biệt, toàn bộ đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ đều phải qua Bộ Công Thương (Ảnh: IT)

Khác có doanh nghiệp Khánh Việt, trước đây, 1 doanh nghiệp khác có tên trong danh sách tài trợ cho cán bộ của Bộ Công Thương đi nước ngoài lại phủ nhận việc tài trợ này.

Cụ thể, thảo luận có Dân Việt, ông Trần Ngọc Hà – Tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) cho biết, VEAM chưa từng tài trợ cho lãnh đạo Bộ Công Thương đi nước ngoài. “Nếu cần biết gì thêm về kết luận của Thanh tra Chính phủ thì đi hỏi bên Thanh tra Chính phủ”, ông Hà nói.

Tuy nhiên, Trong Kết luận của Thanh Tra Chính phủ (Phụ lục 4) về Danh sách một số lãnh đạo của 10 đơn vị bị thanh tra do đi nước ngoài trên 2 lần/năm, hoặc đoàn có 2 lãnh đạo chủ chốt cộng tham dự, đoàn dùng tiền doanh nghiệp tài trợ cho thấy: Quyết định 3517/QĐ-BCT ngày 25.8.2016 gồm 1 người đi Indonesia 3 ngày hội thảo và triển lãm là do Tổng doanh nghiệp máy và động lực đài thọ.

Có dấu hiệu tham nhũng?

Phân tích về mục đích của một số doanh nghiệp bỏ tiền ra để tài trợ cho một số quan chức đi công tác, học tập ở nước ngoài, PGS – TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng: Thực tế, một số doanh nghiệp hoàn toàn có quyền mời một số cán bộ giúp đỡ cho doanh nghiệp, thực hiện tốt nhiệm vụ của doanh nghiệp đi nước ngoài. Thậm chí, có thể mời một số lãnh đạo như “phần thưởng” cho cán bộ lãnh đạo đã giúp đỡ họ.

Tất nhiên, nó lẫn vào việc cố tình tạo ra quan hệ để lợi dụng trong quản lý chỉ đạo, điều hành, dù tôi không phủ nhận có thể có một số chuyến đi trong sáng khi mời người có tính năng, chuyên môn để giúp đỡ trong công việc. Tuy nhiên, một số cán bộ ấy thường là không phải cán bộ quản lý, từ cấp Vụ trưởng, Thứ trưởng, Bộ trưởng mà phải là kỹ sư có trình độ về máy móc, thiết bị đây. Hay mời khảo sát phân khúc thì mời một số chuyên gia về đầu tư, chuyên gia khảo sát phân khúc và hoạch định makerting…Còn mời lãnh đạo cấp Vụ trưởng, Thứ trưởng, Bộ trưởng thì chuyên môn dù có cũng ít mà người ta sẽ nghĩ ngay tới việc mục đích là tạo quan hệ, có khả năng giúp cho doanh nghiệp có lợi về sau.

Mặt khác, việc doanh nghiệp mà mời toàn một số cán bộ của Bộ chủ quản của doanh nghiệp mình thì rõ ràng là không trong sáng. Người trực tiếp chỉ đạo, lãnh đạo doanh nghiệp, họ có thể trực tiếp tăng nguồn vốn bằng lợi ích khác nhau, giảm trừ thuế má, loại trừ kinh phí đầu ra, đầu vào, hỗ trợ cho một số dự án, đấu thầu…cho doanh nghiệp thì rõ ràng 100% nghĩ tới vì quan hệ. Ngoài ra, Bộ chủ quản toàn lãnh đạo đi có thể là áp lực từ phía cá nhân, toàn người có chức có quyền, họ dùng quyền lực để gợi ý, bắt buộc doanh nghiệp tạo điều kiện, hoặc chi tiền cho họ đi.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ việc cử đoàn đi nước ngoài GĐ 2012 – 2016 của 4 bộ ngành, 6 địa phương và đã trình cấp có thẩm quyền tham khảo. Trong GĐ 2012-2016, bốn bộ ngành và sáu tỉnh cử trên 17.500 đoàn đi nước ngoài có gần 53.000 lượt cán bộ. Bộ Công Thương dẫn đầu trong danh sách cử một số đoàn đi công tác; đứng thứ hai là Bộ Tài chính. Riêng ông Vũ Huy Hoàng khi làm Bộ trưởng Công Thương vào năm 2014 đã tham dự 23 đoàn đi nước ngoài; năm 2015 tham dự 22 đoàn có tổng thời gian đi nước ngoài 163 ngày (chiếm hơn nửa thời gian làm việc trong năm).

Rõ ràng không chỉ doanh nghiệp mà chính mình cá nhân đây đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham nhũng. Chủ trương của bộ, ngành gợi ý doanh nghiệp ngành tài trợ là có tính chất tham nhũng. Vì thế, nếu xảy ra việc này phải xử lý dưới hình thức tham nhũng ,trong đây có thể là tham nhũng tập thể hoặc tham nhũng cá nhân. Còn đối có doanh nghiệp, việc mời cán bộ đi ở góc độ này là có tính chất hối lộ. Một khi đã có mối quan hệ đạt đến mức trở thành “sân sau” cho một số nhóm lợi ích, thì một số doanh nghiệp này sẽ là người thâu tóm và được ban phát một số lợi ích béo bở.

Trả lời báo chí trước đây, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan thẳng thắn cho rằng đa số một số doanh nghiệp tài trợ cho quan chức đi nước ngoài xem đấy là 1 một sốh đầu tư cho mối quan hệ. Nếu không cẩn trọng, điều này có thể biến thành 1 một sốh tham nhũng, 1 hình thức đưa và nhận hối lộ. “Nếu việc tài trợ chỉ để cho quan chức làm việc tốt hơn thì một số doanh nghiệp có nhiều kênh khác để góp ý, hỗ trợ chứ không nhất thiết phải tài trợ cho quan chức đi nước ngoài. Đây cũng là 1 hình thức đầu tư của doanh nghiệp, để nhằm đạt được 1 lợi ích kinh doanh, 1 mối quan hệ nào đây”, bà Phạm Chí Lan cho biết.

Còn theo quan điểm của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, việc này có thể điện thoại đến việc doanh nghiệp tặng xế hộp cho quan chức, cho địa phương. “Họ làm vậy thì có được lợi ích gì?. Các doanh nghiệp muốn tạo được thuận lợi cho doanh nghiệp của mình thì họ bỏ tiền ra đầu tư. Chúng ta nên kiểm soát chủ yếu là quan chức. Anh sử dụng thời gian của nhà nước, địa điểm của mình trong bộ máy thì phải thực hiện theo sự điều động của nhà nước. Nếu doanh nghiệp đâyng góp 1 quỹ nào đây để hoạt động một số công việc có hiệu quả cho nhà nước thì tôi cũng hoan nghênh. Nhưng nếu doanh nghiệp chỉ mời quan chức đi công tác, học tập thì cũng cần phải xem lại. Trong chừng mực nào đây thì có thể có “bóng dáng” tham nhũng, dùng địa điểm công tác để tư lợi cho chính mình”, ông Quốc nói.

Theo Chỉ thị số 21 ngày 21.12.2012 của Ban Bí thư về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã đề nghị chấn chỉnh việc cử đoàn đi tham quan, khảo sát, học tập bí kíp nước ngoài. Theo đây, việc đi nước ngoài cần phải có mục đích, nội dung, kế hoạch rõ ràng, tránh trùng lặp có một số đoàn đi trước; trong 1 năm đi nước ngoài tối đa là hai lần, trừ trường hợp có nhu cầu đột xuất, hoặc công việc thật cần thiết. Không bố trí hai lãnh đạo chủ chốt của 1 bộ ngành, địa phương cộng tham dự 1 đoàn đi công tác nước ngoài. Ngoài ra, một số lãnh đạo chủ chốt của bộ ngành, địa phương không tham dự đoàn của một số doanh nghiệp đi nước ngoài hoặc do một số doanh nghiệp nước ngoài mời đích danh. Các cơ quan, đơn vị không được tổ chức một số chuyến tham quan, du lịch nước ngoài cho cán bộ bằng ngân sách nhà nước.

Nguồn: Phi Long/danviet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/