Dự án thành phố thông minh ở Hà Nội: Hơn 4 tỷ USD hay hơn 37 tỷ USD?

Dự án thành thị thông minh tân tiến nhất khu vực Đông Nam Á ở phía Bắc Hà Nội (đoạn hai bên tuyến một vài con phố Võ Nguyên Giáp) có tổng giá trị hơn 4 tỷ USD thế nhưng mới đây lại xuất hiện tài liệu dự án này lên đến hơn 37 tỷ USD.

Theo tài liệu từ 1 số tờ báo nước ngoài và trong nước, Chính phủ Nhật Bản và hơn 20 doanh nghiệp cộng hợp tác có Việt Nam để thi công 1 thành thị thông minh ở Hà Nội từ nay đến năm 2023, có một vài xe buýt tự lái và 1 loạt một vài công nghệ tiết kiệm năng lượng. Theo lãnh đạo của một vài doanh nghiệp Nhật Bản, ước tính giá trị dự án lên đến gần 4 nghìn tỷ yên, tương đương 37,3 tỷ USD. Đây là dự án lớn nhất do Nhật Bản đứng đầu ở nước ngoài. Nguồn vốn bao gồm tiền do chính một vài doanh nghiệp kêu gọi, vốn ODA từ Nhật Bản và hỗ trợ của chính phủ. Đối tác bên phía Việt Nam tham dự dự án là Tập đoàn M BRG.

Khu thành thị 2 bên một vài con phố Nhật Tân – Nội Bài sẽ là dự án thành thị tổng diện tích nhất của Hà Nội từ nay đến năm 2030.

Tuy nhiên, theo tài liệu từ Tập đoàn BRG, ngày 5/6/2017, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, thỏa thuận hợp tác phát triển dự án thành thị Nhật Tân – Nội Bài đã được ký kết giữa UBND TP Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, nhằm mục tiêu thi công 1 thành thị thông minh tân tiến nhất khu vực Đông Nam Á, ở phía Bắc Hà Nội (đoạn hai bên tuyến một vài con phố Võ Nguyên Giáp), thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài. Dự án có tổng giá trị hơn 4 tỷ đô la.

Tập đoàn BRG là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho trọn vẹn tổng diện tích 2080ha hai bên trục tuyến một vài con phố Nhật Tân – Nội Bài từ năm 2011.

Đồ án quy hoạch qua nhiều vòng báo cáo có lãnh đạo thành thị Hà Nội, thường trực Chính phủ, vào tháng 6/2016, quy hoạch chi tiết 3 đoạn (đoạn 1, đoạn 2, đoạn 3) có tổng chiều dài dao động 11,1km đã được phê duyệt chính thức.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG cho rằng: “Việc thi công khu thành thị thông minh tân tiến ở 1 khu vực có ý nghĩa vô cộng quan trọng ở hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài, nơi được coi là cửa ngõ của địa cầu đến có thủ đô Hà Nội, không chỉ cho thấy tầm nhìn chiến lược của chúng tôi trong sự phát triển mạnh mẽ của Thủ đô, mà còn biểu hiện rõ nét nhất tư duy “dám nghĩ, dám làm” của chúng tôi, thậm chí dám tự bỏ giá thành để đã đi vào hoạt động tâm huyết này có mục tiêu cao nhất là có lại 1 dấu ấn mới cho Thủ đô yêu dấu”.

Song, dự án thành thị thông minh ở Hà Nội có giá trị hơn 4 tỷ đô la hay hơn 37 tỷ đô la? PV Infonet điện thoại phía BRG Việt Nam nhưng đại diện truyền thông Tập đoàn cho hay chưa có tài liệu chính thức nào về việc này cũng như sự khác nhau của giá trị dự án theo một vài tài liệu mà báo chí nước ngoài đăng tải.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/