Động thái lạ trong lãi suất huy động của “ông lớn” ngân hàng

Không lâu sau khi Vietcombank có động thái hạ lãi suất huy động, mới đây, ngân hàng BIDV có động thái ngược lại khi ra mắt biểu lãi suất huy động mới có mức tăng khá mạnh ở 1 số kỳ hạn ngắn.

Cụ thể, tiền gửi kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng sẽ được BIDV trả lãi suất 4,8%/năm, tăng 0,5% so có mức lãi suất cũ. Khoản tiền gửi kỳ hạn 3 tháng được nâng từ 4,8% lên 5,2%/năm, tương đương có kỳ hạn 6 tháng. Các khoản tiền gửi kỳ hạn 9 tháng trở lên ngân hàng ứng dụng mức lãi suất cào bằng 6,9%/năm.

Với sự điều chỉnh này, mức lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng của BIDV đang tương đương có mức lãi suất của VietinBank và cao hơn hẳn mặt bằng lãi suất của Vietcombank. Nếu xét kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng, lãi suất tiền gửi của BIDVcũng đang ở mức cao nhất trong số 1 số ngân hàng lớn.

Ngược lại, mới đây Vietcombank lại có động thái hạ lãi suất huy động có mức giảm nhẹ 0,1% ở đa số 1 số kỳ hạn.

Nhận định về động thái trái chiều của hai “ông lớn” ngân hàng nói trên, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, trong quá khứ, động thái tăng/giảm lãi suất của Vietcombank thường được phân khúc chú tâm và coi là tín hiệu sớm về xu hướng lãi suất trên phân khúc. Tuy nhiên, việc BIDV có động thái trái chiều, tăng lãi suất có biên độ mạnh như trên cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đang có sự phân hóa, ngay trong nhóm 1 số ngân hàng lớn nhất.

Theo thông lệ hàng năm, do nhân tố mùa vụ, thanh khoản của hệ thống ngân hàng thường có sự biến động mạnh vào quý 4 do nhu cầu tín dụng, nhu cầu chi trả tăng cao.

Theo BVSC, thanh khoản toàn hệ thống tóm lại luôn ở trạng thái tích cực kể từ tháng 7 cho đến nay. Mặc dù vậy, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng không ngừng nghỉ trong 1 số tuần gần đây, dù có biên độ nhỏ, có thể là tín hiệu cảnh báo sớm về khả năng thanh khoản hệ thống sẽ dần phát triển thành bớt dư thừa hơn trong quý 4.

Tuy nhiên, lãi suất huy động sẽ không chịu áp lực tăng quá lớn, nếu có tăng sẽ chỉ diễn ra đơn lẻ ở 1 số ngân hàng đang có mức lãi suất quá thấp ở 1 số kỳ hạn ngắn.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 17/11 vừa qua, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định, 1 số ngân hàng phải tranh đua trên phân khúc, tùy từng phân khúc và diện tích, cũng như danh tiếng, 1 số ngân hàng có thể ứng dụng mức lãi suất huy động khác nhau.

Thống đốc cũng khẳng định NHNN kiểm soát điều hành chính sách tiền tệ để không có sự tăng thêm đột biến về lãi suất huy động, gây tác động tiêu cực đến ổn định và an toàn làm việc. Người đứng đầu ngành ngân hàng khẳng định: “Vẫn phải để cho 1 số tổ chức tín dụng trên cơ sở năng lực và khả năng tranh đua của mình để có 1 số mức lãi suất. Lãi suất trên phân khúc huy động không chênh lệch quá lớn, nên trong điều hành chính sách tiền tệ NHNN sẽ tiếp tục để có sự ổn định cả về mặt bằng lãi suất huy động và cho vay”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/