Doanh nghiệp nội dung số điêu đứng vì bị cắt kênh thanh toán bằng thẻ cào

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số đã bị sụt giảm doanh thu từ 20-40% sau lệnh dừng chi trả bằng thẻ cào di động. Ngay các nhà mạng cũng bị mất 10% doanh thu và 5% lợi nhuận do giảm doanh thu phân phối thẻ cào trả trước.
Doanh nghiệp nội dung số điêu đứng vì bị cắt kênh chi trả bằng thẻ cào - ảnh 1

Ngay sau khi các nhà mạng dừng kết nối chi trả bằng thẻ cào di động cho các dịch vụ ngoài viễn thông, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số, đặc trưng là dịch vụ game online đã bị sụt giảm doanh thu nghiệm trọng. Không chỉ các doanh nghiệp nội dung số bị ảnh hưởng, mà ngay cả nhà mạng bị sụt giảm doanh thu phân phối thẻ cào 1 cách chóng mặt

Cụ thể, hồi đầu tháng 5/2018 cả ba nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel đều cho hay, doanh thu phân phối thẻ cào trong tháng 4 sụt giảm dao động 80% do các nhà mạng cắt kênh chi trả thẻ cào đối có các dịch vụ không phải do nhà mạng cung cấp, trong đây chủ yếu là dịch vụ nội dung số.

Ngành game đã bị sụt giảm doanh thu nghiêm trọng sau khi nhà mạng đồng loạt dừng kênh chi trả thẻ cào. Theo báo cáo của Tổng doanh nghiệp VTC ở Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT hôm 10/8/2018, đơn vị này bị sụt giảm tới 40% doanh thu dịch vụ game sau khi dừng chi trả bằng thẻ cào. Các nhà mạng cũng bị ảnh hưởng mục tiêu doanh thu sau khi mất kênh chi trả online cho dịch vụ nội dung. Trong đây, MobiFone bị ảnh hưởng nặng nhất trong số 3 nhà mạng, mất 10% doanh thu và 5% lợi nhuận. Doanh thu VNPT cũng bị giảm 4% so có cộng kỳ, lũy kế 6 tháng đầu năm 2018 giảm 10% so có cộng kỳ năm trước do dừng chi trả bằng thẻ cào cho các dịch vụ nội dung.

Theo ông Phan Thanh Giản, CEO Clip TV, ngành truyền hình OTT không bị ảnh hưởng nặng như ngành game nhưng sau khi dừng chi trả và thẻ cào, dịch vụ truyền hình OTT của Clip TV cũng bị ảnh hưởng tới doanh thu, sụt giảm chừng 20% so có trước đây.

Trên thực ở phương pháp doanh nghiệp game phát hành thẻ game cũng không giải quyết được gặp khó. Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Giám đốc VTC Mobile, sau lệnh cấm chi trả bằng thẻ cào, VTC Mobile đã phát hành thẻ riêng Scoin thanh tóan cho các dich vụ của mình. Tuy nhiên, ở các trọng điểm đô thị lớn thì các đại lý phân phối thẻ Scoin tới tay người dùng. Chứ ra vùng ngoại ô 1 tý thì người chơi đi tìm mua thẻ Scoin rất khó, đi tìm cũng không ra. Do đây, dịch vụ game vẫn bị thất thu rất nhiều.

Theo ông Bảo, kênh thẻ cào vẫn là kênh chi trả dễ dàng nhất đối có các nhà cung cấp dịch vụ nội dung. Vì thẻ cào gần như là dịch vụ thiết yếu của người dân vì độ phủ của nó rộng, mua thẻ ở ngõ ngách nào cũng có.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT vào ngày 10/8/2018, trước các kiến nghị của 3 nhà mạng và Tổng doanh nghiệp VTC, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo: Ngay trong tuần tới, Bộ TT&TT sẽ gỡ vướng cho các doanh nghiệp có việc ban hành văn bản chính thức của Bộ về việc doanh nghiệp có thể tiếp tục triển khai chi trả thẻ cào online.

Trước đây, VTC và MobiFone đã kiến nghị Bộ TT&TT tham khảo để có chính sách phân phối hàng cho phép dùng thẻ cào viễn thông chi trả các dịch vụ nội dung số, đồng thời tìm hiểu để có phương pháp tháo gỡ gặp khó trong việc dừng thẻ viễn thông chi trả cho các dịch vụ ngoài viễn thông, giai đoạn này việc tạm dừng chi trả thẻ cào cho các dịch vụ khác đã tạo ra gặp khó trong cung cấp dịch vụ của nhà mạng.

Nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp VTVcab cũng yêu cầu Bộ TT&TT mở kênh chi trả bằng thẻ cào cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền để tạo thuận lợi cho người dùng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/