Dự án nước sạch bỏ hoang, dân khát nước, công nhân bị nợ lương dài hạn

Được triển khai 1 vàih đây 3 năm nhưng Dự án Nhà máy nước sạch được UBND huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum vẫn chưa thể vận hành. Điều này đã khiến người dân thị trấn Đắk Tô không có nước sạch để dùng.
Các bể chứa nước vàng ố

Từng giao dịch dự án

Trước năm 2016, Nhà máy nước sạch thị trấn Đắk Tô được Công ty cổ phần nước sạch thành thị Đắk Tô (thuộc UBND huyện Đắk Tô) quản lý, điều hành vận hành.

Đến ngày 9/6/2016, UBND tỉnh Kon tum chấp thuận chủ trương, ra Quyết định giao Dự án Nhà máy cho Công ty Utility Water Thái Lan đầu tư và kinh doanh.

Sau khi có Quyết định chuyển giao, Công ty này đã thành lập công ty đâyng ở số 23 1 vài con phố 24/4, khối 3, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô để áp dụng làm 1 vài thủ tục thực hiện Dự án.

Công trình hoang tàn

Cuối tháng 6/2016, UBND huyện Đắk Tô và Công ty TNHH Utility Water Việt Nam đã áp dụng ký kết hợp đồng giao dịch công trình cấp nước sinh hoạt thị trấn Đắk Tô để Công ty tiếp tục đầu tư, kinh doanh, giá giao dịch ở thời điểm đây dao động gần 20 tỷ đồng.

Công ty cam đoan đầu tư 100 tỷ đồng để thi công dây chuyền vận hành có diện tích công suất 10.000 m3 nước/ngày, đêm; công đoạn thực hiện từ năm 2016-2018 (dao động 2 năm) và tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo nghiên cứu của PV Infonet, sau khi nhận chuyển giao đầu tư và kinh doanh Nhà máy, Công ty TNHH Utility Water Việt Nam đã áp dụng làm hồ sơ thủ tục và thi công 1 số tuyến 1 vài con phố vào Nhà máy.

Tuy nhiên, đến nay gần 3 năm triển khai Dự án nhưng thủ tục giao đất và cho thuê đất vẫn chưa được giải quyết, bởi thế Dự án Nhà máy nước sạch thị trấn Đắk Tô chẳng thể tiếp tục đầu tư 1 vài bước thứ hai.

Công trình xuống cấp

Văn phòng Công ty ở huyện Đắk Tô.

Ông Trương Trung Bình – Quyền Giám đốc Công ty TNHH Utility Water Việt Nam cho biết: “Đại diện Công ty ở Thái Lan đã sang làm việc rất nhiều lần nhưng giai đoạn này thủ tục đất đai chưa xong, hơn 1 năm nay cán bộ, nhân viên chưa nhận được 1 khoản thu nhập nào, bảo hiểm cũng chưa đâyng. Chúng tôi đã nộp đơn gửi 1 vài ngành tính năng của huyện, tỉnh lâu rồi nhưng chưa thấy trả lời”.

Bà Nguyễn Thị Gấm – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Kon Tum tài liệu: “Hiện nay Sở Tài nguyên & Môi trường chưa nhận được bất cứ hồ sơ gì liên quan đến Dự án Nhà máy nước thị trấn Đắk Tô về thủ tục giao đất và cho thuê đất. Thủ tục hành chính chúng tôi đã công khai trên cổng tài liệu điện tử của Sở hết rồi”.

Nhà máy hoang tàn không 1 bóng bóng người.

UBND huyện Đắk Tô đã rất nhiều lần mời đại diện Công ty Utility Water Thái Lan sang làm việc và giải quyết 1 vài thủ tục pháp lý nhưng phía Công ty vẫn chưa trả lời.

Tại khu vực Nhà máy đã bị bỏ hoang từ lâu, xung quanh cỏ mọc um tùm, khuôn viên hoang tàn, bẩn thỉu, không 1 bóng người qua lại; 1 vài bể lọc chứa toàn cát và bùn, rong rêu dày đặc, cá bơi từng đàn.

Cỏ dại, rong rêu mọc đầy ở bể chứa van

Theo quan sát, nguồn nước vẫn tự chảy theo 1 vài con phố ống về 1 vài hộ dân và thực ở cho thấy mùa mưa thì đục như nước bùn, mùa khô thì chảy lách tách vài giọt nghe vị hôi tanh rất khó chịu.

Nhiều người dân cho rằng, đây là 1 công trình Nhà máy nước sạch của 1 huyện nhưng chất nước thì như kênh mương thủy lợi để phục vụ tưới tiêu cho cây trồng. Thiệt thòi nhất vẫn là người dân vì “khuất mắt cho sạch”, chỉ biết có nước từ 1 vài con phố ống của công trình nước sạch chảy về là dùng.

Dân khát nước sạch!

Các bể van rêu phủ kín

Thực tế cho thấy, mùa khô ở Tây Nguyên nhìn chung, hiện trạng thiếu nước sinh hoạt đã phổ biến từ rất lâu bởi đa số 1 vài giếng nước của hộ dân đều khô cạn. Để có nước sinh hoạt, người dân phải mua nước bình (12 ngàn đồng/bình/20lít) của 1 vài cơ sở sản xuất nước để dùng.

Mặt khác, Công ty TNHH Utility Water Việt Nam hiện có 7 cán bộ, nhân viên làm việc, thế nhưng đã gần 2 năm nay chưa được nhận 1 khoản thu nhập nào từ Công ty.

Các bể chứa nước bẩn thỉu, tanh hôi

Một cán bộ trải lòng, chúng tôi đành phải ra ngoài làm thêm, làm được bữa nào thì tốt bữa đây, ngày nào nhận được việc làm ngoại khu là ngày đây mừng lắm, nếu chờ thu nhập Công ty thì vợ con tôi biết sống ra sao.

“Gần hai năm không thu nhập đồng nghĩa có ngần ấy thời gian không đâyng bảo hiểm xã hội, không được hưởng bất cứ 1 khoản phụ cấp, chế độ đãi ngộ nào”, cán bộ này cho biết.

Ông Lê Giàng – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Kon Tum, cho biết; Mặc dù đã gần 2 năm người lao động không có thu nhập nhưng Liên đoàn lao động huyện Đắk Tô cũng không báo cáo kịp thời để xử lý, chúng tôi mới nắm sự việc và đã kiểm tra thực ở. Hơn nữa người đứng đầu Công ty này không sang Việt Nam nên cũng rất khó làm việc.

“Sắp tới chúng tôi sẽ báo cáo có Tỉnh ủy và xin ý kiến chỉ đạo để có hướng giải quyết”, ông Giàng khẳng định.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/