Dự án Khai Sơn Hill: 26 biệt thự không phép dừng thi công, chờ cấp GPXD

Xác nhận việc xây dựng 1 số căn villa chưa có giấy phép, chủ đầu tư dự án Khai Sơn Hill khẳng định đã tuyệt đối dừng xây dựng và hiện đang tích cực phối hợp có một số cơ quan tính năng để đẩy nhanh công đoạn cấp phép theo quy định pháp luật.

Nhận được phản ánh về việc Công ty CP Khai Sơn ngang nhiên xây dựng không phép hàng chục căn villa ở dự án khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill ở phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội), PV Infonet đã xác minh về tài liệu này.

Dự án khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill ở phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) do Công ty CP Khai Sơn làm chủ đầu tư.

Theo nghiên cứu, dự án Khu tính năng thành phố hai bên tuyến các con phố từ đê Ngọc Thụy đi khu thành phố mới Thượng Thanh có tổng diện tích 180ha thuộc dự án nhóm A, bao gồm một số công trình cấp I thuộc địa phận của ba phường: Ngọc Thụy, Thượng Thanh và Đức Giang (quận Long Biên). Dự án được thực hiện trên nhiều ô quy hoạch đang được thực hiện bằng nhiều dự án thành phần và giao cho một số doanh nghiệp thành viên làm chủ đầu tư. Trong đây, Công ty CP Khai Sơn- chi nhánh Hà Nội là chủ đầu tư công trình Khu nhà ở thấp tầng – Biệt thự Khai Sơn Hill.

Công trình Biệt thự Khai Sơn Hill thuộc công trình dân dụng cấp III. Khu Biệt thự này có tổng diện tích quy hoạch hơn 2,1ha, bao gồm 66 căn villa cấp cao và công trình trọng điểm kết nối cùng đồng Center House. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 đến 2019 sẽ đã đi vào vận hành.

Theo quy định ở điểm e, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, một số công trình nhà ở thuộc dự án phát triển thành phố, dự án phát triển nhà ở có tổng diện tích dưới 7 tầng và tổng tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt được miễn giấy phép xây dựng (GPXD).

Tuy nhiên, trong tổng số 66 căn villa được xây dựng ở Khai Sơn Hill, có 26 căn có tổng diện tích sàn hơn 500m2. Theo quy định, các căn villa có tổng diện tích hơn 500m2 thì phải xin GPXD. Thế nhưng, thời gian qua, Công ty CP Khai Sơn đã cho xây dựng xây dựng khi chưa có giấy phép.

Khu villa Khai Sơn Hill gồm 40 căn thuộc diện miễn GPXD và 26 căn có tổng diện tích trên 500m2 phải có giấy phép xây dựng.

Trao đổi có PV Infonet, bà Lê Thị Bích Hoài, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy xác nhận tài liệu về 26 căn villa Khai Sơn Hill do Công ty CP Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội xây dựng khi chưa có GPXD là chính xác. Sở dĩ chủ đầu tư thực hiện xây dựng khi chưa có giấy phép là do không biết, bởi họ nghĩ rằng dự án nằm trong tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 nên hoàn toàn được miễn GPXD.

Theo bà Hoài, ngay sau khi phát hiện sai phạm, UBND phường lập biên bản đình chỉ xây dựng công trình đối có 26 căn villa xây dựng chưa có GPXD. Hiện trạng công trình ở buổi kiểm tra lập biên bản vào ngày 14/11/2017 cho thấy, 24 căn villa đã xong phần thô, 1 căn xây đến tầng 1 và căn còn lại xây dựng tới tầng 3.

Cùng có đây, chủ đầu tư cũng đã bị UBND quận Long Biên xử phạt hành chính có mức phạt 80 triệu đồng đúng theo quy định.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND Phường Ngọc Thuỵ, chủ đầu tư đã chấp hành quy định đình chỉ xây dựng và hiện đang làm thủ tục cấp phép theo đúng quy định.

Về phía chủ đầu tư, ông Đặng Văn Đại – Giám đốc phụ trách kỹ thuật Công ty CP Khai Sơn cho hay, tổng thể dự án đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận đầu tư, 1 số hạng mục theo chọn lọc phê duyệt tổng mặt bằng mật độ 1/500 và không phải cấp GPXD. Theo một sốh hiểu đây, doanh nghiệp đã thực hiện dự án, khi cơ quan tính năng vào kiểm tra dự án và có kết luận khu villa Khai Sơn Hill gồm 40 căn thuộc diện miễn GPXD và 26 căn còn lại có tổng diện tích trên 500m2 phải có GPXD. Sau đây, Công ty cũng đã chấp hành tuyệt đối việc đình chỉ xây dựng.

“Chúng tôi không trốn tránh trách nhiệm, hiện Sở Xây dựng đã tiếp nhận hồ sơ của Công ty để làm thủ tục cấp phép. Phía doanh nghiệp đã tích cực phối hợp có một số cơ quan tính năng để đã đi vào vận hành hồ sơ, đẩy nhanh công đoạn cấp GPXD theo quy định pháp luật”, ông Đại nói.

Liên quan đến tài liệu doanh nghiệp vẫn tiếp tục xây dựng ở các công trình sai phép bất chấp lệnh đình chỉ, ông Đại khẳng định đối có 26 căn villa chưa đã đi vào vận hành GPXD đã tuyệt đối dừng xây dựng.

“Sau khi UBND quận Long Biên ban hành chọn lọc xử phạt hành chính và yêu cầu dừng xây dựng vào tháng 11/2017, doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện. Một số tài liệu phản ánh công trường vẫn vận hành, thực ở là anh, em công nhân áp dụng xây dựng, đã đi vào vận hành ở 40 căn được miễn GPXD” – ông Đại khẳng định.

Theo văn bản số 1814 của Sở Xây dựng gửi UBND quận Long Biên liên quan tới việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill; để tạo điều kiện cho chủ đầu tư khắc phục vi phạm, đã đi vào vận hành hồ sơ yêu cầu cấp phép xây dựng theo quy định, Sở Xây dựng yêu cầu UBND quận Long Biên yêu cầu chủ đầu tư giải trình nguyên do vượt quá thời hạn quy định 60 ngày phải có GPXD. Đồng thời, xác nhận, cho ý kiến về sự thích hợp của tình trạng một số công trình đã xây dựng so có kiến trúc đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và thời gian thực hiện phương pháp khắc phục hậu quả.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/