Dự án Trung tâm TDTT đội vốn gấp đôi, Địa ốc Phát Đạt được thêm 3ha đất?

Để xây dựng dự án Trung tâm gym thể thao Phan Đình Phùng, UBND TP.HCM đã chi trả 2 lô đất ở trọng điểm đô thị cho nhà đầu tư. Nhưng do vốn đầu tư dự án đội gấp đôi nên đô thị tiếp tục kiến nghị giao thêm 3ha đất.

Ngày 10/7, UBND TP.HCM cho biết vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đưa thêm 3ha đất ở trường đua Phú Thọ, quận 11 để chi trả cho nhà đầu tư dự án xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao (TDTT) Phan Đình Phùng.

Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng toạ lạc 4 mặt những con phố những con phố ở quận 3, là 1 trong những công trình thể thao được TP.HCM đầu tư để phục vụ SEA Games 31 diễn ra vào năm 2021. Dự án được thực hiện theo hình thức BT và Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt (Địa ốc Phát Đạt) được chọn làm nhà đầu tư dự án.

Dự án xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng đã đội vốn lên gấp đôi khái toán ban đầu.

Tổng mức đầu tư dự án Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng theo khái toán năm 2010 là 988 tỷ đồng. Đến năm 2013, sau khi UBND TP.HCM chọn phương án kiến trúc kiến trúc công trình, tổng mức đầu tư dự án đã gần 1.353 tỷ đồng, tức đội lên 365 tỷ đồng so có con số ban đầu.

Để chi trả giá thành xây dựng dự án, UBND TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phân phối chỉ định và giao 2 khu đất ở trọng điểm quận 1 lần lượt ở địa chỉ số 257 Trần Hưng Đạo và số 3 –3bis Phan Văn Đạt cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đến năm 2016, UBND TP.HCM đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi của dự án có tổng vốn đầu tư là 1.954 tỷ đồng. Kinh phí này bao gồm giá thành thiết bị và lãi vay trong thời gian xây dựng.

Hiện khu đất xây dựng dự án đã được rào chắn nhưng nội khu chưa có dấu hiệu nào cho thấy đang triển khai xây dựng.

Như vậy, so có khái toán ban đầu, giá thành xây dựng dự án Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng đã đội lên gấp đôi. Do giá trị hai khu đất chưa đủ chi trả hợp đồng BT cho nhà đầu tư nên UBND TP.HCM tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao thêm 3ha đất ở trường đua Phú Thọ.

Khu đất xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng trước đấy là nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Được xây dựng từ năm 1985, nơi đấy từng tổ chức nhiều giải đấu thể thao khu vực và châu lục. Sau 30 năm làm việc, dù nhiều lần sửa chữa nhưng không ít hạng mục của nhà thi đấu Phan Đình Phùng đã xuống cấp, phải phá bỏ.

Để dự tính cho SEA Games 31, TP.HCM dự chi 9.000 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa tất cả cơ sở vật chất cho những công trình phục vụ sự kiện, đa số được xã hội hoá. Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng là dự án được xây mới hoàn toàn.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/