Đừng truyền đi thông điệp lệch lạc về ma túy

Ma túy được sử dụng công khai ngay trong 1 chương trình âm nhạc được cấp phép chính thức giữa lòng Thủ đô, khiến 7 người chết vì sốc ma túy và nhiều người khác phải nhập viện…
Việc ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đi thăm một vài bệnh nhân trong vụ lễ hội âm nhạc gây tranh cãi trong cùng đồng

Sự việc này khiến cả xã hội bàng hoàng, lo lắng. Thay vì phải làm rõ trách nhiệm của một vài cơ quan công dụng liên quan đến vận hành trên, lãnh đạo đô thị Hà Nội, lại đi thăm hỏi, động viên các đối tượng chơi ma túy…

Cán bộ lãnh đạo nhìn chung là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân, chính vì vậy, hành động, suy nghĩ, phát ngôn của họ trong 1 chừng mực nào đây sẽ tạo ra các định hướng xã hội. Việc lãnh đạo Thủ đô đến “thăm hỏi động viên” người sử dụng ma túy, vô hình chung tạo cho xã hội cái nhìn “bình thản” có ma túy, điều này khiến giới trẻ có thể hiểu rằng việc sử dụng ma túy không còn là hành vi đáng lên án.

Pháp luật Việt Nam không xem người sử dụng ma túy là tội phạm là vì ở khía cạnh nhân đạo, người sử dụng ma túy có thể xem là nạn nhân của xã hội. Họ vừa đáng thương vừa đáng trách. Tuy nhiên, đây không phải là hành vi được pháp luật bảo hộ. Hành vi sử dụng ma túy được xem là vi phạm hành chính và người sử dụng ma túy phải chịu xử phạt hành chính. Và về mặt xã hội, đây là hành vi đáng lên án vì tác hại của ma túy đối có chính bản thân người sử dụng, có gia đình, xã hội là rất lớn.

Thống kê của một vài cơ quan công dụng cho thấy, cả nước hiện có dao động 223.000 người nghiện có hồ sơ quản lý. Trong đây gần 50% là người nghiện ma túy tổng hợp, cá biệt có nhiều địa phương “mới nổi” như Trà Vinh, Đà Nẵng, Quảng Trị… số người nghiện ma túy tổng hợp chiếm từ 80 – 90%. Tuổi bắt đầu sử dụng ma túy đá của nhiều thanh thiếu niên sống ở Hà Nội, Hải Phòng và TPHCM là từ 16,4 – 17,3 tuổi. Những con số này cho thấy mức độ lây lan của ma túy tổng hợp đang rất khủng khiếp, đặc thù là trong giới trẻ.

Việc ma túy tổng hợp bùng phát có 1 phần do nhận thức lệch lạc. Các đối tượng buôn bán ma túy tổng hợp ra sức tuyên truyền rằng ma túy tổng hợp không gây nghiện, người sử dụng ít bị tùy thuộc và có thể bỏ bất cứ khi nào, không ảnh hưởng đến sức khỏe… Trên thực tại, tác hại của ma túy tổng hợp còn kinh khủng hơn nhiều so có “ma túy truyền thống”.

Theo một vài chuyên gia y tế, ngoài một vài loại ma túy truyền thống như thuốc phiện và heroin thì ma túy tổng hợp có rất nhiều loại, tên gọi khác nhau. Trên địa cầu, ma túy tổng hợp hiện có trên 600 loại, nhưng phổ biến nhất vẫn là Amphetamine, có tên thường gọi là “hàng đá” hay “thuốc lắc”. Hiện nay, người nghiện một vài chất dạng thuốc phiện còn có Methadone hay 1 số loại thuốc khác để hỗ trợ điều trị cai nghiện, còn người nghiện ma túy tổng hợp thì gần như là vô phương cứu chữa.

Người nghiện ma túy tổng hợp rất dễ bị kích động, loạn thần, không làm chủ được hành vi nên không tự nguyện cai nggiai đoạn này cùng đồng. Thống kê của trung tâm y tế Tâm thần Trung ương 1 cũng cho thấy, so có một vàih đây 5 năm thì số người trẻ tuổi nghiện ma túy tổng hợp được gia đình đưa tới để điều trị một vài bệnh về thần kinh tăng gấp 8 – 10 lần, trong đây nhiều trường hợp bệnh rất nặng, khi nào cũng tưởng có người đuổi đánh, dọa giết hoặc chỉ muốn tự tử. Đáng báo động, một vài trường hợp phải nhập viện chủ yếu là người trẻ, thanh niên, cả học sinh, sinh viên.

7 thanh niên tử vong, nhiều người khác phải nhập viện do sốc ma túy tổng hợp trong 1 sự kiện âm nhạc vừa qua là minh chứng cụ thể nhất cho các tác hại của loại ma túy này. Không chỉ vậy, “ngáo đá” đang là cụm từ chỉ lý do cho rất nhiều vụ giết người vô cớ, một vài vụ tai nạn do không làm chủ được chính bản thân và hàng loạt các hành động kì quặc có thể hiện tâm thần trong giới trẻ… Tác hại của việc sử dụng ma túy nhìn chung và ma túy tổng hợp đang càng ngày càng đè nặng lên toàn xã hội, hủy hoại nhiều thế hệ con người trong tương lai. Các cơ quan công dụng, đặc thù là chính quyền đô thị Hà Nội, nơi vừa xảy ra sự việc sốc ma túy cần phải đưa ra được các biện pháp ngăn chặn có hiệu quả và truyền đi các thông điệp cứng rắn, tránh việc giới trẻ lệch lạc trong suy nghĩ, trong nhận thức mà sa chân vào con các con phố ma túy.

Thăm hỏi, động viên nhau trong khi hoạn nạn là việc làm rất nhân văn, thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt. Đâu đây vẫn còn rất nhiều tình cảnh đáng thương cần sự động viên, thăm hỏi, chia sẻ của lãnh đạo, của cơ quan công dụng, họ là nạn nhân của lũ lụt, của hỏa hoạn, họ là các bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo đang phải nằm 3 -4 người/giường bệnh… tuyệt nhiên họ không phải là các “cô chiêu cậu ấm” ăn chơi đến độ sốc ma túy. Đừng để cả xã hội hiểu lầm việc sử dụng ma túy công khai giữa Thủ đô là thông thường, và sốc ma túy là “tai nạn” cần được động viên, an ủi, sẻ chia từ thông điệp “thăm hỏi” của các người có trách nhiệm.

Theo Báo Tin tức/TTXVN

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/