‘Đừng tưởng Thủ tướng không biết ông nào có 13-14 sân sau’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán hiện trạng yếu kém, sân trước sân sau ở DNNN. Ông cho biết có doanh nghiệp có 13-14 sân sau và Thủ tướng biết rõ.

Sáng nay 21/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả vận hành của DNNN, trọng tâm là 1 vài tập đoàn, tổng doanh nghiệp.

Vai trò cầm trịch

Thủ tướng nhấn mạnh đây là hội nghị rất quan trọng, liên quan đến lực lượng doanh nghiệp đang nắm giữ tài sản 3 triệu tỷ đồng; lượng vốn 1,5 triệu tỷ đồng. Đây là số lượng vốn và tài sản rất lớn, bởi GDP của cả nền kinh tế mới đạt hơn 5 triệu tỷ đồng.

Ông cũng khẳng định lực lượng DNNN rất cần thiết cho sự phát triển của đất nước, bởi thế chẳng thể “giải tán” vai trò của DNNN.

“Vai trò của DNNN rất quan trọng. Lực lượng này làm các điều mà tư nhân không làm được. DNNN phải khai phá, đi đầu trong phát triển, cầm trịch nền kinh tế”, ông nói.

Thủ tướng lấy ví dụ Nhà nước đã và đang nắm giữ các vấn đề quan trọng như điện lực, chắc chắn an ninh năng lượng; 4 ngân hàng lớn giúp điều tiết chính sách phân phối hàng tiền tệ; doanh nghiệp viễn thông giúp chắc chắn an ninh quốc phòng; 1 vài doanh nghiệp lương thực, cao su đều có các nhiệm vụ quan trọng.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh cần phải giữ tinh thần là Nhà nước cần nắm giữ cái gì thì nắm giữ, nếu lĩnh vực nào không cần thiết thì sẽ thoái vốn. Việc cổ phần hóa 1 vài DNNN hiệu quả để huy động vốn xã hội vào, nâng cao năng lực quản trị, phòng chống tham nhũng.

Hiện ở đã có 19 tập đoàn, tổng doanh nghiệp Nhà nước được bàn giao về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước. Ủy ban này sẽ giúp Chính phủ điều hành tốt hơn 1 vài DNNN.

Thủ tướng cũng phân tích cao thời gian vừa qua việc nâng cao vận hành quản lý của DNNN đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, ngân sách Nhà nước. Số lượng DNNN đã giảm xuống còn dao động 600. Tính tranh đua bình đẳng trong sản xuất kinh doanh càng ngày càng được nâng cao.

‘Không chịu chuyển động’

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ ra các tồn ở của DNNN trong bối cảnh giai đoạn này. Theo đây, hiệu quả đâyng góp của DNNN còn thấp, nhất là đầu tư, yếu kém về khoa học công nghê. Tình trạng nợ xấu, thua lỗ vẫn còn ở 1 số tập đoàn, còn hiện trạng thất thoát lớn.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh công tác giám sát, thanh tra nội bộ vẫn còn nhiều tồn ở, để xảy ra thất thoát lớn. Một số doanh nghiệp không chịu công khai minh bạch, quản trị doanh nghiệp còn yếu kém, không chịu học hỏi, bổn cũ chép lại, bình cũ rượu mới, treo đầu dê phân phối thịt chó, sân trước sân sau…

“Tôi muốn nói là có ông không chỉ 1 sân sau mà còn 2-3 sân sau, thậm chí là 12-13, 13-14 sân sau. Có ông có đầy đủ bao nhiêu sân sau buôn phân phối nguyên vật liệu. Tôi khẳng định không phải là Thủ tướng không biết đâu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

'Dung tuong Thu tuong khong biet ong nao co 13-14 san sau' hinh anh 2
Toàn cảnh hội nghị sáng nay (21/11). Ảnh:Quỳnh Trang.

Thủ tướng cũng chỉ ra tiến độ cổ phần hóa giai đoạn 2016-2017 là chậm, đặc trưng là ở TP.HCM. DNNN cũng chưa dẫn đầu, dẫn dắt nền kinh tế, đi đầu trong đổi mới công nghệ. Nhiều tập đoàn trong nhiều năm không đầu tư gì, không có sự chuyển động.

Ông chỉ ra lý do là ở 1 số DNNN việc chấp hành chỉ đạo chưa nghiêm, còn tâm lý e ngại, tâm lý sợ mất vị trí, tư tưởng yên vị, kìm hãm tiến độ đổi mới. Vẫn còn hiện trạng lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

Ngoài ra, việc xử lý 1 vài vụ việc khởi tố 1 số vụ án ở 1 vài tập đoàn, tổng doanh nghiệp ảnh hưởng ít nhiều đến hình hình sản xuất kinh doanh. Nhiều nơi còn có tâm lý e ngại, không thực sự chuyển động. Ông đề nghị doanh nghiệp phải tập trung Bên cạnh đây vào sản xuất kinh doanh.

“Sau 1 cuộc thanh tra, không ai làm việc gì cả, không chuyển động phục vụ nhân dân. Nếu địa phương A, B có vấn đề không xử lý sẽ tụt hậu, doanh nghiệp không vươn lên sẽ rớt lại. Nếu cứ “im lặng là vàng” thì sao xã hội phát triển được. Tôi xin nhấn mạnh chống tham nhũng là chống, nhưng làm là vẫn phải làm”, ông chia sẻ.

Không để lỗ hổng trong cổ phần hóa

Từ các tồn ở nêu trên, người đứng đầu Chính phủ đề nghị 1 vài doanh nghiệp phải đẩy nhanh áp dụng công nghệ vào sản xuất, đặc trưng là trong kỷ nguyên số và cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0. Ông đề nghị phải chọn sản phẩm tranh đua, có nhiều tiềm năng để phát triển. Cần đổi mới, nâng cao hiệu quả của DNNN 1 1 vàih cụ thể, rõ ràng.

Tiếp tục tái cơ cấu lại DNNN trên nền móng công nghệ tân tiến, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, quản trị, bảo toàn vốn Nhà nước ở doanh nghiệp, giữ vững vai trò dẫn dắt, với nền kinh tế. Áp dụng công nghệ trong quản lý, phát triển lực lượng sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực, bởi không có người giỏi thì chẳng thể thành công.

Phấn đấu đến năm 2020, xử lý xong thoái vốn xong ở 1 vài DNNN mà Nhà nước không cần nắm giữ; tập trung xử lý 1 vài dự án yếu kém, thua lỗ. Đảm bảo việc cơ cấu lại không làm thất thoát vốn, tài sản nhà nước. Nghiêm túc cổ phần hóa, chấp hành quy định của Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ.

'Dung tuong Thu tuong khong biet ong nao co 13-14 san sau' hinh anh 3
Thủ tướng mong 1 vài DNNN tập trung đổi mới công nghệ. Ảnh:TT.

Thủ tướng đề nghị xử lý nghiêm 1 vài DNNN đã cổ phần hóa mà không niêm yết trên sàn chứng khoán.

“Không để có các lỗ hổng, vi phạm trong cổ phần hóa xảy ra, đặc trưng là trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên”, Thủ tướng chỉ đạo.

Ông cũng yêu cần cần rà soát nghiêm ngặt 1 vài phương án cổ phần hóa của doanh nghiệp Nhà nước.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị công tác thanh tra, kiểm tra phải nghiêm ngặt, đúng quy định, chắc chắn doanh nghiệp vận hành lẽ thường. Thanh tra, kiểm tra phải đặt mục tiêu để doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, phát triển tốt hơn. Trong việc điều tra, khởi tố cần tôn trọng qui định suy đoán vô tội.

Cuối cộng Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ đang nỗ lực tháo gỡ về thể chế để tạo điều kiện cho 1 vài thành phần phát triển, trong đây có DNNN. Ông mong rằng lực lượng này sẽ phát huy tốt vai trò đầu tàu của mình, dẫn dắt nền kinh tế, tạo ra nhiều doanh nghiệp lớn mạnh cho Việt Nam.

Nguồn: Zing.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/