Gặp gỡ Chủ tịch UBND TP.HCM: Doanh nghiệp BĐS “than khó, kể khổ”

Bên lề buổi gặp gỡ giữa Chủ tịch UBND TP.HCM có đại diện doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố cho biết, nhiều vướng mắc khi thực hiện dự án được doanh nghiệp đưa ra.

Ngày 7/11, trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo UBND TP.HCM và một vài doanh nghiệp (DN) vận hành trong lĩnh vực BDS (bất động sản) trên địa bàn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho biết, hiệp hội đã nhận được nhiều kiến nghị của DN.

Theo ông Châu, kiến nghị của một vài DN chủ yếu xoay quanh về vướng mắc thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ đầu tư dự án và các gặp khó trong quá trình xác định tiền sử dụng đất ở một vài dự án.

Đơn cử như Công ty CP Địa ốc Phú Long. Cuối năm 2004, doanh nghiệp trúng đấu giá 14 khu đất có tổng tổng diện tích 44,5ha ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và sau đây thi công lên khu thành thị Dragon City. Tuy nhiên khi lập thủ tục xin cấp phép thi công, Sở Xây dựng vẫn yêu cầu phải lập thủ tục chấp thuận đầu tư. Do đây, doanh nghiệp yêu cầu đô thị chấp thuận cho không phải làm lại thủ tục này.

Ngoài ra, Công ty CP Địa ốc Phú Long còn được UBND TP.HCM giao làm chủ đầu tư dự án ngầm hóa lối điện 220kV (đoạn từ cầu Rạch Đĩa đến trạm Nhà Bè) bằng nguồn vốn tự có. Công ty đã chuyển 160 tỷ đồng cho Trung tâm phát triển quỹ đất để đền bù nhưng gần 10 năm nay vẫn chưa giải phóng mặt bằng được để thực hiện dự án.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM.

Với dự án Nhà ở xã hội cho thuê – Khu dân cư Lê Thành ở phường An Lạc, quận Bình Tân, chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành yêu cầu UBND Thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế Thành phố thực hiện một vài thủ tục miễn tiền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ổn định lâu dài đối có tổng diện tích đất ở 12.103m2 ở dự án này.

Một dự án từng dính tới kiện tụng là Khu liên hợp cao ốc trọng điểm thương mại – văn phòng – căn hộ chung cư Gateway Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2 cũng đang gặp vướng mắc về một vàih tính tiền sử dụng đất và cấp sổ đỏ. Dự án do Công ty CP bất động sản Sơn Kim (Sonkim Land) làm chủ đầu tư.

Dự án Gateway Thảo Điền có tổng diện tích thi công khối đế là hơn 5.700m2 nhưng tổng diện tích thi công tầng hầm là hơn 9.000m2. Khi tính tiền sử dụng đất dự án theo biện pháp thặng dư, cơ quan tính năng đã tính đủ doanh thu của toàn bộ tổng diện tích tầng hầm. Nhưng quyết định tính tiền sử dụng đất dự án lại chỉ ghi tính trên tổng diện tích khối đế, còn lại 3.300m2 tổng diện tích tầng hầm lại không được tính.

Theo ông Châu, do vướng mắc này mà đến nay dự án chưa được cấp sổ đỏ. Chủ đầu tư kiến nghị có một vài cơ quan ban ngành tham khảo cấp sổ đỏ, cũng như cho doanh nghiệp không phải thực hiện bổ sung nghĩa vụ tài chính, từ đây để có căn cứ làm sổ hồng cho bạn.

“Đây cũng là vướng mắc chung của toàn bộ một vài dự án có tổng diện tích chiếm đất của công trình ngầm lớn hơn tổng diện tích khối đế chung cư cao tầng và khu phức hợp cao tầng”, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM nói.

Vấn đề cổ phần hoá của DN có vốn Nhà nước cũng là câu chuyện được nói đến, như trường hợp của Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn. Được thành lập từ việc cổ phần hoá Công ty Xây dựng Kinh doanh nhà Quận 8, vốn Nhà nước ở DN này chỉ chiếm 20% vốn điều lệ.

Công ty muốn tăng vốn hoặc được mua lại phần vốn của nhà nước để phát triển sản xuất, kinh doanh và đủ năng lực tài chính để tranh đua trên phân khúc, nhưng Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV là đại diện phần vốn Nhà nước chưa chấp nhận.

Do vậy, Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn yêu cầu đô thị sớm có chủ trương cho thoái vốn nhà nước, trước hết ở một vài doanh nghiệp cổ phần có mật độ vốn nhà nước từ 30% trở xuống.

Để đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính, áp dụng thi công, Công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển nhà Bình Dân yêu cầu UBND TP.HCM tham khảo phê duyệt giá đất dự án Khu dân cư Bình Chiểu 2, quận Thủ Đức.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/