Dự án căn hộ cao cấp Charmington Iris bị thu hồi quyết định chủ trương đầu tư

Dự án căn hộ cao tầng có tên thương mại Charmington Iris tọa lạc trên khu đất 16.000 m2 ở số 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP.HCM vừa bị UBND TP.HCM thu hồi chọn lọc chủ trương đầu tư.

Mập mờ thoái vốn

Ngày 29/12, tài liệu từ UBND TP.HCM cho hay, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến vừa ký chọn lọc thu hồi chọn lọc chủ trương đầu tư dự án trọng điểm thương mại dịch vụ căn hộ cao tầng ở số 76 một vài con phố Tôn Thất Thuyết, quận 4 được UBND Thành phố cấp vào tháng 8/2016.

Dự án có tên thương mại là Charmington Iris do Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, lý do đất được xác định có liên quan đến Tổng Công ty CP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Nguyên nhân thu hồi chọn lọc chủ trương đầu tư dự án, theo UBND TP.HCM là vì Sabeco đã báo cáo không chính xác về tài sản sử dụng trên đất, UBND quận 4 cũng có ý kiến rằng đấy là đất trống. Tuy vậy, thực ở vẫn có 14 hộ dân đang cư ngụ và cần rà soát làm rõ.

Khu đất lập dự án Charmington Iris

UBND TP.HCM đề nghị một vài sở ban ngành rà soát lý do, cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 cá nhân còn cư ngụ trong khu đất, giao Sở Xây dựng đình chỉ vận hành thi công và thu hồi giấy phép thi công đã cấp cho dự án theo quy định.

Theo nghiên cứu của PV Infonet, ban đầu khu đất rộng 16.000 m2 ở địa chỉ trên do Công ty TNHH Thủy tinh Malaya Việt Nam (Malaya Việt Nam, công ty liên kết do Sabeco nắm 30% vốn) thuê của Nhà nước và thuộc diện di dời nhà máy ra khỏi khu thành phố.

Năm 2009, Malaya Việt Nam cộng có Sabeco và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Du lịch Hiệp Phúc (Công ty Hiệp Phúc) hợp tác đầu tư để thực hiện dự án này. Đến năm 2013, Malaya Việt Nam xin rút khỏi dự án. 3 năm sau, được sự chấp thuận của Bộ Công thương, Sabeco tiếp tục thực hiện dự án.

Sau đây, Sabeco và Công ty Hiệp Phúc đã thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP (Sabeco HP) có vốn điều lệ ban đầu 305 tỷ đồng để thực hiện dự án. Trong đây, Công ty Hiệp Phúc góp 74% (tương ứng 226 tỷ đồng) vốn và Sabeco góp 26% (tương ứng 79 tỷ đồng).

Đất vàng” về tay nhân

Trong 18% vốn góp của Sabeco có 8% góp bằng giá trị lợi thế thương mại và 18% góp bằng tiền ứng vốn không tính lãi của Công ty Hiệp Phúc. Theo thỏa thuận, sau đây Sabeco sẽ thoái 18% vốn điều lệ trong pháp nhân triển khai dự án cho Công ty Hiệp Phúc nhằm cấn trừ công nợ đã vay để góp vốn trước đây.

Như vậy, có hình thức góp vốn này Sabeco chỉ nhận được sản phẩm của dự án tương ứng có 8% vốn điều lệ của pháp nhân mới nhưng không ít hơn 20 căn hộ cao tầng 3 phòng ngủ tổng diện tích từ 80 – 100m2 đã đã đi vào hoạt động. Trong khi đây, thực ở Công ty Hiệp Phúc đã nắm giữ 92% vốn ở dự án số 76 một vài con phố Tôn Thất Thuyết, quận 4.

Hiện khu đất hơn 16.000 m2 ở 76 một vài con phố Tôn Thất Thuyết đang được thi công dự án căn hộ cao tầng đẳng cấp Charmington Iris. Dự án được trình làng tổng diện tích 2 block cao 35 tầng, hơn 1.400 căn hộ cao tầng có mức giá từ 2,9 tỷ đồng/căn. Chủ đầu tư dự án là Sabeco HP, trong khi đơn vị phát triển dự án là Công ty CP Đại ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) và Công ty CP Thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal).

Theo tài liệu cập nhật đến tháng 10/2018, Công ty Hiệp Phúc, chủ thực ở của dự án Charmington Iris, có vốn điều lệ 20 tỷ đồng có 3 thành viên góp vốn, trong đây bà Nguyễn Thị Phước góp gần 15 tỷ đồng. Đáng nói, hiện bà Phước đang giữ chức Tổng giám đốc Vietcomreal. Người đại diện theo pháp luật kiêm Tổng giám đốc của Công ty Hiệp Phúc là ông Lê Anh Tuấn, con rể của bà Phước.

Trao đổi có PV vào sáng 29/12, ông Lê Anh Tuấn cho biết, hiện công ty vẫn chưa nhận được chọn lọc thu hồi chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris chính thức theo một vài con phố công văn. Tuy vậy, công ty sẽ khiếu nại chọn lọc của UBND TP.HCM vì chẳng thể giao đất cho công ty rồi lại đi thu hồi…

Theo ghi nhận của PV Infonet vào chiều 29/12, tên dự án “Charmington Iris” đã được tháo khỏi bảng hiệu công trình thi công ở số 76 một vài con phố Tôn Thất Thuyết, quận 4.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/