Dự án “chuột nhắt thành voi” đội vốn 36 lần: ĐBQH đề nghị thanh tra toàn bộ

“Có thể nói cả địa cầu khó tìm ra được loại bột nở nào để làm nở chi phí đầu tư khi đầu chỉ là con chuột nhắt, sau là con voi, lại là voi ma mút bởi thế. Nhưng ở Việt Nam chúng ta, rất lạ là, có không ít một số dự án nở dần bởi thế”.

ĐBQH nói về dự án nạo vét sông Sào Khê tỉnh Ninh Bình đội giá từ 72 tỷ đồng vọt lên tới 2.600 tỷ.

Phát biểu trao đổi ở hội trường Quốc hội chiều 28/5 về nội dung quản lý, sử dụng vốn, tài sản của nhà nước, ĐB Nguyễn Anh Trí – TP Hà Nội cho biết, báo cáo của Chính phủ cũng đã chỉ ra 5 vướng mắc, bất cập và cũng có 5 lý do gây ra vướng mắc, bất cập đấy. Tuy nhiên, ông Trí cũng đề cấp thêm 1 số hiện tượng khác trong đấy có hiện tượng “đầu chuột đuôi voi” của chi phí đầu tư cho một số dự án, vừa qua cử tri giật mình có 1 dự án nạo vét sông Sào Khê có phê duyệt ban đầu là 72 tỷ, thế nhưng sau đấy cứ nợ dần, nợ dần lên đến gần 2.600 tỷ, quả là qua sức tưởng tượng.

ĐB Nguyễn Anh Trí – TP Hà Nội

Có thể nói cả địa cầu khó tìm ra được loại bột nở nào để làm nở chi phí đầu tư khi đầu chỉ là con chuột nhắt, sau là con voi, lại là voi ma mút bởi thế. Nhưng ở Việt Nam chúng ta, rất lạ là, có không ít một số dự án nợ dần bởi thế. Trong tất cả một số lĩnh vực các con phố xá, cầu cống, nhà máy, trường học, tượng đài, trung tâm y tế, cả vật thể và phi vật thể, toàn là trăm ngàn tỷ. Chúng tôi nghĩ Chính phủ lấy kinh tế ở đâu để bù vào. Ngân sách hằng năm đã được Quốc hội thông qua, đã phân bổ hết, vì lý do gì mà lại làm khó cho Chính phủ bởi thế?

Liên quan đến vấn đề của địa phương mình, ĐB Bùi Văn Phương (Phó đoàn ĐB tỉnh Ninh Bình) cũng đã bấm nút “xin có ý kiến” liên quan đến sông Sào Khê tỉnh Ninh Bình từ 72 tỷ lên tới 2.600 tỷ.

Ông Phương cho biết, trước khi có Luật Đầu tư công vấn đề dự án đầu tư có điều chỉnh là hiện thực nhưng không phải dự án nào điều chỉnh đầu tư đều là sai, là không đúng, là mờ ám. Nếu chúng ta chỉ nhìn con số tròn từ 72 tỷ lên 2.600 tỷ người dân và cử tri sẽ băn khoăn trong công tác quản lý, điều hành nhà nước của chúng ta trong lĩnh vực đầu tư thi công thế nào mà để xảy ra như thế.

ĐB Bùi Văn Phương (Phó đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình)

“Dự án này bắt đầu từ năm 2001 một sốh đấy 17 năm. Ban đầu mục tiêu là nạo vét sông phục vụ thủy lợi tưới tiêu sản xuất nông nghiệp nhưng vì sông Sào Khê chảy qua khu vực cố đô Hoa Lư nơi bến sông ngày xưa vua Lý Công Uẩn dời kinh đô ra Hà Nội. Nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội nhà nước cho đầu tư để tôn tạo cố đô Hoa Lư. Sông Sào Khê chảy qua di sản địa cầu Tràng An và Ninh Bình lại là vùng đất du lịch, bởi thế dự án được điều chỉnh lại. Đầu tiên mục tiêu chỉ dành cho sản xuất nông nghiệp, sau đấy dự án điều chỉnh có 4 mục tiêu là sản xuất nông nghiệp, tôn tạo cố đô Hoa Lư, tạo nền móng 1 bước để Tràng An được công nhận là di sản địa cầu, phục vụ cho giao thông thủy, phục vụ cho một số công trình để phát triển du lịch. Chính vì đề nghị đấy, dự án được điều chỉnh lại.

Nguồn vốn ở đấy không phải là tất cả vốn ngân sách nhà nước. Ngân sách nhà nước trong dự án này chỉ có dao động 1.400 tỷ, số vốn còn lại là số vốn của công ty và một số nguồn vốn khác để kết hợp phát triển du lịch của địa phương. Chúng tôi nghĩ việc điều chỉnh dự án như thế để có được Ninh Bình hôm nay, có được cố đô Hoa Lư được tôn tạo, có được di sản Tràng An được cả địa cầu biết đến và chúng ta tự hào về di sản đấy trong đấy có phần đấyng góp của dự án này ở trong đấy thì việc điều chỉnh đấy là thích hợp và chúng ta làm hiệu quả nguồn vốn”- ông Phương chia sẻ.

Không đồng tình có một sốh giải đáp của ĐB tỉnh Ninh Bình, ĐB Trương Trọng Nghĩa – TP Hồ Chí Minh đã thẳng thắn bày tỏ, theo tin tức ở đấy chúng ta thấy đội vốn 36 lần từ 72 tỷ lên 2.500 tỷ. Đồng thời Ninh Bình cũng là nơi có số nợ đọng lớn, nợ đọng là 5.900 tỷ trong khi số vốn bố trí thì chỉ có 2.000 tỷ, chiếm 34% tổng nợ, có nghĩa là phần còn lại trên 65% chưa có phương án bố trí nguồn.

ĐB Trương Trọng Nghĩa – TP Hồ Chí Minh

“Tôi nghĩ trên địa cầu này 1 dự án đầu tư phát triển tăng vốn hơn 30 lần như thế thì chúng ta chẳng thể giải đáp gì thêm được vì đầu tư phát triển quan trọng nhất của nó là chất lượng và hiệu quả. Dự án đấy kéo dài chưa nói tham nhũng, tiêu cực là nó đã không có hiệu quả và không hiệu quả thì nó lại tác động ngược trở lại nền kinh tế, thua lỗ và nó là gánh nặng của nền kinh tế. Khi đội vốn và kéo dài thì không có hiệu quả.

Tôi đề nghị tốt nhất chúng ta thanh tra dự án này và từ thanh tra này, chúng ta đi đến kết luận đâu là khách quan, đâu là chủ quan. Nếu khách quan và đáng khen thưởng thì chúng ta khen thưởng, còn chỗ nào đáng khắc phục, đáng sửa chữa và phải rút bí kíp chúng ta phải rút bí kíp, tôi nghĩ giải trình ở đấy chẳng thể nào hết được. Trong trường hợp có hiện tượng bởi thế tôi đề nghị áp dụng thanh tra, có kết luận để một số đồng chí ở Ninh Bình khỏi băn khoăn, thắc mắc, cử tri thấy minh bạch, rõ ràng và người ta yên tâm”- ông Nghĩa nói.

Bày tỏ sự đồng tình có quan điểm của ĐB Trương Trọng Nghĩa, ĐB Nguyễn Anh Trí cho rằng, dự án nạo vét sông Sào Khê khi “ nói trong đấy chỉ có 1.400 tỷ tiền của nhà nước, còn lại là kêu gọi vốn. 1.400 tỷ không nhiều à? Có nở ra nhưng nở gấp 2-3 lần là quá đáng, còn nở nhiều như thế này thì nên xin làm 1 dự án khác. Tôi đã từng làm quản lý 5 dự án khi làm viện trưởng tôi biết, có nhưng chỉ chừng mực”.

Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Tại kỳ họp thứ ba, tôi đã có ý kiến có đồng chí Tổng Thanh tra chính phủ Phan Văn Sáu khi đấy là phải tham khảo lại vấn đề cổ phần hóa Tổng công ty Vận tải thủy Việt Nam, trong đấy vì lý do gì mà 10 công ty nhà nước có hàng trăm đoàn tàu, rất nhiều tài sản của nhà nước mà chỉ được định giá 327 tỷ, tức là chỉ tương đương có 1 căn nhà ở phố cổ Hà Nội, rất nhiều người bức xúc và người đứng đơn trực tiếp tố cáo nguyên là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc cảng Hà Nội. Nhưng vừa qua kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo người ta rất bất bình.

Thứ hai, người mà mua công ty, tổng công ty đấy chính là người mua xí nghiệp Điện ảnh Việt Nam có giá bèo. Nhiều đại biểu hôm nay thắc mắc và tôi rất đồng cảm, đồng tình có nhiều đại biểu cho rằng vì lý do gì mà đi cổ phần hóa một số công ty đang làm ăn tốt. Ví dụ như Vinamilk, hay tôi gặp cử tri trên Công ty cổ phần hàng hóa Nội Bài thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam, người ta nói cổ phần hóa khi nào đến họ cũng không biết, lãnh đạo cũng ngỡ ngàng, 1 công ty đang làm ăn cực tốt để đến bây giờ lại phải đi thuê lại tài sản của chính công ty được cổ phần hóa theo sự chỉ định này, hàng năm phải bỏ hàng trăm tỷ đồng ra để thuê lại.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/