DN Việt cam kết chống nạn tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã

Ngày 23-24/11/2018, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức 1 hội thảo ở Quy Nhơn có sự tham dự của một số nhà lãnh đạo công ty khu vực miền trung Việt Nam.

Đại diện hiệp hội một số công ty đã cam đoan tích cực chống lại việc tiêu thụ trái phép một số sản phẩm có lý do từ động vật hoang dã thông qua đề xuất và thi công các sáng kiến mới nhằm đối phó có tội phạm về động vật hoang dã và xóa bỏ các lời đồn thổi không có cơ sở khoa học về tác dụng của một số sản phẩm này. Những lời đồn thổi bởi thế đang là tác nhân thúc đẩy việc buôn bán trái phép trong và ngoài nước.

DN Việt cam đoan chống nạn tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã. Nguồn: Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam

Tại hội thảo, đại diện 25 hiệp hội công ty đã thi công bản kế hoạch hành động có mục tiêu lồng ghép thông điệp bảo vệ động, thực vật hoang dã vào chính sách bán hàng trách nhiệm xã hội (CSR) của một số làm việc hiệp hội. Các lãnh đạo hiệp hội cũng đã ký văn bản cam đoan về việc sẽ dùng sự ảnh hưởng của mình để truyền cảm hứng cho người thân, đồng nghiệp và một số đối tác trong cùng đồng công ty trong việc chung tay bảo vệ một số loài động, thực vật hoang dã khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

“Thông qua việc cam đoan trở thành các tác nhân một sốh tân, một số nhà lãnh đạo này có thể gây ảnh hưởng lên một số chọn lọc chính sách bán hàng trong tổ chức của họ và phổ biến các thông điệp quan trọng thông qua mạng lưới của họ – toàn bộ các điều này giúp Việt Nam hướng tới việc chấm dứt hoàn toàn nạn buôn bán và tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã,” ông Michael Greene, Giám đốc USAID ở Việt Nam, chia sẻ.

Hội thảo tập huấn là 1 làm việc của Sáng kiến Chí Giai đoạn 3 được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Động vật hoang dã Châu Á của USAID. Sáng kiến Chí tiến hành biện pháp tiếp thị xã hội sử dụng một số thông điệp một sốh tân hành vi nhằm cắt giảm nhu cầu tiêu thụ trái phép sừng tê giác và một số sản phẩm có lý do từ động vật hoang dã. Được phát động bởi Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã TRAFFIC, Sáng kiến Chí đã kết thúc 2 GĐ và đào tạo được hơn 20.000 doanh nhân về lồng ghép thông điệp bảo tồn vào chính sách bán hàng trách nhiệm xã hội của công ty họ.

Doanh nhân là nhóm đối tượng chính mà Sáng kiến Chí tiếp cận vì 1 tìm hiểu gần đây của Tổ chức TRAFFIC đã xác định họ là nhóm chủ chốt sử dụng sừng tê giác. Các công ty lớn đã tham dự, ủng hộ tích cực Sáng kiến Chí trong các năm vừa qua có thể kể đến Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Sun Group, Công ty Gốm sứ Quang Vinh và Công ty TNHH The Body Shop Việt Nam.

Cùng có Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Cần Thơ, Đà Nẵng là 1 đô thị quan trọng cho một số làm việc của Chương trình Động vật hoang dã Châu Á của USAID. Theo 1 tìm hiểu được thực hiện có tài trợ của USAID, có lợi thế nằm trên trục giao thông Bắc – Nam, Đà Nẵng được xác định là 1 điểm nóng về buôn bán và trung chuyển trái phép một số sản phẩm có lý do từ động, thực vật hoang dã ở Việt Nam.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, đã có ít nhất 8 vụ bắt giữ liên quan đến động, thực vật hoang dã ở đô thị cảng này có nhiều tang vật thu được, trong đây có 6 tấn vảy tê tê và 2 tấn ngà voi. Hơn thế nữa, Việt Nam còn được biết đến là quốc gia tiêu thụ một số sản phẩm trái phép này, bao gồm sừng tê giác, vảy tê tê, ngà voi và xương hổ.

Tại hội thảo tập huấn, 35 đại biểu đã được trình làng và học một sốh tiến hành một số biện pháp truyền thông một sốh tân hành vi xã hội và thực hiện trách nhiệm xã hội nhằm chống lại nạn buôn bán, tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã ở Việt Nam. Sau khi được đào tạo, một số lãnh đạo hiệp hội công ty này sẽ thực hiện việc lan tỏa thông điệp bảo vệ động, thực vật hoang dã tới một số hội viên, công ty, bạn, hay đối tác của họ nhằm chung sức tạo ra một sốh tân trong một số chuẩn mực xã hội.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/