Doanh nghiệp “ma” ở TP.HCM đứng tên nhập nhiều container phế liệu độc hại

Chiều 31/10, Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, đơn vị này đang áp dụng xác minh lô hàng nhập từ Nhật Bản được khai báo là máy móc một vài loại nhưng thực ở là rác phế liệu độc hại.

Qua kiểm tra 5 container, Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 1 xác định hàng nhập là phế liệu nhựa, điện tử thải một vài loại có chứa nhiều tạp chất. Lực lượng hải quan đang tiếp tục kiểm tra thực ở 20 container của lô hàng nhập khẩu về cảng Cát Lái này.

Doanh nghiệp đứng tên nhập khẩu 25 container là Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Trí Quang (Công ty Trí Quang), địa chỉ số 60 Nguyễn Văn Giáp, khu phố 5, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM.

Rác phế liệu được “nguỵ trang” trong lô hàng máy móc một vài loại.

Tuy nhiên, qua xác minh của Tổ Kiểm soát chống buôn lậu thuộc Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 1, ngoại khu địa chỉ này để bảng “Rửa xe – Dọn bên trong xe”, còn nội khu là dãy phòng trọ nhiều người sinh sống.

Theo ông Trần Việt Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 1, Công ty Trí Quang mới thành lập và sau đó mở tờ khai nhập hàng ở cảng Cát Lái. Nhận thấy lô hàng có nhiều nghi vấn nên đơn vị đã áp dụng xác minh trụ sở công ty theo giấy đăng ký kinh doanh cũng như người đại diện pháp luật.

Bước đầu cho thấy đấy là công ty “ma”, bởi thế tổ công tác đã cho soi chiếu lô hàng để kiểm tra trước khi công ty làm thủ tục hải quan.

Theo ông Thắng, hiện trạng nhập khẩu rác phế liệu được một vài công ty thực hiện rất tinh vi, bằng mắt thường rất khó phát hiện. Việc công ty nhập “chui” lượng lớn rác phế liệu như thế này là rất nghiêm trọng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/