Dùng thẻ tín dụng sẽ không được rút quá 5 triệu đồng/ngày

NHNN cũng đưa ra 1 quy định mới đây là chủ thẻ tín dụng có tài sản chắc chắn sẽ chỉ được cấp hạn mức tối đa 1 tỷ đồng, còn nếu không có tài sản chắc chắn thì hạn mức thẻ chỉ được nhất là 500 triệu đồng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ra mắt lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016 quy định về làm việc thẻ ngân hàng (NH). Theo đây, một số chuyển nhượng rút tiền mặt bằng thẻ ở nước ngoài sẽ bị giới hạn hạn mức tối đa theo ngày.

Cụ thể, hạn mức rút ngoại tệ tiền mặt ở nước ngoài, 1 thẻ được rút ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 triệu đồng trong 1 ngày. Thực tế cho thấy khi ra nước ngoài, đa số một số NH chỉ cho phép chủ thẻ tín dụng rút tiền mặt bằng ngoại tệ tương đương 5-10 triệu đồng/ngày. Thế nhưng, vẫn có NH cấp hạn mức rút tiền mặt ngoại tệ tương đương 50-60 triệu đồng/ngày cho 1 số chủ thẻ. Sau khi chủ thẻ rút tiền mặt xong, NH thu phí 4% cùng có lãi suất, tính ra cả phí và lãi mà chủ thẻ phải trả dao động 5-6%/số tiền đã rút.

Theo một số NH, do kinh phí của việc rút tiền mặt ở nước ngoài quá cao nên trong trường hợp cần chi trả toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ…, chủ thẻ thường chi trả bằng phương thức cà thẻ. Tuy nhiên, do không ít chủ thẻ có mục đích chuyển tiền ra nước ngoài nên họ đâyn nhận kinh phí cao để rút được tiền mặt trong khi số ngoại tệ mà họ rút là của một số NH Việt Nam. Như thế, chủ thẻ rút tiền mặt có số lượng lớn ở nước ngoài có thể khiến cho Việt Nam đối mặt có nguy cơ chảy máu ngoại tệ. Vì thế, NH Nhà nước quy định hạn mức tối đa rút tiền mặt ở nước ngoài không quá 30 triệu đồng/ngày sẽ hạn chế được hiện trạng ngoại tệ bị “bốc hơi”.

Ngoài ra, dự thảo sửa đổi bổ sung thông tư cũng mở rộng đối tượng sử dụng thẻ tín dụng, đây là mở rộng thêm đối tượng chủ thẻ chính 15 đến 18 tuổi cho thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ được thấu chi để đồng bộ có quy định về đối tượng được vay của Luật một số Tổ chức tín dụng. Sửa đổi quy định về việc phát hành thẻ ghi nợ không được thấu chi cho chủ thẻ phụ là người từ đủ 6 tuổi vì không khả thi trong thực ở… Trường hợp phát hành thẻ cho người nước ngoài, đối tượng được sử dụng thẻ là người nước ngoài thì phải được phép cư trú ở Việt Nam có thời hạn từ 12 tháng trở lên. Thời hạn hiệu lực của thẻ của cá nhân trong trường hợp này không vượt quá thời hạn được phép cư trú còn lại ở Việt Nam. Quy định này là nhằm hạn chế hiện trạng người nước ngoài nhập cảnh trong thời gian ngắn, mở thẻ rồi xuất cảnh và sử dụng thẻ để thực hiện hoặc tiếp tay cho một số làm việc phạm tội.

Bên cạnh đây, NHNN cũng đưa ra 1 quy định mới đây là chủ thẻ tín dụng có tài sản chắc chắn sẽ chỉ được cấp hạn mức tối đa 1 tỷ đồng, còn nếu không có tài sản chắc chắn thì hạn mức thẻ chỉ được nhất là 500 triệu đồng. NHNN cũng quy định, ngân hàng thương mại chỉ được cấp hạn mức tín dụng không quá 80% giá trị của tài sản chắc chắn.

Đây là lần Thứ nhất các giới hạn về hạn mức được NHNN đưa ra có mục đích quản lý tốt hơn làm việc chi trả thẻ tín dụng, hạn chế các rủi ro, như bị đánh cắp tiền qua thẻ. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, việc quản lý rủi ro đối có sản phẩm thẻ chi trả phải do chính một số ngân hàng thương mại phân tách và kiểm soát. Theo thống kê mới nhất từ Hiệp hội thẻ, cả nước hiện có hơn 112 triệu thẻ, tức bình quân 1 chủ thẻ chi trả dao động 1,6 triệu đồng trong 1 tháng. Tuy nhiên, các chuyển nhượng lớn vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng cho 1 chi trả đã được ghi nhận. Và hạn mức của các chiếc thẻ này trên thực ở vượt ngưỡng mà NHNN dự thảo.

Nguồn: Gia Miêu/laodong.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/