Dự án gang thép Thái Nguyên: Chủ đầu tư tính khởi kiện Tổng thầu Trung Quốc

Trong một số phương án được đưa ra để giải quyết một số tồn ở vướng mắc cho dự án mở rộng sản xuất GĐ 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên, TISCO tính tới một số việc khởi kiện Tổng thầu Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC).

Trong báo cáo gửi Bộ Công Thương mới đây, Tổng doanh nghiệp Thép Việt Nam cho biết đã chỉ đạo đại diện vốn ở Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chủ động đàm phán và giải quyết dứt điểm một số tồn ở, vướng mắc tranh chấp có nhà thầu ở một số hợp đồng EPC.

Theo đây, chủ đầu tư đã đã đi vào hoạt động xong dự thảo phương án giải quyết một số tồn ở vướng mắc của dự án mở rộng sản xuất GĐ 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên liên quan đến Tổng thầu Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC).

Một góc dự án Gang thép Thái Nguyên.

Cụ thể có 3 phương án được đưa ra, đây là: Tiếp tục hợp đồng có MCC; thanh lý hợp đồng có MCC và khởi kiện trên cơ sở tham vấn một số ý kiến của Bộ Tư pháp và giải đáp luật để đảm bảo điều kiện pháp lý.

Vnsteel cho biết, trong thời gian qua, TISCO thường xuyên cập nhật thông tin trao đổi có Tập đoàn MCC (thông qua đại diện là BERIS), duy trì liên hệ giải quyết công việc có Ban hạng mục MCC PID.

Ngày 1/2/2018, Ban hạng mục MCC PID đã làm việc có một số nhà thầu phụ Việt Nam và Ban quản lý dự án GĐ 2 của TISCO thống nhất phương án phối hợp tăng cường công tác bảo vệ bảo quản vật tư thiết bị dự án.

Theo kế hoạch thì nhiệm vụ này phải đã đi vào hoạt động trong quý I/2018. Tuy nhiên, để triển khai thực hiện phương án đàm phán có hiệu quả, giải quyết được triển để một số tồn ở vướng mắc đối có MCC thì Tổng doanh nghiệp phải thực hiện thoái vốn xong theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Trước đây, để giải quyết vướng mắc giữa TISCO có Tổng thầu MCC và 14 nhà thầu phụ Việt Nam, từ ngày 24/7/2017 đến ngày 9/8/2017, Đoàn công tác của MCC đã làm việc ở TISCO.

Tại cuộc làm việc, MCC bày tỏ mong muốn tiếp tục được thực hiện đã đi vào hoạt động toàn bộ một số công việc còn lại của Dự án theo hình thức hợp đồng EPC trọn gói.

Dự án gang thép Thái Nguyên GĐ 2 là một trong 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương mà Bộ Chính trị chỉ đạo phải khẩn trương xử lý, giải quyết dứt điểm.

Đại dự án này được phê duyệt năm 2005, bắt đầu làm rầm rộ vào năm 2007, do nhà thầu Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) đảm nhận thông qua đấu thầu quốc tế. Theo tính toán của TISCO, tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh lên tới hơn 9.000 tỷ đồng.

Để thực hiện dự án, tháng 7/2007, TISCO và nhà thầu MCC đã ký hợp đồng EPC (thiết kế – E; cung cấp thiết bị – P; xây dựng và lắp đặt – C) có giá trị xấp xỉ 161 triệu USD (tương đương 2.587 tỷ đồng); thời gian thực hiện 30 tháng. Do gặp vướng mắc trong quá trình thi công, giá cả vật tư tăng cao nên tháng 3/2009, MCC đề nghị cho tách phần xây dựng và lắp đặt (C) giao lại cho nhà thầu Việt Nam là Vinaincon thực hiện.

Đến đầu năm 2011, do năng lực của Vinaincon hạn chế, không bảo đảm tiến độ nên Bộ Công Thương cho phép TISCO và MCC được phép chọn thêm một số nhà thầu phụ trong nước vào thi công để đẩy nhanh tiến độ dự án. Tuy nhiên, dự án lại tiếp tục gặp vướng mắc về tài chính và ngưng trệ đến nay.

Như đã đưa tin trước đây, vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự liên quan đến Công ty Gang thép Thái Nguyên ở dự án cải tạo và mở rộng sản xuất GĐ II đã được Thanh tra Chính phủ chuyển sang Bộ Công an để điều tra, làm rõ.

Nguồn: dantri.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/