Đường dây rút ruột PVC cho Trịnh Xuân Thanh tiêu Tết hoạt động ra sao?

Trong số 22 bị cáo trong vụ án xảy ra ở PVC, có hai vợ chồng là chủ 1 doanh nghiệp tư nhân ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Hoa của đôi vợ chồng này được chọn lọc để “rút ruột” tiền từ PVC cho Trịnh Xuân Thanh.

Đó là bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh (SN 1973) và vợ là Lê Thị Anh Hoa (SN 1979). Hai vợ chồng Quỳnh – Hoa thành lập Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa, 1 doanh nghiệp chuyên kinh doanh chất liệu xây dựng.

Theo lời khai của Quỳnh, việc Quỳnh là Phó Giám đốc 1 doanh nghiệp nhà nước nên chẳng thể đứng tên doanh nghiệp, bởi thế Quỳnh giao cho vợ đứng tên Giám đốc doanh nghiệp và là người đại diện theo pháp luật. Trên thực ở, Quỳnh là người điều hành mọi vận hành của doanh nghiệp Quỳnh Hoa, Lê Thị Anh Hoa chỉ là người ký những pháp lý theo yêu cầu của chồng.

Mối quan hệ giữa doanh nghiệp Quỳnh Hoa và Ban Điều hành dự án Nhiệt điện Vũng Áng – Quảng Trạch (thuộc Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí – PVC) xuất phát từ việc Quỳnh Hoa cung cấp đá và bê tông cho PVC Nghệ An. Năm 2011 PVC Nghệ An có nợ tiền Quỳnh Hoa. Nguyễn Thành Quỳnh khi đó đã nhờ Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch, can thiệp.

“Xuất phát từ bối cảnh như thế, anh Hòa đặt vấn đề nhờ bị cáo lấy pháp nhân Công ty Quỳnh Hoa giúp Ban Điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch ký 1 số hợp đồng khống. Mặc dù doanh nghiệp Quỳnh Hoa không xây dựng nhưng anh Hòa nói sẽ có những doanh nghiệp khác xây dựng, chỉ nhờ doanh nghiệp bị cáo đứng ra làm pháp nhân”, bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh nói về “cơ duyên” dẫn đến việc tham dự vào các con phố dây do Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch PVC đứng đầu.

Bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh.

Trước đó, để có tiền lo quà cáp, biếu xén dịp Tết Nguyên đán năm 2012, Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận, cựu TGĐ PVN, đã thông qua Phó TGĐ Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa lập khống 4 hồ sơ xây dựng những hạng mục phụ trợ của dự án nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và Quảng Trạch 1. Các hạng mục này gồm: Hạng mục các con phố phục vụ cảng than và tuyến xả nước; hạng mục khu nhà ăn thuộc khu nhà ở công nhân; hạng mục các con phố tạm hố thu và kênh nước làm mát thuộc dự án NMNĐ Vũng Áng 1; và hạng mục khu nhà điều hành BQL dự án và nhà làm việc BĐH ở dự án NMNĐ Quảng Trạch 1.

Tổng giá trị 4 hợp đồng khống nói trên là hơn 13 tỷ đồng và bị cáo Hòa đã thuê Công ty Quỳnh Hoa ký 4 hợp đồng khống này, đồng thời trả cho Quỳnh Hoa 15% tổng giá trị hợp đồng.

Trả lời luật sư chiều 10/1, bị cáo Quỳnh nói: “Bị cáo nghĩ không vấn đề gì, cứ nộp thuế cho nhà nước là được, nên bị cáo đã chấp nhận Hòa. Khi Hòa yêu cầu bị cáo có thể từ chối, nhưng Hòa đã giúp bị cáo thu hồi nợ từ PVC Nghệ An. Năm 2011 là năm cực kỳ gặp khó, lãi suất ngân hàng lên đến 27%, nếu không thu hồi công nợ thì đảm bảo bị cáo sẽ phá sản”.

Bị cáo Quỳnh cho biết 4 công trình được lập khống đều do Lương Văn Hòa lập và ký sẵn, phía Quỳnh Hoa không tham dự bất cứ khâu nào trong quá trình lập hồ sơ khống.

“Việc xây lắp kỹ thuật vợ bị cáo hoàn toàn không biết, thành ra tôi bảo ký cái gì là vợ ký cái đó. Tôi không nói có vợ đó là hợp đồng khống và không bàn bạc cụ thể gì có vợ.”

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Lê Thị Anh Hoa cho biết khi ký những hợp đồng khống nói trên, cả Quỳnh và Hòa đều không nói đó là hợp đồng khống. Thực chất mọi việc trong doanh nghiệp đều do chồng điều hành, thực hiện.

“Bị cáo hoàn toàn không biết gì về những hợp đồng đó. Lần Thứ nhất chuyển tiền tôi cũng không hỏi, nhưng lần thứ hai tôi hỏi thì anh ấy (Nguyễn Thành Quỳnh) nói: Hỏi làm gì, biết chi mà hỏi”.

Tại phiên tòa, ngay cả khi luật sư bào chữa “mồi” cho bị cáo khi hỏi về “tình trạng sức khỏe gần đó có nhiều vấn đề, có muốn trình bày có HĐXX hay không?”, bị cáo Lê Thị Anh Hoa thật thà trả lời: “Vấn đề này sẽ được bị cáo trình bày trong lời nói sau cùng, xin phép HĐXX cho bị cáo từ chối trả lời”.

Liên quan đến 4 hợp đồng khống này, đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn dân sự là Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam cho biết, PVC đã hạch toán đầy đủ và khấu trừ thuế theo quy định của Luật Kế toán, những tin tức đã được nộp cho cơ quan điều tra.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/