Doanh nhân than mất gần 200 ngàn mỗi lần đi vệ sinh ở Bình Dương

Dù đã được công nhận là thành thị loại 1 nhưng ngay giữa trọng điểm TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), người dân phải “dở khóc dở cười” khi tìm nhà vệ sinh công cộng. Ông Tony Fields – cố vấn đầu tư người Anh trong lĩnh vực gỗ ở Bình Dương kể: Mỗi lần đi vệ

Ông Tony Fields lí giải, khi đi làm ông luôn phải có thông dịch viên và tài xế. Mỗi lần ông muốn đi vệ sinh, 3 người phải vào quán cà phê gọi nước. Trong khi đó, ở nhiều nước, khu vực thành thị luôn có nhà vệ sinh công cộng tân tiến, tạo điều khiện thuận lợi nhất cho người dân thuận tiện sử dụng, thậm chí không mất tiền.

Anh Trần Ngọc Ánh (SN 1983, ngụ phường Hiệp An, TP Thủ Dầu Một) cũng kể, trong 1 lần dẫn vợ con đi chơi ở khu vực ngã 6 trọng điểm TP, con gái lớn của anh muốn đi vệ sinh. Dẫn con đi nhiều vòng, anh vẫn không thấy nhà vệ sinh công cộng nào.

Hỏi nhiều người buôn bán ở đó, anh mới biết lâu nay khu vực này không có nhà vệ sinh công cộng. Anh phải dẫn con vào 1 quán cà phê gần đó để đi nhờ vệ sinh.

Khu trọng điểm TP Thủ Dầu Một vắng bóng nhà vệ sinh

“Tôi không nghĩ ngay trọng điểm TP đông đúc này lại không có nổi cái nhà vệ sinh cho người dân sử dụng, mỗi lần muốn đi vệ sinh là phải vào quán cà phê mua nước uống mới được đi nhờ, vừa tốn tiền vừa bất tiện” – anh Ánh cho hay.

Cũng trong cảnh tương tự, anh Lê Văn Dương (SN 1989, quê Nghệ An) cho biết, anh làm nghề tài xế taxi nhiều năm nay ở Bình Dương. Đặc thù công việc của anh không ngừng nghỉ phải đi ngoài các con phố nên nhu cầu đi vệ sinh rất cần thiết.

Nhiều khi đang chạy xe trên các con phố, muốn đi vệ sinh là phải ghé vào quán nước mua vài chai nước để nhờ đi vệ sinh. Nếu không mua nước thì cảm thấy ngại và chủ quán cũng không thoải mái.

Nhà vệ sinh công cộng trên các con phố Bạch Đằng (phường Phú Cường) bó hẹp, vị trí khuất, bất tiện

Theo anh Dương, không chỉ riêng anh mà có rất nhiều người khác cũng rơi vào trường hợp trên. Chuyện vệ sinh khá tế nhị nên không ai nói ra. Nếu có các nhà vệ sinh công cộng nằm ở các tuyến các con phố sẽ rất thuận tiện, Bên cạnh đó còn tiết kiệm kinh phí cho các người lao động có lương thấp không ngừng nghỉ đi ngoài các con phố.

Khu vực trọng điểm TP Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An là các nơi tập trung đông dân cư của tỉnh Bình Dương, người dân rất khó để tìm thấy các nhà vệ sinh công cộng. Một số vị trí được đặt 1 cabin vệ sinh di động nhưng lại bố trí ở nơi khuất tầm nhìn, khung cảnh nhếch nhác, mùi hôi bốc lên nồng nặc khiến người dân không dám bước vào.

Còn ở TP mới Bình Dương (phường Hòa Phú và Phú Tân, TP Thủ Dầu Một), gần như không có 1 nhà vệ sinh công cộng nào, trong khi khu vực này được quy hoạch là trọng điểm của TP thông minh.

Nhiều công viên ở khu vực trọng điểm thành phố tập trung nhiều người dân nhưng không có nhà vệ sinh công cộng

Theo ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam, theo tiêu chuẩn quốc tế giai đoạn này, trong bán kính từ 300 đến 500 mét phải có 1 nhà vệ sinh công cộng để phục vụ người dân. Tại Việt Nam, vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức, nhà vệ sinh bị xem là công trình phụ nên chưa được đầu tư xây dựng. Người dân phải chịu thiệt thòi trong sinh hoạt công cộng, ảnh hưởng sức khỏe.

Cũng theo ông Hiệp, Bình Dương đang là tỉnh phát triển, lôi kéo rất đông người dân từ cả nước để lao động sản xuất. Tuy vậy, các ngành chức năng vẫn chưa chú trọng việc đáp ứng đủ nhà vệ sinh ở các nơi vui chơi vui chơi, tập trung đông người như chợ, công viên, các con phố phố, bến xe…

Từ năm 2017, UBND tỉnh đã chấp thuận dự án xây dựng nhà vệ sinh thông minh cho 1 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường, phục vụ miễn phí. Tuy nhiên từ đó tới nay, dự án vẫn chưa được triển khai do vướng thủ tục hành chính.

Nguồn: Minh Tâm/vietnamnet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/