Dự án nuôi bò 4.500 tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà đổ bể: Bí thư Hà Tĩnh nói gì?

Liên quan đến dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Bình Hà được đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng đang trên đà thua lỗ, chiều nay (13/2), ở phiên bế mạc kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII, Bí thư Tỉnh ủy đã tài liệu về việc này.

Mong bà con yên tâm có cách xử lí của chính quyền

Theo đó, sau gần 3 ngày làm việc có tinh thần dân chủ, khẩn trương, nghiêm túc, chiều nay (13/12), Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII áp dụng phiên bế mạc.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn kết luận các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.

Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn cho biết, sau 1 ngày thực hiện nội dung chất vấn, trả lời chất vấn, Kỳ họp thứ 8 đã đã đi vào vận hành nội dung, chương trình đề ra. Nội dung chất vấn, trả lời chất vấn tập trung vào 4 lĩnh vực: tài nguyên và môi trường; nông nghiệp và phát triển nông thôn; giáo dục; tài chính.

Liên quan dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Bình Hà được đầu tư hơn 4.500 tỉ đồng trên tổng diện tích hơn 1000 héc ta ở hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên, ông Lê Đình Sơn – Bí thư Tỉnh ủy tài liệu, tuy dự án này đang là vấn đề nóng được dư luận, cử tri quan tâm nhưng không được các đại biểu đem ra chất vấn.

Về vấn đề trên, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, các cử tri có quan tâm, các cấp chính quyền quân tâm nhưng ở kỳ họp này các đại biểu không đưa ra câu hỏi nhưng điều đó không có nghĩa là chính quyền UBND tỉnh không quan tâm xử lý.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, dự án bò Bình Hà là 1 dự án lớn về nông nghiệp, hi vọng đó là dự án sẽ làm đầu kéo, thúc đẩy cho nông nghiệp tỉnh nhà phát triển, độc đáo là chăn nuôi.

Về mặt chủ trương không sai, nhưng trong quá trình thực hiện, không đúng theo mục tiêu của dự án và gặp rất nhiều gặp khó. Hiện công ty đang tự tái cơ cấu lại.

“Chuyển sang trồng chuối là doanh đang tự tái cơ cấu lại, chủ trương của UBND tỉnh không cho dự án này trồng chuối. Nhưng khó quá, công ty phải tự làm, tự tái cơ cấu lại”, ông Sơn nói.

UBND tỉnh đang cho rà soát lại dự án và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật định. Mong bà con cử tri yên tâm có cách xử lý của các cấp chính quyền về dự án này và sẽ xử lý nghiêm minh, đúng luật có dự án; đồng thời giai đoạn này Bộ Công an đang khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Bí thư tỉnh ủy cho rằng, để trả lời chắc chắn các vấn đề sai phạm của dự án bò Bình Hà chúng ta phải chờ đợi khi có kết luận của cơ quan điều tra. Mong các cơ quan báo chí cộng đồng thuận, đồng hành cộng UBND tỉnh để chắc chắn được tính pháp luật, tính ổn định và cũng là điều kiện để lôi kéo các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Dự án 4.500 tỉ của Bình Hà đang được DN này tái cơ cấu lại bằng cách trồng chuối

Dự án 4.500 tỉ đổ bể sau 3 năm

Đầu năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 1300/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt do Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) làm chủ đầu tư trên địa bàn hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh.

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Bình Hà có tổng mức đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng (đã bổ sung, điều chỉnh theo Quyết định số 99/QĐ-UBND ngày 12-1-2016 của UBND tỉnh Hà Tĩnh), được triển khai trên tổng diện tích 2.163,5 ha ở hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Với diện tích 254.200 con bò/năm, chuẩn bị sau khi đi vào vận hành, dự án sẽ góp phần phát triển chăn nuôi bò giống, bò thịt theo quy trình công nghệ cao, có sản phẩm bò thịt chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, tạo công ăn việc làm, tăng lương cho người dân địa phương.

Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho công ty thực hiện dự án, tỉnh Hà Tĩnh đã điều chỉnh tất cả tổng diện tích quy hoạch phát triển cao su, hoa màu, rừng sản xuất trên địa bàn hai huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên sang quy hoạch phát triển chăn nuôi, trồng cỏ.

Để cung cấp cho dự án phát triển đúng theo chuẩn bị, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động tổng lực để đã đi vào vận hành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao hơn 819 ha cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Ngoài ra, dự án chăn nuôi bò Bình Hà còn được ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thời ông Trần Bắc Hà làm chủ tịch hỗ trợ vốn đắc lực.

Theo cam đoan giữa các bên, ngoài hợp đồng tín dụng cho vay trung, dài hạn hơn 2.000 tỷ đồng, BIDV sẽ tiếp tục làm đầu mối đầu tư vốn lưu động cho dự án có tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau 3 năm triển khai, dự án thực sự gây thất vọng cho lãnh đạo và nhân dân Hà Tĩnh.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/