Doanh nghiệp bất động sản chụp giật, ăn cắp thương hiệu của nhau

Chuyên gia cho rằng, đã đến khi các doanh nghiệp BDS nên tính các con phố dài cho bài toán bảo vệ thương hiệu dự án trước hiện trạng bị “nhái” bởi giá thành đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam trong thời gian 10 năm chưa đến 100 USD.

Những câu chuyện “dở khóc, dở cười”

Chia sẻ ở chương trình Café Doanh nhân có chủ đề “Bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp BDS”, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, Chủ tịch HĐQT Công ty Reeco Sông Hồng cho hay, hiện có rất ít doanh nghiệp quan tâm đến việc đăng ký nhãn hiệu, ước chừng chỉ có dao động 20% doanh nghiệp làm được điều này.

Thực tế đã xảy ra các câu chuyện “dở khóc, dở cười” của 1 số doanh nghiệp về vấn đề bị “nhái”, “ăn cắp” thương hiệu.

Tràng An Complex của GP Invest phát hiện bị 1 đơn vị môi giới khác “ăn cắp” hình ảnh để quảng cáo dự án khác.

Đơn cử, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch HĐQT GP Invest dẫn chứng ngay câu chuyện của doanh nghiệp ông khi ngoài tên, logo, slogan thì còn hình ảnh cũng đang bị vi phạm nghiêm trọng.

Ông kể, cách đấy dao động 1 tháng, tình cờ Công ty ông phát hiện 1 quảng cáo phân phối căn hộ chung cư Tràng An ở 149 Trường Chinh (Hà Nội) nhưng hình ảnh lại dùng hình ảnh của dự án Tràng An Complex của GP Invest.

“Dự án của chúng tôi là Tràng An Complex, nhưng dự án ở 149 Trường Chinh cũng đề tên là Tràng An, dùng hình ảnh dự án của chúng tôi đăng lên website. Chúng tôi nghiên cứu mới biết do 1 doanh nghiệp môi giới đã lấy hình ảnh của chúng tôi để quảng cáo cho dự án ở Trường Chinh. Việc “ăn cắp” này chính là vi phạm thương hiệu của chúng tôi. Thương hiệu không chỉ là tên, mà còn là hình ảnh mà hiện chưa có cơ quan nào xử lý vấn đề này. Vì thế, khi chúng tôi đưa ra thì cũng chẳng biết phạt họ thế nào và cũng chẳng có ai phạt cả nên họ chỉ gỡ bỏ các tài liệu, hình ảnh trên mạng xuống là xong…”, ông Hiệp chia sẻ.

Một trường hợp khác mà ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Hanhud chia sẻ, trước đấy doanh nghiệp ông có tên “Công ty Kinh doanh phát triển nhà Hà Nội”, nhưng sau khi cổ phần hoá khi đăng ký lại thì chỉ cần thêm hai chữ “cổ phần” là xong nhưng doanh nghiệp đã chẳng thể đăng ký được vì đã có doanh nghiệp khác đăng ký.

“Cuối cộng chúng tôi không lấy được tên doanh nghiệp của mình nữa khi cổ phần hóa và đành phải thêm chữ vào tên doanh nghiệp thành “Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và thành phố Hà Nội” thì mới đăng ký được, mặc dù tên Công ty của mình do UBND thành phố đặt…”, ông Đính chia sẻ.

Theo ông Đính, đấy là 1 hạn chế trong việc đăng ký kinh doanh, đây là mới chỉ đăng ký bằng tên và địa chỉ; còn các nhân tố khác như hình ảnh, logo, slogan của doanh nghiệp thì chưa được quan tâm. Vì vậy ông Đính đề xuất nên đưa bổ sung các nhân tố này thêm vào thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp BDS cần làm gì để bảo vệ thương hiệu?

Ông Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SLAW cho hay, cơ quan đăng ký kinh doanh chưa có kết nối có Cục Sở hữu trí tuệ. Vì vậy, đơn vị đăng ký kinh doanh khó có thể tìm kiếm và xác nhận được tài liệu mà chỉ đơn thuần là search google nếu không trùng có tên 1 doanh nghiệp nào đây thì cho doanh nghiệp đăng ký.

Ngoài ra, ông Hà cũng cho biết, Luật đề nghị các doanh nghiệp tự bảo vệ mình,

Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Hanhud cho biết, giai đoạn này giá thành để đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam trong thời gian 10 năm chưa đến 100 USD. Vì vậy, doanh nghiệp nên tự bảo vệ mình bằng việc đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu. Điều này không chỉ bảo vệ ích lợi của doanh nghiệp mà còn biểu hiện sự bảo vệ bạn.

trong các trường hợp bị nhầm lẫn thương hiệu, nhà nước sẽ không thay thế doanh nghiệp trong việc bảo hộ thương hiệu. Nếu phát hiện ra việc bị “nhái” thương hiệu nên tiến hành biện pháp hành chính, dân sự để bảo vệ… bởi nhà nước chẳng thể đủ nguồn lực để bảo vệ doanh nghiệp.

Cũng theo ông Hà, khi doanh nghiệp phát hiện ra trường hợp doanh nghiệp khác vi phạm về thương hiệu của mình thì chụp lại bằng chứng, gửi giám định vi phạm đây và dựa vào kết quả giám định này, các văn phòng luật sư được thuê để bảo vệ cho quyền của doanh nghiệp bị xâm phạm sẽ gửi thư cảnh báo trong 1 dao động thời gian nhất định đề nghị cải chính công khai và xin lỗi. Trong trường hợp, doanh nghiệp xâm phạm không cải chính công khai thì sẽ đưa ra toà để xử lý.

Đóng góp thêm ý kiến về biện pháp, ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Tập đoàn Le Invest (Holdings) Corporation cho biết, chúng ta có khá nhiều cơ quan về có trí tuệ, mỗi cơ quan xử lý 1 vấn đề nên nhiều khi doanh nghiệp thấy tài sản bị xâm phạm thì không biết tìm đến ai.

Ở các quốc gia trên địa cầu, khi phát hiện tài sản trí tuệ bị vi phạm doanh nghiệp có thể gọi ngay tới các con phố dây nóng và có cơ quan tiếp nhận, phân loại các vi phạm. Điều này giúp đỡ doanh nghệp tốn kém thời gian, tiền bạc.

Theo ông Vinh, các cơ quan hữu quan như Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Bất động sản… cần có 1 các con phố dây nóng bởi thế. Đồng thời, cung cấp thêm dịch vụ luật sư để tìm được ngọn ngành lĩnh vực, phạm vi xâm phạm để giải quyết nhanh cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/