Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Lãnh đạo Cần Thơ quá cứng nhắc!

Để siết chặt hiện trạng quy đổi ngoại tệ bất hợp pháp, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho hay, cơ quan quản lý tiền tệ cần bắt đầu xử lý từ 1 vài đô thị lớn, có 1 vài chuyển nhượng có giá trị lớn có tính cảnh báo.

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Cà Rê (SN 1980, ngụ TP. Cần Thơ), hành nghề thợ điện, bị UBND TP. Cần Thơ ra chọn lọc xử phạt hành chính số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua phân phối ngoại tệ ở tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”, thảo luận có PV Infonet 1 vài luật sư, chuyên gia tài chính cho rằng, cơ quan tính năng đã ứng dụng luật 1 1 vàih máy móc, không hợp tình.

Theo Luật sư Trần Mai Hạnh (Công ty Luật DC Counsel), mức phạt 90 triệu đồng có hành vi đổi 100 USD là quá nặng và không hợp lý. Hiện nay, khung xử phạt từ 80 – 100 triệu đồng có hành vi này không căn cứ theo giá trị, số lượng ngoại tệ, mức độ vi phạm và số lần tái phạm.

Các luật sư, chuyên gia tài chính cho rằng việc xử phạt 90 triệu đồng có cá nhân quy đổi 100 USD ở Cần Thơ là vận dụng luật 1 1 vàih máy móc, không hợp tình.

“Nếu 1 cá nhân chỉ đổi 1 USD hay 100 USD cũng bị xử phạt như 1 vài người quy đổi số tiền lớn lên đến hàng ngàn USD là không ổn. Ngoài ra, không phải người dân nào cũng nắm rõ quy định khi đi đổi ngoại tệ phải đến tổ chức được Ngân hàng Nhà nước cấp phép” – luật sư Trần Mai Hạnh nêu quan điểm.

Luật sư Hạnh cho rằng, cần điều chỉnh mức xử phạt hành chính đối có hành vi “Mua phân phối ngoại tệ ở tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” theo hướng tăng dần theo giá trị ngoại tệ, bởi thế sẽ chắc chắn sự công bằng hơn.

Trong khi đây, chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín (Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM) cho rằng, chọn lọc xử phạt của UBND TP. Cần Thơ về luật là không sai, bởi căn cứ theo pháp lệnh ngoại hối 2005 và Nghị định 96 ban hành năm 2014 của Chính phủ, khung xử phạt đối có hành vi “Mua phân phối ngoại tệ ở tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” là từ 80 – 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Bùi Quang Tín, nếu nhìn theo góc độ thực ở thì việc vận dụng luật bởi thế là cứng nhắc, không hợp tình. Người dân đổi 100 USD thì chẳng thể “đánh đồng” có 1 vài cá nhân đầu cơ tiền tệ.

Do đây, chuyên gia này cho rằng, cơ quan nhà nước cần rà soát lại việc đầu cơ tiền tệ trong thực ở để có thể đưa ra 1 vài quy định quản lý phân khúc tiền tệ thích hợp, không vận dụng luật 1 1 vàih máy móc.

Từng có thời gian dài làm việc trong ngành tài chính ở nước ngoài, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết, ông rất bất ngờ khi biết tin 1 người dân ở TP. Cần Thơ bị xử phạt số tiền đến 90 triệu đồng vì quy đổi 100 USD.

Ông Hiếu cho biết, việc quy đổi ngoại tệ “chui” đã tồn ở ở 1 vài đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM từ nhiều năm qua. Cơ quan quản lý nhà nước có kế hoạch kiểm tra, xử phạt ở 1 vài điểm quy đổi ngoại tệ không phép hay chưa?

Phân tích về lý do dẫn đến phân khúc quy đổi ngoại tệ “chợ đen” sôi động giai đoạn này, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng do Ngân hàng Nhà nước không cung cấp đủ nhu cầu và nhất là chênh lệch tỷ giá USD trong và ngoài nước.

Để siết chặt hiện trạng quy đổi ngoại tệ bất hợp pháp, chuyên gia này cho rằng, cơ quan quản lý tiền tệ cần bắt đầu xử lý từ 1 vài đô thị lớn, có 1 vài chuyển nhượng có giá trị lớn có tính cảnh báo.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/