Dự báo giá vàng năm 2019: Sụt giảm mạnh, “kích” bán ra cuối 2018

Các chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ giảm mạnh trong năm 2019, thậm chí có dự báo vàng mất mốc 1150 USD, do tác động của đồng đô la mạnh lên cũng như lãi suất thực tăng. Tuy nhiên, so với chứng khoán, vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn

Những phiên giao dịch cận kề Giáng sinh, giá vàng địa cầu đã có những biến động tăng cao sát đỉnh 1250 USD mỗi ounce. Ngày 14/12, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.243 USD mỗi ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 2 năm 2019 trên sàn Comex ở mức 1.247 USD mỗi ounce.

So với 1 tháng trước, giá vàng cao hơn 3,31%, với gần 40 USD tăng lên mỗi ounce. Quy đổi theo giá USD ngân hàng vietcombank 23.330 đồng mỗi USD, giá vàng địa cầu có giá khoảng 34,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 2 triệu đồng mỗi lượng so có vàng trong nước.

Lãi suất thực tăng và đồng đô la Mỹ mạnh hơn, tác động đáng kể đến giá vàng trong năm nay, sẽ tiếp tục vào năm 2019 và kéo giá kim loại quý xuống dưới 1.200 USD 1 ounce, theo dự đoán của đại diện 1 Ngân hàng Pháp.

Biểu đồ giá vàng thế giới ngày 13/12. Ảnh: kitco

Trong 1 bình luận qua hòm thư cho Kitco News, Harry Tchilinguirian, quản lý chiến lược phân khúc hàng hóa toàn cầu ở BNP Paribas, đã cảnh báo một số ngân hàng của ông tiên đoán giảm giá vàng và bạc trong năm mới. Ngân hàng hy vọng sẽ thấy giá vàng trung bình trong năm 2019 ở mức 1.145 đô la 1 ounce và giá bạc trung bình là 14,20 đô la 1 ounce.

Giá vàng trung bình theo dự báo của của các ngân hàng, sẽ sụt giảm hơn 8% so có mức giai đoạn này. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 được chuyển nhượng lần cuối ở mức 1.246,60 USD / ounce. Trong khi đó, tiên đoán giá bạc sụt giảm dao động 4%, vì hợp đồng tương lai bạc tháng 3 đang chuyển nhượng ở mức 14,83 USD mỗi ounce.

Tuy nhiên, nhận định của Chiến lược gia phân khúc đẳng cấp Phillip Streible, RJO Futures, vàng vẫn là tài sản an toàn ổn định hơn cả trong năm 2019.

Với lo ngại về sự biến động nhiều hơn trên phân khúc chứng khoán phía trước, một số nhà đầu tư có thể nắm giữ tốt vàng, vốn vẫn là tài sản trú ẩn an toàn đáng tin cậy, Phil Streible, chiến lược gia phân khúc đẳng cấp ở RJO Futures cho biết.

“Ngay cả khi quý khách nhìn vào trái phiếu và lãi suất, sự biến động đã ở mức khá cao rồi. Chúng tôi đã thấy trái phiếu năm lần bẩy lượt biến động trong dao động thời gian ngắn. Tôi nghĩ đầu tư vàng đã tốt hơn rất nhiều, vàng vẫn là 1 tài sản đầu tư ổn định, nơi trú ẩn an toàn”, ông Stre Streible nói có Kitco News.

Dự báo giá vàng giảm trong năm tới 2019 cũng là tác động khiến nhà đầu tư cân nhắc việc bán ra thời điểm này

Báo cáo của DOJI cho thấy, phân khúc trong nước những ngày gần đó “rung lắc nhẹ” khi đa số nhà đầu tư phân phối vàng ra, động thái này khiến giá vàng trong nước thoái lui dần về ngưỡng thấp hơn khi lực cung cầu trên phân khúc không tương xứng. Theo đó lượng khách phân phối vàng ra trong phiên chiếm dao động 70% lượng khách tham dự chuyển nhượng ở DOJI.

Giá vàng trong nước vài ngày gần đó giảm nhẹ mỗi đầu giờ sáng, từ 10.000- 20.000 đồng mỗi lượng, ngược chiều giá thế giới.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/