Gần 200.000 căn hộ nhà ở xã hội đang chờ “giải cứu”

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện có tới 168.700 căn hộ chung cư nhà ở xã hội phải phát triển chậm độ, dừng thi công thi công do thiếu vốn. Điều này sẽ được giải quyết nếu kiến nghị bổ sung tín dụng cho phân khúc nhà ở xã hội được cung cấp?

Trong báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng cho biết, đến thời điểm GĐ này việc phát triển nhà ở xã hội mới chỉ đạt dao động 30% so có mục tiêu đề ra. Theo đây, mới đã đi vào hoạt động bàn giao 186 dự án có 75.700 căn hộ chung cư, tương đương 3,78 triệu m2 sàn nhà ở.

Việc phát triển nhà ở xã hội được Bộ trưởng nhận định “tiến triển rất chậm, nhiều gặp khó, ách tắc”. Trong đây, lý do chính không bố trí được nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Lượng vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong GĐ 2018-2020 là hơn 1.200 tỷ đồng/9.000 tỷ đồng, chỉ cung cấp dao động 13% so có đề nghị của Ngân hàng Chính sách xã hội. Riêng năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ được giao 500 tỷ đồng nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được giải ngân.

Dự án nhà ở xã hội Brightcity ở Lai Xá, Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội) phát triển chậm độ vì thiếu vốn khiến người mua nhà đứng ngồi thấp thỏm lo âu. Ảnh: Minh Thư

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, có số vốn được giao 500 tỷ đồng thì Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ huy động thêm được 500 tỷ đồng để thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội và chỉ cho vay đối có hộ gia đình, cá nhân (chủ đầu tư dự án không được vay nguồn vốn này).

Trong khi đây, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho 1 số tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội thì đến nay vẫn chưa được bố trí.

Theo người đứng đầu Bộ Xây dựng, không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo quy định ở Nghị quyết 02 của Chính phủ đã giải ngân hết vào cuối tháng 12/2016. Qua báo cáo của 1 số địa phương cho thấy, GĐ này có 206 dự án nhà ở xã hội có quy mô thi công dao động 168.700 căn hộ chung cư, tổng quy mô dao động 8.435.000 m2 đang bị phát triển chậm độ hoặc tạm dừng thi công.

Trong đây có 1 số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có nhu cầu xin chuyển đổi sang dự án nhà ở thương mại; số lượng nhà ở xã hội đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây rất hạn chế. Chính quyền ở 1 số địa phương chưa quan tâm đến việc phát triển nhà ở xã hội, chủ đầu tư cũng chưa chủ động đầu tư thi công loại nhà ở có quy mô nhỏ, giá thấp; cơ cấu nguồn cung căn hộ chung cư nhà ở bị mất cân đối, 1 số hộ nghèo, lương thấp không đủ khả năng và điều kiện để cải thiện chỗ ở.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, thời gian qua đã nhận được 1 số ý kiến của 1 số Đại biểu Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội, chính quyền địa phương, công ty và cử tri, kiến nghị Nhà nước sớm bố trí nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách theo quy định của pháp luật về nhà ở để tiếp tục cho vay nhằm tháo gỡ gặp khó cho 1 số dự án nhà ở xã hội đang bị ách tắc, cũng như sớm tạo điều kiện cho người nghèo, người lương thấp, công nhân khu công nghiệp được vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham khảo, bổ sung kế hoạch đầu tư công GĐ 2016-2020 để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội.

Cụ thể, bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng; cấp hơn 3.431 tỷ đồng cho 1 số tổ chức tín dụng theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để bù lãi suất cho vay trong năm 2018.

Ngay sau đây, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cũng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm tham khảo, chỉ đạo sớm giải quyết kiến nghị của Bộ Xây dựng, tạo điều kiện thực hiện hiệu quả chính sách bán hàng nhà ở xã hội trong GĐ 2018-2020.

Theo HoREA, vướng mắc lớn nhất là Nhà nước chưa bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội, do “danh mục chi thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội” chưa được cập nhật, bổ sung vào Nghị quyết số 1023/NQ-UBTVQH13 ngày 28/08/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về danh mục được ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn GĐ 2016-2020 nên trong Nghị quyết chưa có danh mục chi này để Chính phủ có căn cứ thực hiện.

Thực tế cho thấy, có công ty ở TP Hồ Chí Minh triển khai hàng chục dự án nhà ở xã hội trên cả nước nhưng sau khi gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng dừng và khi chưa có gói tín dụng nào hỗ trợ cả chủ đầu tư và người mua nhà khiến công ty này phải giãn công đoạn 1 số dự án. Thậm chí, có 1 số dự án đã chậm bàn giao căn hộ chung cư rất lâu so có cam đoan do thiếu tiền thi công.

Còn khi chia sẻ có PV Infonet, 1 công ty cũng đã từng triển khai dự án nhà ở xã hội cũng tỏ ra ái ngại khi đơn vị này thiếu may mắn khi dự án chưa đã đi vào hoạt động thì gói tín dụng 30.000 tỷ đã dừng khiến cả chủ đầu tư và người mua nhà đều rơi vào thế khó. Cuối cộng phía công ty đã phải chọn lọc dành 1 nguồn tài chính để hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà, theo đây người mua chỉ phải trả lãi suất theo đúng như lãi suất ở gói vay ưu đãi 30.000 tỷ, phần còn lại chủ đầu tư sẽ hỗ trợ chi trả. Với 1 sốh này mới “giải cứu” được cả người mua lẫn chủ đầu tư.

“Nhu cầu mua nhà ở xã hội vẫn rất lớn, có kiến nghị bổ sung tín dụng cho phân khúc nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng nếu được cung cấp tôi nghĩ sẽ có nhiều dự án được thi công, điều này sẽ giúp cho nhiều người có lương thấp có thời cơ mua được nhà”, vị này nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/