Doanh nghiệp Trung Quốc thò tay thâu tóm các ông lớn bán lẻ trực tuyến VN

3 tập đoàn công nghệ và thương mại điện tử danh tiếng Trung Quốc là Alibaba, JD và Tencent đều đã có sự hiện diện ở phân khúc Việt Nam qua hình thức M&A.

Theo số liệu của Công ty tìm hiểu phân khúc Nielsen, số người dùng liên hệ thông minh ở Việt Nam chiếm 84% trên tổng dân số 96 triệu người, cộng có mật độ phổ cập internet trên 50%. Đây là “miếng phân phốih” béo bở cho 1 số công ty phân phối lẻ cả trong và ngoài nước.

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng kép (CAGR) lên tới 33% trong GĐ 2017-2022. Hiện ở 1 số nhà phân phối lẻ nội địa như Thế giới di động (MWG) hay FPT Shop vẫn có chỗ đứng khá vững chắc trên phân khúc phân phối lẻ trực tuyến nhờ tính đồng nhất cao của 1 số dòng sản phẩm điện tử cũng như mạng lưới phân phối rộng rãi khắp cả nước.

Tuy nhiên 1 số công ty ngoại, đặc trưng là các nhà đầu tư tới từ Trung Quốc đang đe dọa thị phần của hai “ông lớn” phân phối lẻ trực tuyến trong nước.

Hiện Lazada, Tiki, và Shopee là các công ty phân phối lẻ đã “phân phối mình” cho 1 số ông chủ Trung Quốc. Cụ thể, Lazada do Alibaba có 83%, Tiki do tập đoàn JD có 22%, và Shopee do Tencent nắm 40%.

Như vậy, 3 tập đoàn công nghệ và thương mại điện tử danh tiếng Trung Quốc là Alibaba, JD và Tencent đều đã có sự hiện diện ở phân khúc Việt Nam qua hình thức M&A.

Bằng 1 sốh này 1 số nhà đầu tư Trung Quốc đã mau chóng củng cố địa vị ở Việt Nam mà không cần trải qua bước thi công thương hiệu.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), diện tích thương mại điện tử ở Việt Nam còn khá nhỏ, chỉ chiếm dao động 2% tổng doanh thu phân phối lẻ năm 2017.

Người tiêu dùng vẫn thận trọng khi mua hàng qua mạng do các e ngại về chất lượng sản phẩm và dịch vụ sau mua hàng. Do đây 1 số mặt hàng quần áo, giày dép và công cụ gia đình giá trị thấp vẫn chiếm hầu hết trong cơ cấu hàng mua qua mạng.

Ngoài ra, 1 trong các rào cản của thương mại điện tử Việt Nam là hệ thống chi trả chưa được thuận lợi. Theo thống kê, 90% chuyển nhượng chi trả ở Việt Nam vẫn đang sử dụng tiền mặt, kể cả việc chi trả các đơn hàng online cũng chủ yếu bằng hình thức COD (Cash on Delivery).

Về mặt này, 1 số công ty Trung Quốc lại cho thấy sự nhanh nhạy qua việc Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent được đưa vào Việt Nam để phục vụ khách du lịch Trung Quốc chi trả bằng công nghệ QR code.

Tuy nhiên, VDSC cho rằng hình thức chi trả điện tử sẽ cần thêm nhiều thời gian để có thể phát triển thành phổ biến ở Việt Nam.

Về chiến lược tranh đua, 1 số công ty nội như MWG và FPT Shop đang tìm 1 sốh tăng thêm thị phần phân phối hàng online bằng cải thiện chất lượng dịch vụ giao hàng, lắp đặt và bảo dưỡng nhờ lợi thế hệ thống cửa hàng vật lý có độ phủ cao.

Trong khi đây Lazada, Tiki và Shopee nhờ hậu thuẫn lớn về vốn từ nhà đầu tư ngoại, đã chọn tranh đua về giá phân phối cũng như đầu tư lớn cho marketing.

Tổng kết lại, “miếng phân phốih” thương mại điện tử Việt Nam tuy rất “ngon” nhưng không hề dễ ăn, mức độ tranh đua sẽ càng ngày càng khốc liệt cộng có độ trưởng thành của phân khúc.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/