Doanh nghiệp tư nhân cần thêm cải cách để bớt “cô đơn”

Kinh tế tư nhân đang là động lực lớn đối có sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, tuy nhiên khối công ty tư nhân vẫn chịu một vài sức ép từ giá thành kinh doanh, thủ tục hành chính…

Chia sẻ của Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) trước thềm Diễn đàn công ty Việt Nam 2017 (VBF) sẽ diễn ra sáng nay 12/12.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên VBF

Từng nhận định công ty tư nhân Việt Nam “cô đơn” khi công đoạn hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ. Nhưng theo ông Lộc, thời gian qua đã có nhiều chuyển biến. “Các công ty tư nhân đã ấm lòng, có niềm tin mạnh mẽ hơn vào tương lai phát triển của mình”, ông Lộc nhận định.

Kinh tế tư nhân giai đoạn này đã trở thành động lực chính của nền kinh tế, của quá trình phát triển kinh tế xã hội.

Doanh nghiệp Việt Nam đã “bớt cô đơn”, trong năm 2017, môi trường kinh doanh đã có nhiều cải thiện, Nhà nước cũng đã hỗ trợ tích cực cho khu vực này. Tuy nhiên, trên thực thế một vài vấn đề về giá thành, thủ tục hành chính… vẫn đề nặng lên khối công ty.

Chủ tịch VCCI cho biết, giảm giá thành cho công ty đã được VCCI yêu cầu có Thủ tướng nhiều lần, nhưng trên thực tại vẫn còn rất nhiều gặp khó. Mức thu nhập tối thiếu tăng nhanh hơn năng suất, kéo theo giá thành công đoàn bảo hiểm đè nặng lên công ty.

Chi phí logictics cao, kém cạnh tranh, giá thành hành chính tốn kém dù Nhà nước đã gắng sức giảm. Hệ thống thủ tục hành chính phiền hà, nặng nền hiện tăng gấp đôi so có mức cần thiết.

Bên cạnh đây, liên kết giữa công ty tư nhân trong nước và công ty FDI còn kém. Điều này, theo ông Lộc khiến cho năng lực khu vực kinh tế tư nhân chưa phát triển được như kì vọng.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Hirohide Sagara, đồng Chủ tịch VBF 2017 cho rằng trong tương lai, công ty tư nhân sẽ nắm vai trò chủ đạo. Vì vậy, theo ông Chính phủ cần chú trọng đến việc tạo điều kiện để công ty tư nhân là người chơi chính trên phân khúc, là động năng tăng trưởng.

Theo đây, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết diễn đàn lần này sẽ trao đổi để giải quyết một vài vấn đề mà công ty đang gặp phải giai đoạn này.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/