Gần 950 binh sĩ NATO đổ xô tới Ukraine làm gì?

Lực lượng không quân của 8 quốc gia thành viên NATO bao gồm Mỹ sẽ tới Ukraine vào tháng tới để tham dự cuộc tập trận quân sự có diện tích lớn nhất từ trước tới nay ở Ukraine.

Theo tài liệu được Stars and Stripes đăng tải hôm 19/9, căn cứ không quân Starokostiantyniv nằm một sốh thủ đô Kiev dao động 150 dặm về phía tây nam, sẽ là nơi tổ chức cuộc diễn tập có tên “Clear Sky” có sự tham dự của 950 quân nhân đến từ Mỹ, Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Ba Lan, Romania và Anh.

Binh sĩ NATO tham dự 1 cuộc tập trận.

Stars and Stripes nhấn mạnh thêm, cuộc tập trận “Clear Sky” sẽ huấn luyện cho một số binh sĩ kỹ năng bảo vệ chủ quyền trên không, đánh chặn trên không, tác chiến trên không và dưới mặt đất, cơ động trên không, y học hàng không, an ninh mạng và khôi phục nhân lực.

Thông tin về cuộc diễn tập “Clear Sky” được đưa ra giữa khi chính phủ Ukraine thông báo về kế hoạch mở cửa 1 căn cứ quân sự mới trên biển Azov, khu vực nằm giữa vùng Rostov, Krasnodar và bán đảo Crimea của Nga. Tuy nhiên, đa số khu vực bờ biển phía bắc của biển Azov thuộc về Ukraine.

Hôm 19/9, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Ukraine, ông Kurt Volker chia sẻ có giới truyền thông rằng, “dù tồn ở dao động một sốh năng lực có quân sự của Ukraine, Mỹ vẫn sẵn sàng ngồi xuống đàm phán có Ukraine về nhu cầu quân sự của Kiev. Ukraine có thể mua vũ khí thông qua một số thương vụ chuyển nhượng vũ khí có nước ngoài của Mỹ”.

Ukraine không phải là 1 thành viên của NATO, song Kiev đã nhiều lần bày tỏ hy vọng được gia nhập liên minh quân sự này.

Lợi ích của Ukraine trong khối NATO càng ngày càng tăng lên kể từ năm 2014, thời điểm chính quyền thân phương Tây ở Ukraine được đưa lên nắm quyền sau khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ. Tuy nhiên, trước đây, ông Yanukovych đã không chấp thuận đề xuất thương mại của Liên minh châu Âu (EU) mà thay vào đây ký kết thỏa thuận có Nga.

Còn vào cuối tháng trước, trở về sau chuyến thăm tới Kiev, chia sẻ có Reuters, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Ukraine vẫn có các nỗ lực để được gia nhập NATO nhưng việc này không hề thuận lợi.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/