Facebook, Google “yêu đơn phương” Trung Quốc: Mối tình không được hồi đáp

Bất chấp việc bỏ ra nhiều nỗ lực trong những năm qua, cả Facebook và Google đều chưa tìm ra con những con phố tiến vào Trung Quốc, phân khúc công nghệ quyến rũ nhất giai đoạn này.

Một mùa hè bận rộn đối có Facebook và Google. Hai gã khổng lồ phương Tây vắng bóng trên bức tranh công nghệ Trung Quốc đang gắng sức tìm những con phố xâm nhập “trái tim người đẹp”. Facebook dựa vào trọng điểm sáng tạo, Google dựa vào kế hoạch ra áp dụng tìm kiếm và tin tức, gần 1 thập kỷ sau khi rút lui khỏi phân khúc.

Trong đấy, “giấc mộng Trung Hoa” của Facebook mau chóng vỡ tan khi nhà chức trách nước này rút giấy phép vận hành của doanh nghiệp con. Google có vẻ khá hơn đôi chút khi 1 bài bình luận trên tờ Nhân dân nhật báo lấp lửng về cánh cửa dành cho Google. Song, nó lại gây tranh cãi ở quê hương Google và vấp phải phản ứng quyết liệt từ phía chính nhân viên doanh nghiệp. Mới đấy, hơn 1.400 nhân viên Google đã ký vào lá thư yêu cầu hãng làm rõ về kế hoạch này.

Đường vào Trung Quốc của Facebook

Trung Quốc không cần Facebook Google

Mark Zuckerberg nỗ lực thi công hình ảnh ở Trung Quốc nhưng không thành công.

Gần 10 năm nay, CEO Facebook Mark Zuckerberg chật vật tìm nhữngh đưa mạng xã hội vào Trung Quốc sau khi bị chặn năm 2009. Anh liên tục gặp gỡ những nhà chức trách, trong đấy có cả Chủ tịch Tập Cận Bình và gửi quân đến những hội thảo công nghệ của chính phủ. Anh cũng thực hiện nhiều chiêu bài PR, như chạy trong buổi sáng sương mờ ở Bắc Kinh, gửi video chào xuân đến người dùng Internet Trung Quốc bằng tiếng địa phương. Thậm chí, anh còn yêu cầu Chủ tịch Tập đặt tên cho đứa con đầu lòng (nhưng bị từ chối).

Không 1 nỗ lực nào có hiệu quả. Chúng chưa đủ để Facebook đặt doanh nghiệp con ở Trung Quốc. Chìa khóa thành công thường nằm trong những mối quan hệ nhưng sau nhiều năm nỗ lực đặt vấn đề, lên cả cấp quyền lực cao nhất, Zuckerberg và cùng sự vẫn dậm chân ở chỗ.

Google làm hay không làm cũng giống nhau

Trung Quốc không cần Facebook Google

Google đã rút khỏi Trung Quốc từ năm 2010

Vị trí của Google giai đoạn này cũng gần như 8 năm trước. Công ty đã chọn lọc rút khỏi phân khúc vì không chấp nhận kiểm duyệt kết quả tìm kiếm. Nay, khi cân nhắc đi ngược chọn lọc năm xưa, Google lại đối mặt có sức ép tương tự. Một mặt, đứng ngoài Trung Quốc khiến Google đánh mất phân khúc Internet lớn nhất địa cầu. Một mặt, trở lại Trung Quốc và tuân thủ theo yêu cầu của chính phủ lại trở thành cơn ác mộng truyền thông ở Mỹ và những nước khác.

Hơn nữa, dù có được trở lại, liệu Google có thể tranh giành hay không? Khi ra đi, Google đổ lỗi cho kiểm duyệt, nhưng những người hoài nghi lại chỉ ra rằng thực ở họ đang đi sau Baidu đáng kể về thị phần. Hiện ở, Google đảm bảo thua Baidu cả về thị phần lẫn dữ liệu mà đối thủ địa phương đã thu thập trong 8 năm Google vắng bóng, chưa kể đến mặt trận truyền thông mà Google chẳng thể có lợi thế khi chỉ là kẻ “ngoại lai”.

Đây chính là câu hỏi mà những lãnh đạo Google và Facebook phải tự đặt ra khi cân nhắc bước thứ hai. Thị trường Trung Quốc ngày 1 lớn, sức tăng trưởng cũng khiến nó quyến rũ hơn bao giờ hết. Sau nhiều năm bởi thế, vẫn chưa có dấu hiệu tích cực nào cho thấy “mối tình đơn phương” của hai doanh nghiệp có Trung Quốc có tiến triển.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/