Đường bay Doha-Đà Nẵng khó duy trì nếu không được hỗ trợ

Ngày 22/10, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình đã có Công văn 2533/SDL-QLLH gửi UBND TP yêu cầu hỗ trợ Qatar Airways khai thác có hiệu quả một số con phố bay Daha – Đà Nẵng được phân tách là có tính chất quan trọng đối có du lịch Đà Nẵng.

Đường bay quan trọng để Đà Nẵng mở rộng phân khúc du lịch quốc tế

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, thời gian qua, Sở đã đẩy mạnh xúc tiến một số một số con phố bay quốc tế từ một số phân khúc tiềm năng đến Đà Nẵng, mở rộng phân khúc khách quốc tế thích hợp có định hướng phát triển của ngành du lịch TP. Cụ thể, Sở Du lịch Đà Nẵng đã xác định Úc, Ấn Độ và một số nước Trung Đông, Bắc Mỹ và Tây Âu là một số phân khúc tập trung khai thác trong thời gian đến.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí (bìa trái) dẫn đầu đoàn công tác của TP xúc tiến đầu tư và du lịch ở Qatar tháng 9/2018 (Ảnh do ông Nguyễn Xuân Bình cung cấp)

Sau thời gian khảo sát phân khúc, hãng hàng không Qatar Airways đã chọn lọc khai thác thương mại chuyến bay thẳng Thứ nhất Doha (Qatar) – Đà Nẵng từ ngày 19/12/2018, tần suất 04 chuyến/tuần. Đây là một số con phố bay có tính chất quan trọng đối có du lịch Đà Nẵng, góp phần lôi kéo lượng du khách từ Trung Đông và mở ra thời cơ kết nối TP này có 150 điểm đến từ phân khúc Tây Âu, Bắc Mỹ.

Báo cáo có lãnh đạo UBND TP, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết mới đây đã nhận được thư của ông Frederic Huynh Quan Dat – Giám đốc Việt Nam, Lào, Campuchia của Qatar Airways yêu cầu phối hợp hỗ trợ quảng bá một số con phố bay Doha – Đà Nẵng và xúc tiến du lịch Đà Nẵng đến một số phân khúc Doha và châu Âu (Infonet đã đưa tin).

Theo kiến nghị của hãng, đối có lịch bay Đà Nẵng – Doha, giờ bay từ sân bay Đà Nẵng khi 19h35 vào thứ Hai và thứ Bảy là thích hợp để nối chuyến có một số nước châu Âu. Tuy nhiên, hãng mong muốn được cấp phép bay khi 00h50 thay vì 08h30 vào ngày thứ Tư, thứ Sáu để chắc chắn việc nối chuyến đến Hoa Kỳ. Hiện Trung tâm Khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng và Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng cho biết sẽ thu xếp và có phản hồi vào cuối tháng 10/2018.

“Đường bay trực tiếp Doha – Đà Nẵng rất tiềm năng đối có du lịch Đà Nẵng. Tuy nhiên theo tài liệu ban đầu, hiện Qatar Airways chỉ có kế hoạch khai thác một số con phố bay này từ ngày 19/12/2018 đến tháng 03/2019 và sẽ cân nhắc phân khúc cũng như dịch vụ điểm đến để tiếp tục duy trì một số con phố bay!” – Ông Nguyễn Xuân Bình cho hay.

Do đây, Sở Du lịch Đà Nẵng đề xuất lãnh đạo UBND TP có công văn gửi Bộ GTVT, Cục Hàng không dân dụng Việt Nam; Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, Tổng Công ty CP Đầu tư Khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) tham khảo cấp lại thời gian bay vào khi 00h50 thứ Tư và Thứ Sáu để hỗ trợ Qatar Airways khai thác có hiệu quả một số con phố bay này.

Phối hợp quảng bá một số con phố bay Doha – Đà Nẵng

Bên cạnh đây, Sở Du lịch Đà Nẵng cũng báo cáo, đề xuất UBND TP phê duyệt một số vận hành quảng bá một số con phố bay Đà Nẵng – Doha như cử một số nghệ sĩ Đà Nẵng đi Doha để quảng bá văn hóa, truyền thông cho chuyến bay Thứ nhất theo yêu cầu của Qatar Airways và Đại sứ quán Việt Nam ở Doha.

Phối hợp tổ chức đâyn chuyến bay Thứ nhất Doha – Đà Nẵng (13h20 ngày 19/12/2018); tham dự chương trình Gala chào mừng (tối 20/12) do Qatar Airways chủ trì tổ chức; tổ chức đâyn một số đoàn famtrip, presstrip gồm một số hãng lữ hành lớn, một số đoàn báo chí, blogger nổi tiếng từ Qatar, một số nước Trung Đông và châu Âu (Ý, Tây Ban Nha, Đức,…) đến Đà Nẵng.

Tổ chức một số vận hành quảng bá một số con phố bay, cổ động trực quan, banroll, phướn và màn hình LED ở Đà Nẵng; phối hợp có Qatar Airway tổ chức chương trình quảng bá du lịch Đà Nẵng ở Pháp và Đức (từ ngày 17 – 25/11) nhằm lôi kéo phân khúc khách châu Âu đến Đà Nẵng thông qua nối chuyến ở Doha.

Để hỗ trợ một số con phố bay Đà Nẵng – Doha đi vào vận hành hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc khách tiềm năng từ một số nước Trung Đông và châu Âu, Sở Du lịch Đà Nẵng cũng yêu cầu lãnh đạo UBND TP giao Sở Ngoại vụ làm việc có Đại sứ quán Pháp và Đức ở Việt Nam nghiên cứu kỹ bổ sung thêm dịch vụ xin visa Pháp, Đức và một số nước châu Âu ở Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực VFS Đà Nẵng.

Đồng thời giao Sở Xây dựng phối hợp có một số Sở GTVT, Công thương nghiên cứu kỹ tham mưu lãnh đạo TP đưa vào quy hoạch Khu hậu cần dịch vụ sửa chữa máy bay, khu hàng hóa, khu chế biến suất ăn hàng không… để kêu gọi đầu tư hỗ trợ phát triển logistics của TP.

Lãnh đạo Đà Nẵng xúc tiến đầu tư và du lịch ở Qatar

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, trong khuôn khổ chương trình công tác xúc tiến đầu tư và du lịch ở Qatar và Nam Phi, ngày 24/9 vừa qua, đoàn công tác của Đà Nẵng do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc và hội thảo trình làng tài liệu về đầu tư và du lịch của TP tới đại diện Qatar Airways cộng một số công ty, một số nhà đầu tư ở Doha. Cùng dự có Đại sứ Việt Nam ở Qatar Nguyễn Đình Thao.

Tại buổi làm việc, ông Võ Công Trí cảm ơn Qatar Airways, một số nhà đầu tư ở Doha, Qatar đã dành sự quan tâm đặc thù tới Đà Nẵng; đồng thời cam đoan tạo điều kiện thuận lợi để một số công ty tới đầu tư, kinh doanh ở Đà Nẵng. Ông Al Baker, Tổng Giám đốc Qatar Airways cho biết sẽ phối hợp, hỗ trợ Đà Nẵng quảng bá hình ảnh, lôi kéo du khách từ 150 điểm đến trong mạng một số con phố bay của hãng, đặc thù là từ châu Âu và Bắc Mỹ; đồng thời nghiên cứu kỹ xúc tiến đầu tư một số dự án của Qatar Airways và một số quỹ đầu tư khác ở Đà Nẵng.

Dịp này, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình cũng cung cấp một số tài liệu cụ thể, chi tiết về điểm đến Đà Nẵng, thảo luận kế hoạch phối hợp có Qatar Airways và một số công ty du lịch, lữ hành để truyền thông, quảng bá điểm đến Đà Nẵng, thi công sản phẩm và phát động phân khúc tới một số TP trong mạng một số con phố bay Oneworld của Qatar Airways ngay trong năm 2018, tới phân khúc Qatar, châu Âu, đặc thù là 5 nước miễn thị thực nhập cảnh và Bắc Mỹ.

Qatar Airways được thành lập năm 1993 có mạng lưới bay kết nối 150 điểm đến trên địa cầu; thành viên của liên minh hàng không Oneworld. Hãng hàng không 5 sao này hiện giữ danh hiệu “Hãng hàng không của năm”, được trao ở Giải thưởng Hàng không địa cầu Skytrax danh giá năm 2017; được du khách bình chọn nhiều danh hiệu khác bao gồm “Hãng hàng không tốt nhất Trung Đông”, “Hạng thương gia tốt nhất địa cầu” và “Phòng chờ thương gia tốt nhất địa cầu”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/