Động lực nào khiến Apple mang 245 tỷ USD từ nước ngoài về Mỹ?

Theo luật mới của Tổng thống Trump 1 số tập đoàn có thị phần ở nước ngoài sẽ được chuyển tiền về Mỹ có mức thuế được giảm từ 38% xuống còn 15,5%. Vì thế, Apple sẽ có 245 tỷ USD hồi hương về doanh nghiệp mẹ, đồng thời chỉ trả 38 tỷ USD tiền thuế.

Apple đang có kế hoạch có 245 tỷ USD (theo ước tính của CNBC) từ nước ngoài về Mỹ nhờ chính sách phân phối hàng thuế mới, đồng thời phải đóng thêm 15,5% thuế tương đương có gần 38 tỷ USD trong tổng số tiền có về, doanh nghiệp thông báo hôm thứ 4 vừa qua.

Apple cũng cho biết sẽ bổ sung trực tiếp vào nền kinh tế Mỹ hơn 350 tỷ USD trong 5 năm tới, tạo ra 20.000 thời cơ việc làm thông qua việc thuê văn phòng ở 1 số tòa nhà và thông qua việc mở văn phòng mới trong tương lai.

Kế hoạch có tiền về hồi hương đã gây ra 1 trò dự báo mới ở phố Wall. Dù Apple có sử dụng số tiền này để lôi kéo cổ đông hay mở rộng bất cứ vận hành nào ở Mỹ thì đều có tác động lớn đến ngành công nghệ cao và cả nền kinh tế. Các cổ đông trong doanh nghiệp đã gợi ý rằng Apple có thể sẽ phân phối 250 tỷ USD trong tổng số tiền hồi hương cho họ có giá cước thấp hơn.

Tuy nhiên, khi được đưa ra câu hỏi về việc làm rõ kế hoạch phân phối tiền mặt của doanh nghiệp thì đại diện của Apple từ chối trả lời. Thế nhưng, đó có thực sự là mục đích chính của Apple hay còn có 1 âm mưu tiềm ẩn đằng sau đó?

Động lực xung quanh việc có tiền về hồi hương

Về mặt tài chính, tính đến cuối tháng 9 năm ngoái Apple đang giữ 253 tỷ USD ở nước ngoài trên danh nghĩa đầu tư vào 1 số phân khúc này. Số tiền cũng biểu hiện được lợi nhuận mà 1 số doanh nghiệp con thu về cho Apple ở phân khúc nước ngoài.

Theo luật thuế trước đó, 1 số cổ phần ở ngoài nước Mỹ sẽ được tạm thời nợ thuế cho đến khi Apple chính thức chuyển tiền từ doanh nghiệp con về doanh nghiệp mẹ ở Mỹ. Vì vậy, Apple cũng như 1 số doanh nghiệp khác thường cất giữ trọn vẹn tiền mặt từ việc phân phối sản phẩm ở nước ngoài mà không đem về Mỹ nhằm tránh khoản thuế hồi hương khổng lồ, thậm chí còn vay ngân hàng để trả 1 số giá thành vận hành của doanh nghiệp. Lý do dễ làm vì lãi suất ngân hàng còn thấp hơn nhiều số tiền thuế phải trả.

Luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump đã ký kết sẽ cho phép 1 số tập đoàn như Apple giảm phí thuế từ 38% xuống còn 15,5% khi chuyển tiền từ nước ngoài về. Nhưng luật cũng bắt 1 số doanh nghiệp phải đóng thuế cho 1 số cổ phần ở nước ngoài ngay lập tức, kể cả có thực hiện việc chuyển tiền về hay không.

Apple thông báo chuẩn bị phải trả 38 tỷ USD tiền thuế nghĩa là số tiền mà doanh nghiệp sẽ chuyển về dao động 245 tỷ USD, sau khi trừ tiền thuế còn lại 207 tỷ USD tiền mặt, đồng nghĩa có việc nhà Táo chẳng thể không công khai sẽ làm gì có số tiền khổng lồ này.

Apple có thể dùng tiền để thâu tóm Netflix, Disney hay Tesla

Rất nhiều chuyên gia quan sát đã mau chóng suy đoán về việc Apple sẽ dùng tiền để thâu tóm dịch vụ xem phim trực tuyến lớn nhất giai đoạn này là Netflix và nhà sản xuất xe xe hơi Tesla. 2 doanh nghiệp này sẽ giúp Apple trong kế hoạch phát triển TV và video và công nghệ xe xe hơi tự lái. Với mức vốn phân khúc lần lượt là 94 tỷ USD và 58 tỷ USD mà Netflix và Tesla đang có giai đoạn này, Apple hoàn toàn có thể đủ khả năng mua lại 1 trong 2 hoặc là cả 2 nhà khổng lồ.

Tuy nhiên, Dan Morgan – Giám đốc danh mục đầu tư đẳng cấp của Synovus Trust Company, cho biết: Apple không có lịch sử tạo ra 1 số cuộc chuyển nhượng lớn.

“Theo truyền thống, Apple thích giữ nó làm của riêng hơn. Tôi nghĩ rằng Apple thích tham dự vào 1 phân khúc khác hoặc mở rộng phân khúc mà họ không nắm vai trò lãnh đạo hơn là mua lại 1 doanh nghiệp có danh tiếng”.

Một số nhà đánh giá khác lại cho rằng Apple sẽ mua lại 1 số doanh nghiệp nhỏ để sản xuất linh kiện cho iPhone và 1 số sản phẩm khác của Apple. Các nhà đầu tư thì hy vọng rằng Apple sẽ dành 1 phần tiền này cho 1 số cổ đông của mình.

Trái có 1 số dự báo từ phố Wall, hôm thứ 4 vừa qua nhà Táo đã chính thức ra mắt rằng sẽ dành trọn vẹn số tiền vào việc thi công trụ sở mới, 1 số trọng điểm hỗ trợ dữ liệu cũng như quỹ hỗ trợ 1 số đối tác sản xuất ở Mỹ trị giá từ 1 tỷ USD đến 5 tỷ USD. Đây coi như là hành động bày tỏ sự biết ơn đến nước Mỹ vì đã tạo thuận lợi cho Apple không phải cất giữ tiền ở nước ngoài để trốn thuế nữa. Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết:

“Chúng tôi có ý thức sâu sắc về trách nhiệm phải trả ơn lại đất nước và 1 số người giúp chúng tôi thành công như hôm nay”.

Theo tính toán, trong năm qua doanh nghiệp đã chi 12 tỷ USD để nâng cấp hoặc tậu mới 1 số loại tài sản vật chất như nhà đất, nhà máy để sản xuất, hoặc trang thiết bị.

Vậy thì 207 tỷ USD mà Apple thu về sẽ đổ vào đâu nữa?

Apple không nên quên về khoản nợ của mình

Có lẽ 1 trong 1 số khoản mà Apple phải chi vào chính là chi trả khoản nợ của chính mình từ năm 2012 cho đến tận bây giờ đã lên tới 97 tỷ USD. Đây là khoản nợ mà Apple đã dùng để đầu tư vào 1 số khoản cổ tức khổng lồ và nỗ lực mua lại cổ phiếu của chính mình mà không cần phải chịu thuế. Nghĩa là 1 số cổ đông của Apple đã có”1 mảnh đất ăn lời” ở phân khúc nước ngoài.

Apple lại 1 lần nữa phải trả mức nợ tương đối thấp, vì vậy doanh nghiệp hoàn toàn có thể chọn chi trả theo nhiều lần hơn là trả cộng 1 lúc.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/