Đối thoại với tiểu thương về chợ 160 tỷ vắng teo: Không “mọc” thêm chợ mới

Xây dựng trọng điểm thương mại chứ không phải là chợ hạng 2 ở Khu thành thị Phú Nhân Nghĩa là khẳng định của lãnh đạo 1 số Sở, ngành liên quan trong cuộc đối thoại có 1 số hộ tiểu thương chợ Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào chiều ngày 12/9.
Nóng chợ cóc, chợ tạm

Cuộc đối thoại vào chiều 12/9 có sự có mặt của hàng trăm tiểu thương chợ thị xã Kỳ Anh, chính quyền thị xã, đại diện 1 số sở, ban ngành liên quan.

Cuộc đối thoại giữa 1 số sở, ngành liên quan có 1 số tiểu thương chợ thị xã Kỳ Anh

Phát biểu ở cuộc đối thoại, ông Phạm Quốc Điển, người đại diện cho tập thể 1 số tiểu thương kinh doanh ở chợ thị xã Kỳ Anh yêu cầu lên 1 số cấp chính quyền trả lời nhiều nội dung mà bà con đang bức xúc.

Cụ thể, khi chợ thị xã được chuyển về địa điểm mới 1 sốh đây 3 năm, chính quyền hứa sẽ làm 1 số tuyến các con phố từ các địa phương xung quanh tới chợ, tuy nhiên đến nay chưa được đã đi vào hoạt động.

Trong toàn bộ 1 số cuộc gặp có tiểu thương, chính quyền đã hứa sẽ không cho người dân buôn bán, kinh doanh ở địa điểm chợ cũ. Tuy nhiên, sau ba năm, khu vực chợ cũ này vẫn rất sầm uất, buôn bán lấn chiếm vỉa hè, cả trên lòng lề các con phố gây ồn ào, ô nhiễm, ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến lượng khách ở chợ mới.

Ông Phạm Quốc Điển, đại diện tập thể 1 số tiểu thương

Chính quyền đã hứa sẽ hỗ trợ lãi suất cho tiểu thương trong vòng 1 năm để tiểu thương có đủ điều kiện mua quầy ốt ở chợ mới, tuy nhiên cho đến giai đoạn này thì có người chỉ mới nhận được 3 tháng, người 6 tháng. Ông Điển yêu cầu chính quyền mau chóng chi trả tiền hỗ trợ này cho người dân.

Vấn đề khiến hàng trăm tiểu thương ở chợ thị xã Kỳ Anh đang lo lắng, đây là việc có hay không tỉnh Hà Tĩnh cấp phép cho Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa thi công 1 chợ hạng 2 ở Khu thành thị Phú Nhân Nghĩa ở xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

“Nếu xảy ra chuyện này thì khu chợ mới có 500 tiểu thương đang kinh doanh và các người liên đới sẽ lâm vào cảnh phá sản. Hơn nữa, khu vực mà doanh nghiệp Phú Nhân Nghĩa đang thi công nằm cạnh chợ cũ có 400m – vốn là khu buôn bán sầm uất từ trước tới nay. Trước đây, chính quyền cho di dời chợ cũ tôi thấy là đúng đắn, tuy nhiên điều đây lại đẩy 1 số tiểu thương vào buôn bán ở chợ mới có địa điểm không thuận lợi, nằm trên cánh đồng lúa, các con phố vào độc nhất là Quốc lộ 1A, dân cư thưa thớt không thuận lợi cho buôn bán kinh doanh. Vậy mà nay, tỉnh lại cho thi công 1 khu chợ khác ở gần địa điểm cũ thì chợ mới sẽ vắng khách”, ông Điển phát biểu.

Ngoài các nội dung trên, ông Điển thay mặt cho tập thể 1 số tiểu thương ở chợ thị xã Kỳ Anh yêu cầu chính quyền miễn giảm thuế cho người buôn bán kinh doanh ở chợ, đồng thời yêu cầu hỗ trợ thêm về lãi suất vay vốn.

Trước các kiến nghị của người dân, ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Kỳ Anh cho biết, về vấn đề cơ sở hạ tầng, hiện thị xã Kỳ Anh đang cân đối ngân sách để thi công 1 số tuyến các con phố từ 1 số địa phương khác như Kỳ Trinh, Kỳ Hưng… dẫn tới chợ.

Ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh ở cuộc đối thoại


Về vấn đề chợ cóc, chợ tạm ở địa điểm chợ cũ, lãnh đạo UBND phường Sông Trí cho biết, phường đã có nhiều giải pháp xử lý nhưng đây là vấn đề khó, và 1 số hộ dân vẫn tiếp tục lấn chiếm và buôn bán.

“Sau ngày 21/9 tới, phường sẽ tiếp tục ra quân để xử lý dứt điểm vấn đề này. Đặc biệt, phường sẽ mời 1 số hộ dân kinh doanh ở đây đến đối thoại. Chúng tôi cũng mong 1 số tiểu thương sống quanh chợ cũ có mặt ở cuộc đối thoại này ủng hộ và phối hợp để xử lý vấn đề này”, vị này cho biết.

Về kiến nghị giảm thuế cho tiểu thương, lãnh đạo phường Sông Trí cho biết, trong thời gian tới hội đồng hướng dẫn thuế của phường sẽ họp lại, phân tách lại lương, tình hình buôn bán của người dân để đưa ra mức thuế thích hợp.

Về hỗ trợ lãi suất, ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Kỳ Anh cho biết, thị xã sẽ đối chiếu lại số liệu có 1 số ngân hàng, đồng thời sẽ kiến nghị sớm giải ngân hơn 1 tỷ đồng số tiền này cho tiểu thương thị xã Kỳ Anh.

Không có thêm chợ ở khu Phú Nhân Nghĩa

Một trong các nội dung người dân quan tâm nhất liên quan đến Khu thành thị Phú Nhân Nghĩa.

Trả lời thắc mắc của tiểu thương, đại diện Sở Công Thương cho biết, dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa ở Kỳ Châu được UBND tỉnh phê duyệt thực hiện. Vừa qua, doanh nghiệp Phú Nhân Nghĩa đã trình kiến trúc thi công lên 1 số sở, ban ngành. “Tôi khẳng định là ở địa điểm thực hiện không có quy hoạch chợ, kể cả chợ hạng 2”, đại diện Sở này cho biết.

Ông Phạm Văn Tình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định khu thành thị Phú Nhân Nghĩa không có quy hoạch chợ mà là trọng điểm thương mại

Ông Phạm Văn Tình, Phó Giám đốc Sở thi công Hà Tĩnh cho biết, trong khu vực được cấp phép thi công của Phú Nhân Nghĩa có đất dịch vụ thương mại. “Người dân gọi là chợ, nhưng thực ra nó là tòa nhà dịch vụ thương mại phục vụ cho khu dân cư này”, ông Tình nói.

Trước thắc mắc của tiểu thương về việc Sở Xây dựng đang xin ý kiến của 1 số sở, ban ngành liên quan về việc phê duyệt hồ sơ thi công của doanh nghiệp Phú Nhân Nghĩa, ông Tình cho biết, việc này Sở thực hiện theo đúng quy trình. Phải lấy ý kiến của 1 số đơn vị liên quan, trong đây có Thị xã Kỳ Anh thì mới chọn lọc có phê duyệt hay không.

Ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh

Ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND Thị xã Kỳ Anh cũng khẳng định, đã có quy hoạch thi công Trung tâm thương mại ở Khu thành thị Phú Nhân Nghĩa để phục vụ cho dân cư sinh sống ở đây, chứ không phải là chợ. “Thị xã Kỳ Anh sẽ phối hợp cộng 1 số sở, ban ngành kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công”, ông Hà nói.

Trao đổi có PV Infonet sau cuộc đối thoại, ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Kỳ Anh cho biết, lãnh đạo thị xã và 1 số đơn vị liên quan đã lắng nghe và hướng dẫn 1 số ý kiến của tiểu thương theo đúng thẩm quyền của mình.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/