Đua xe công thức 1 sẽ đến Việt Nam: Môn thể thao tỷ đô

Thu hút tới 1,4 tỷ lượt khán giả theo dõi qua truyền hình trong mùa giải 2017 qua 20 chặng đua, không có gì ngạc nhiên khi đua xe công thức 1 (F1) tiếp tục khẳng định vị trí môn thể thao tốc độ được yêu thích nhất địa cầu, tạo ra giá trị hàng tỷ USD

98 năm phát triển không ngừng

Giá trị bản quyền truyền hình tỷ USD, 1 vài hợp đồng tài trợ khủng, mức lương bổng cao chót vót của 1 vài vận động viên, tính quốc tế hóa cao… F1 xứng đáng 1 trong các môn thể thao có giá trị nhất hành tinh. Bản quyền thương mại Giải F1 thuộc về Tập đoàn Formula One (F1).

Tập đoàn F1 hiện là doanh nghiệp con của Liberty Media Corporation. Cuối năm 2016, Tập đoàn CVC của tỷ phú Bernie Ecclestone đã phân phối F1 cho Liberty có giá 8 tỷ USD, thu lời tới 6,2 tỷ USD từ khoản đầu tư trị giá 1,8 tỷ USD vào tháng 3/2006. Mức tăng trưởng giá trị hơn 3 lần trong vòng 10 năm của Tập đoàn F1 đủ để các nhà đầu tư thành công nhất phải “thèm thuồng”.

Ngay mùa giải 2017, mùa giải Thứ nhất về có Liberty, số lượng khán giả theo dõi F1 trên cả 2 nền móng truyền hình và 1 vài nền móng kỹ thuật số khác tiếp tục tăng năm thứ 3 không ngừng nghỉ. Tổng số lượng khán giả trung bình của toàn bộ 1 vài chương trình phát sóng trong năm 2017 ở 20 phân khúc danh tiếng ở mức 1,4 tỷ người, tăng 6,2% so có năm 2016. Bên cạnh đây, F1 là thương hiệu thể thao phát triển nhanh nhất trên nền móng truyền thông xã hội. Sức hút của F1 vẫn là điều chẳng thể bàn cãi và hàng tỷ USD sẽ tiếp tục được tạo ra trong kỷ nguyên mới của F1.

Có lịch sử 98 năm tồn ở (kể từ khi ra đời năm 1920), giải đua xe công thức 1 chính thức phát triển lên tầm địa cầu vào năm 1950 có cuộc đua vô địch địa cầu Thứ nhất được tổ chức ở các con phố đua Silverstone (Anh). Đến các năm 1990, F1 càng ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng của nó trên toàn cầu có các cuộc đua quyến rũ, kịch tính cộng số lượng khán giả liên tục tăng.

Thời hoàng kim của F1 là từ các năm 2000 đến nay, khi giải đấu luôn nằm trong top các môn thể thao được ưa thích nhất địa cầu, là nơi không ngừng nghỉ lui tới của 1 vài thành viên hoàng gia, chính trị gia nổi tiếng, 1 vài tỷ phú và 1 vài ngôi sao vui chơi. Mỗi chặng đua F1 trở thành sự kiện thể thao đặc thù ở quốc gia đăng cai, lôi kéo sự quan tâm của giới truyền thông toàn địa cầu, có lại nguồn lợi lớn lao cho 1 vài vị trí tổ chức. Tỷ lệ thuận có sự phát triển của F1, số tiền mà giải đấu này kiếm được cũng càng ngày càng phình to.

Hàng tỷ USD đổ vào giải đua mỗi năm

Theo Christian Sylt, nhà đồng sáng lập báo cáo thường niên Formula Money chuyên về tài liệu tài chính của Giải đua xe F1, GĐ từ giữa các năm 2000 đến nay chứng kiến doanh thu của Tập đoàn Formula One (F1) tăng mạnh, từ mức 1 tỷ USD năm 2005 lên tới dao động 1,8 tỷ USD vào năm 2016 và 2017.

“Tôi chưa từng thấy 1 môn thể thao nào như F1, có tiềm năng tạo ra doanh thu lớn thế. Trong hơn 10 năm qua, chúng ta đã gặp 1 vài đợt suy thoái kinh tế, vậy mà doanh thu và lợi nhuận của F1 chỉ có tăng”, chuyên gia tài chính Christian Sylt cho biết.

Dẫn số liệu mới nhất từ báo cáo Formula Money, Sylt phân tích cụ thể hơn cơ cấu tổng doanh thu trong mỗi mùa giải F1: dao động hơn 30% đến từ tiền phí đăng cai của 1 vài nhà tổ chức 1 vài chặng đua; hơn 30% đến từ phí bản quyền truyền hình; gần 20% đến từ 1 vài nhà quảng cáo và vô số 1 vài nhà bảo trợ; số còn lại từ 1 vài tổ chức sự kiện.

Tiền thưởng “khủng” cho 1 vài đội đua

Hợp đồng xác định khoản tiền mà 1 vài đội đua được phân chia được giữ kín, mỗi đội đua đều có thoả thuận riêng có đơn vị sở hữu bản quyền thương mại F1, nhưng con số chính thức đã được ra mắt năm 2016

Tổng tiền thưởng năm 2016 là dao động 965 triệu USD. Trong đây, 335 triệu USD được chia đều có 10 đội đua tốt nhất (căn cứ theo thành tích ở ba mùa giải gần nhất). Một khoản tiền trị giá 335 triệu USD khác được chia cho 10 đội đua xuất sắc của mùa giải, theo đây đội đua giành được thứ hạng cao hơn sẽ được nhiều tiền thưởng hơn.

Ngoài ra, còn có 1 khoản thưởng riêng vào dao động 145 triệu USD được chia cho 4 đội đua có không ngừng nghỉ nằm trong top đầu là Ferrari, McLaren, Red Bull và Mercedes; Ferrari cũng được thưởng thêm 70 triệu USD bởi danh tiếng, truyền thống và sức hút vượt trội, trong khi 3 đội đua còn lại được nhận các mức thưởng khiêm tốn hơn.

Sẽ có chặng đua F1 ở Việt Nam?

Chặng đua có tên Việt Nam Grand Prix (Việt Nam GP) sẽ chính thức nằm trong lịch trình thi đấu của cuộc đua F1 từ năm 2020 và đã được 1 vài bên chấp nhận mọi thỏa thuận. Đây là tài liệu được đăng tải trên truyền thông quốc tế từ đầu tháng 10 đến nay.

Kênh truyền hình khu vực Fox Sports cho biết kế hoạch đưa chặng đua F1 đến Việt Nam đã được Liên đoàn Ô tô quốc tế (FIA) xác nhận và sẽ đưa vào lịch thi đấu từ năm 2020. Trong cuộc phỏng vấn có Fox Sport, ông Charlie Whiting, Giám đốc các con phố đua của FIA cho biết: “Kế hoạch xây dựng các con phố đua F1 ở Việt Nam đang được xúc tiến khẩn trương và có rất nhiều tiềm năng, gần như chắc chắn sẽ tổ chức 1 chặng đua vào năm 2020. Trong 2 năm tới, 1 vài nhà tổ chức hoàn toàn có đủ kinh nghiệm và thời gian để hoàn thiện các con phố đua đạt chuẩn”.

Chặng đua F1 ở Việt Nam sẽ là chặng đua thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á sau Singapore GP. Năm 2008, Singapore chi ra đến 110 triệu USD để được quyền tổ chức 1 chặng F1, nhưng nhờ kinh doanh tốt họ đã thu về dao động 150 triệu USD. Vì thế, từ đây đến nay Singapore đều đặn được tổ chức 1 chặng đua hằng năm. Thái Lan cũng muốn đăng cai, nhưng họ chưa lên tiếng dù người Thái có 1 trường đua riêng và vừa tổ chức thành công 1 chặng đua giải Moto GP vào đầu tháng 10/2018.

Nguồn: Lan Nhi/tienphong.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/