Dư luận đang hiểu “lệch” quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ!

Tại buổi tọa đàm “Làm rõ quy định mới về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” diễn ra sáng 25/11, lãnh đạo ngành TNMT cho rằng dư luận đang hiểu chưa đúng về quy định ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ mà Thông tư 33 vừa ban hành.

Ông Mai Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường) nói rõ, phạm vi điều chỉnh của Thông tư là các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình. Pháp luật quy định hiện hành có 17 trường hợp biểu hiện tài liệu của người sử dụng đất trên giấy chứng nhận, hộ gia đình chỉ là 1 trong các trường hợp đấy.

Trước đấy, theo Luật Đất đai 1993, 1998 quy định chủ thể trong việc sử dụng đất đai là hộ gia đình hoặc chủ hộ trên giấy chứng nhận. Tuy nhiên, hiện quyền sử dụng đất, phân khúc đất đai được mở rộng, người dân được nhiều ích lợi hơn dẫn đến việc để tên chủ hộ gia đình trong sổ đỏ cấp cho hộ gia đình không còn thích hợp….

“Trong lần điều chỉnh này, chúng tôi muốn xác định chính xác chủ thể nào là thành viên trong hộ gia đình có quyền sử dụng đất để chắc chắn nghiêm ngặt về pháp lý, cắt giảm mâu thuẫn trong hộ gia đình, minh bạch trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau này và chắc chắn việc thực hiện hỗ trợ đền bù khi Nhà nước có nhu cầu thu hồi đất”, ông Phấn nói.

Đại diện ban ngành cho rằng, dư luận đang hiểu chưa đúng về quy định ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ mà Thông tư 33 của Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành, có hiệu lực từ ngày 5/12 tới.

Còn luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO, Trọng tài viên VIAC cho biết, khái niệm hộ gia đình đã được đưa vào rất nhiều luật. Có trên 50 luật ghi nhận hộ gia đình, có nhiều dạng khác nhau.

Theo LS Đức, hộ gia đình sử dụng đất được định nghĩa rõ trong Luật Đất đai là các người có đặc điểm chung như quan hệ huyết thống, có quan hệ hôn nhân, quan hệ nuôi dưỡng, bởi thế các lo ngại người giúp việc hay người thân quen nào đấy nhập vào hộ khẩu sẽ có ảnh hưởng đến đất đai hộ gia đình là không có căn cứ.

Cùng có đấy, hộ gia đình là họ đang chung sống ở thời điểm được nhà nước ghi nhận, cấp giấy; có quyền có chung tài sản đối có đất gọi là quyền sử dụng chung; pháp luật tính ở các thời điểm được nhà nước giao đất, cho thuê đất, nhận quyền sử dụng đất từ thừa kế, cho, tặng, hợp đồng…

“Chúng ta mới chỉ định nghĩa về khái niệm mà chưa biểu hiện trên pháp lý thì sẽ có nhiều vướng mắc khi chuyển nhượng, thế chấp, chuyển nhượng… các công chứng viên, cơ quan nhà nước không biết đâu là thành viên hộ gia đình và các thành viên đấy có quyền về tài sản mà không ký là vô hiệu. Tôi cho rằng đã đến khi phải ghi tên vào, bây giờ mới ghi là muộn, đáng lẽ phải ghi từ rất lâu rồi để tránh vướng mắc, bất cập như thời gian qua”, ông Đức nói.

Nói thêm vấn đề này, ông Mai Văn Phấn cho rằng mấy ngày qua dư luận nổi lên chuyện ghi tên các thành viên vào sổ đỏ căn cứ hộ khẩu là chưa đúng.

“Chúng ta nên phân định rạch ròi ra, hộ khẩu quản lý thường trú của công dân, còn giấy chứng nhận (sổ đỏ) là ghi quyền sử dụng đất của người sử dụng đất. Sổ hộ khẩu chỉ là tài liệu tham chiếu ghi tên người có quyền có đất lên giấy chứng nhận, chứ không phải toàn bộ các thành viên trong sổ hộ khẩu không có quyền sử dụng đất đều được ghi tên vào giấy chứng nhận. Chủ thể có quyền sử dụng đất thì được đứng tên trên giấy chứng nhận. Thực tế việc ghi tên các thành viên gia đình trong sổ đỏ không căn cứ vào sổ hộ khẩu gia đình. Ai có quyền sử dụng đất mới được ghi tên vào sổ đỏ”, ông Phấn nói.

Cũng theo ông Phấn, việc sửa đổi chỉ dành cho đất của hộ gia đình, các tài liệu về người sử dụng đất tách bạch từng trường hợp, tài sản riêng của vợ, chồng đều ghi tài liệu của vợ hoặc chồng.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, bản chất của Thông tư 33 ban hành không khác gì có Thông tư 23 trước kia. Thông tư 33 giai đoạn này nhằm giải đáp cơ quan công dụng dễ làm việc hơn chứ bản chất không có gì cách tân.

“Trước đấy, Thông tư 23 không có giải đáp cụ thể nơi ghi của các thành viên trong gia đình, dẫn đến hiện trạng có nơi ghi trang 1, nơi ghi trang 2, thậm chí có nơi ghi ở phụ lục đính kèm. Nên Thông tư 33 đã bổ sung thêm việc này là ghi dòng thứ hai ở trang thứ nhất tên các thành viên trong gia đình. Những thành viên có tên ở thời điểm được giao đất chứ không phải ở thời điểm cấp giấy chứng nhận. Do vậy, điều này không hề gây phát sinh thêm thủ tục hành chính. Dư luận các ngày vừa qua đang tự đưa chúng ta vào rối rắm, gặp khó bởi mỗi câu, mỗi từ có chế định, điều tiết của các luật khác nhau”, ông Nghĩa nói.

Có ý kiến nên ghi sửa đổi đối có đất đai thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình trước đấy ghi tên chủ hộ hoặc 1 người có quyền sử dụng nếu chủ hộ không có quyền thì bây giờ ghi đủ tên của các ai có quyền sử dụng, nếu ghi bởi thế thì sẽ khiến người dân không hiểu sai Thông tư?

Tiếp thu ý kiến này, ông Phấn cho hay, việc sửa đổi Thông tư thi công theo văn phong pháp luật, còn nếu nói nôm thì ghi như thế người đọc sẽ dễ hiểu hơn. “Chúng tôi sẽ tiếp thu để khi thi công các văn bản pháp luật thứ hai gắng sức hòa nhập giữa văn phong pháp luật và văn phong nôm để chính sách bán hàng dễ hiểu, dễ đi vào cuộc sống hơn”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/