Gà không đầu, không chân giá siêu rẻ: Truy hồ sơ nhập gà cho kết quả gì?

Việc nhiều người phân phối gà mái không đầu, không chân, không nội tạng được quảng cáo là thịt dai, ngon có giá rẻ chỉ 40.000-50.000 đồng/kg, gây nghi ngờ là gà thải làm thức ăn gia súc bị nhập về phân phối cho người

Gà không có lý do không rõ ràng, người phân phối chỉ cho biết lấy ở một số cơ sở gà sỉ trong nước. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng thực chất đấy chính là giống gà dai (gà thải loại) không đầu, nhập khẩu Hàn Quốc, thường được một số nước làm thức ăn cho gia súc.

Gà đông lạnh không đầu, không chân, không nội tạng được phân phối có giá 40.000-50.000 đồng/kg

Trước các lo lắng, hoang mang của người tiêu dùng về chất lượng của gà đông lạnh nhập khẩu, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định, đã rà soát trọn vẹn một số thông tin và tổng hợp báo cáo từ một số cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu liên quan đến thịt gà đông lạnh nhập khẩu từ một số nước.

“Về nhập khẩu thịt gà thải loại, trong toàn bộ một số thông tin thảo luận về đề nghị vệ sinh thú y đối có việc kiểm dịch nhập khẩu thịt gà từ một số nước vào Việt Nam đều không có nội dung nào đề cập đến thịt gà thải loại, đồng thời trên toàn bộ một số bao bì đâyng gói sản phẩm cũng chỉ biểu hiện một số sản phẩm của thịt gà đông lạnh như gà nguyên con, đùi gà, cánh gà,…”, Cục Thú y cho hay.

Trao đổi có PV Infonet, ông Nguyễn Kim Đoán – Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, gà mái đẻ giá rẻ này khó có thể là gà trong nước.

Theo ông, ở trang trại gà đẻ trong nước, sau khi lấy trứng dao động 18 tháng thì sẽ phân phối lấy thịt. Gà này được gọi là gà đẻ loại, phân phối có giá 65.000- 70.000 đồng/kg. Do đây, gà mà có giá rẻ như trên chỉ 40.000-50.000 đồng/kg khó có thể là gà trong nước.

Mặt khác, gà đẻ thải thời điểm này không nhiều. Giá trứng đang tăng cao nên một số chủ trang trại sẽ giữ gà lại để có thêm lãi, ít cơ sở phân phối ra để lấy thịt.

Ông Đoán cho rằng, việc nhập khẩu các loại gà này sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi gà trong nước bởi khó tranh đua về giá. Mặt khác còn ảnh hưởng có cả người tiêu dùng.

Theo ông, Cơ quan thú y cần kiểm tra nghiêm ngặt việc này vì gà thải loại nhập khẩu bởi gà thường nuôi 2-3 năm để khai thác trứng nên chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng không cao. Thậm chí trong quá trình khai thác trứng thường bị tiêm nhiều vắc xin, thuốc thú y. Chính bởi thế mà gà thải loại ở nhiều nước được làm thức ăn cho động vật.

Ngày 18/7, trả lời báo chí, ông Trương Trung Thu, Trưởng phòng Thanh tra Ban An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết loại gà này được nhập từ Hàn Quốc, được làm thực phẩm cho người. Về tiêu chuẩn khi nhập về đã được cơ quan Thú y kiểm tra theo quy định, đạt đề nghị mới được nhập khẩu. Tuy nhiên, nếu phân phối trên lề đường bởi thế dễ phát sinh vi sinh trong quá trình chuyển nhượng. Vì vậy khi sử dụng, cơ chế, chế biến phải sơ chế, chế biến kỹ.

Cục Thú y cho biết, đối có thịt gia súc, gia cầm từ một số nước xuất khẩu vào Việt Nam phải tuân thủ một số quy định theo Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT ngày 08/4/2010 của Bộ NN&PTNT giải đáp thực hiện việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa có lý do động vật nhập khẩu.

Theo đây, một số nhà máy sản xuất thịt của của một số nước phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thẩm định, kiểm tra, phân tách từng cơ sở giết mổ và chế biến thịt, nếu đạt đề nghị thì mới được đưa vào danh sách một số nhà máy được phép xuất khẩu vào Việt Nam.

“Theo quy định, toàn bộ một số lô hàng thịt đông lạnh được nhập khẩu vào Việt Nam đều được lưu giữ ở khu vực cửa khẩu nhập và được một số cơ quan thú y cửa khẩu kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt”, Cục Thú y khẳng định.

Các cơ quan thú y cửa khẩu lấy mẫu 100% lô hàng thịt nhập khẩu để xét nghiệm một số chỉ tiêu lý hóa, cảm quan, vi sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh theo quy định của Bộ Y tế, nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm đề nghị mới được phép làm thủ tục nhập khẩu để tiêu thụ nội địa.

Bởi vì, trên một số thùng carton chứa đựng thịt đều có nhãn mác hàng hóa (ghi rõ lý do xuất xứ thịt từ nước nào, ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng, giải đáp nhiệt độ bảo quản thịt,…).

Theo quy định, định kỳ Cục Thú y chỉ đạo một số cơ quan thú y cửa khẩu thi công kế hoạch giám sát một số chất tồn dư trong thịt nhập khẩu, tổ chức lấy mẫu kiểm tra một số chất tồn dư trong thịt nhập khẩu.

Tuy nhiên, Cục Thú y cũng khuyến cáo, để tránh hiện tượng trà trộn thịt không rõ lý do, kém chất lượng, người tiêu dùng nếu có nhu cầu sử dụng thịt nhập khẩu thì nên đến một số doanh nghiệp nhập khẩu, trung tâm thương mại, cửa hàng,… kinh doanh thịt nhập khẩu có danh tiếng để mua thịt.

Đồng thời cần tham khảo kỹ lý do xuất xứ thịt (vì một số thùng chứa đựng hoặc bao gói một số loại thịt nhập khẩu đều có nhãn mác ghi rõ ràng lý do xuất xứ thịt) để tránh bị một số tổ chức, cá nhân có hành vi gian lận thương mại, trà trộn thịt không rõ lý do và không bảo đảm chất lượng, gây ảnh hưởng sức khỏe tới người tiêu dùng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/