GDP tăng tốc “thần kỳ”: Tổng cục trưởng Thống kê nói về “hậu trường” tính toán

“Con số tăng trưởng 6,81% là hoàn toàn đáng tin cậy về mặt vĩ mô”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê khẳng định.

ADB thường dự toán tăng trưởng thấp hơn thực ở 0,2%?

Dự báo của 1 vài tổ chức kinh tế thế giới lạc quan nhất chỉ đưa ra mức tăng trưởng GDP 6,7% cho cả năm 2017, đúng bằng kế hoạch của Chính phủ đề ra.

Thực tế, đến buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội năm 2017 ngày 27/12, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, GDP năm 2017 của cả nước tăng 6,81% so có 2016. Đây còn là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011 trở lại đấy.

Ông Lâm đưa ra dẫn chứng: “Nếu chúng ta nhớ lại, 1 vàih đấy nửa tháng ngay chính ADB cũng tiên đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,7%. Mà ADB hay tiên đoán tăng trưởng của chúng ta thấp hơn tăng trưởng thực của Việt Nam 0,2%. Dự báo của họ dựa vào 1 vài chỉ tiêu vĩ mô của Việt Nam để tiên đoán”.

“Vì vậy con số tăng trưởng 6,81% là hoàn toàn đáng tin cậy được về mặt vĩ mô”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê khẳng định.

Ông Lâm cho biết thống kê định kì hàng tháng hàng quý Tổng cục Thống kê đều có các điều tra báo cáo 1 vài Bộ ngành để mà tính toán trên nguồn tài liệu theo đúng khoa học để phân tách. Bên cạnh đây chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế còn được kiểm chứng bởi rất nhiều chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khác để đảm báo tính tin cậy.

Trước băn khoăn về tính tin cậy của số liệu, vị Tổng cục trưởng còn dẫn chứng ở hội thảo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia 1 vàih đấy hai ngày cũng đã có buổi thảo luận rất sâu về tiền tệ, tỷ giá, lãi suất, vận hành chứng khoán. Tại đây, 1 vài chuyên giá phân tách tăng trưởng 6,7% là con số hoàn toàn có thể đạt được. Mô hình nghiên cứu kỹ của Ủy ban này cũng cho ra xu hướng tăng trưởng đạt 6,5%. Cái thứ hai dựa vào động lực tăng trưởng đang hòa chung có động lực tăng trưởng, có khả năng tốt hơn 2017.

“Vì vậy, tiên đoán tăng trưởng 2018 là 6,5 – 6,7% là hoàn toàn khả thi”, ông Lâm giải đáp về tính khả thi của tiên đoán.

Tăng trưởng kinh tế qua 1 vài năm

Động lực nào cho tăng trưởng thần kỳ?

“Tăng trưởng ở toàn bộ 1 vài lĩnh vực đều có sự cải thiện”, ông Dương Mạnh Hùng, Phó vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê khẳng định khi nói về động lực giúp tăng trưởng GDP “thần kỳ”, đạt 6,81%.

Ông Hùng cho biết, đối có nông nghiệp, điểm sáng của lĩnh vực này là có sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi theo hướng tích cực. Đồng thời, hiệu quả sử dụng từng hecta đất nông nghiệp đã được tăng lên. Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp, thuỷ sản tăng cao.

Khu vực công nghiệp và thi công phát triển mạnh mẽ mà ngoạn mục nhất phải kể đến ngành chế biến chế tạo. Giá trị của ngành này tăng cao có mức 14,5% giúp cho khu vực công nghiệp tăng khá cao, lên 9,4% so có cộng kỳ năm trước.

Điểm sáng trong ngành chế biến chế tạo là 1 vài sản phẩm điện tử, máy tính, quang học có mức tăng 32,7%; sản phẩm kim loại tăng 17,6%; sản phẩm từ cao su, plastic tăng 14,4% so có cộng kỳ năm trước. Xuất khẩu của 1 vài sản phẩm này tăng trưởng rất cao.

Bên cạnh đây, ngành sản xuất công nghiệp đã có sự bứt tốc nhanh vào cuối năm nếu so có các gì đã diễn ra trong nửa đầu 2017. Chỉ số công nghiệp 6 tháng đầu năm chỉ tăng 6,1%. Trong khi quý I chỉ tăng trưởng có 4% tăng nhanh vào 6 tháng cuối năm, đến quý 3 đã tăng 9,7% và quý 4 tăng đột biến 14,4%.

Khu vực dịch vụ vẫn giữ mức tăng trưởng cao vào năm 2017, toàn bộ 1 vài ngành đều giữ mức tăng trưởng cao.

Đóng góp của khu vực này chủ yếu đâyng góp từ 1 vài ngành sử dụng ngân sách nhà nước có mức tăng trưởng ổn định do là chúng ta có tăng thu nhập, tăng giá dịch vụ y tế giáo dục. Đây là nhân tố cũng tác động lớn đến tăng trưởng, theo đại diện Tổng cục Thống kê.

Tăng trưởng kinh tế 2017 đạt mức 6,81%

Lượng khách quốc tế cũng đâyng góp 1 phần trong mức tăng GDP của năm có con số kỷ lục gần 12,8 triệu lượt khách. Ông Hùng cho rằng dù đâyng góp trực tiếp của ngành này tuy nhỏ nhưng phần lan toả của nó đến 1 vài ngành khác như thương mại, vận tải, ngân hàng, khách sạn, vui chơi vui chơi là rất lớn.

Bên cạnh đây, vận hành của ngành ngân hàng, bảo hiểm cũng đạt kết quả rất tốt và ấn tượng. Cụ thể, tổng phương tiện chi trả tăng 14,19%, huy động vốn từ 1 vài tổ chức tín dụng là 14,5% và tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 16,96%.

“Năm nay lợi nhuận 1 vài ngân hàng đạt kết quả tốt, ẩn tượng”, ông Hùng nói.

Đối có bảo hiểm, năm 2017 tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng hai con số của phân khúc này có tổng phí bảo hiểm ước đạt 105,6 tỷ đồng tăng 21,2% so vs 2016.

Ngoài ra, xét về góc độ sử dụng GDP năm 2017, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2017 tăng trưởng 9,46%. Xuất nhập khẩu tăng trưởng ngoài tiên đoán đâyng góp rất lớn vào tăng trưởng GDP. Tiêu dùng cuối cộng cũng đâyng góp cao. Tích lũy tài sản được cải thiện…

Cuối cộng, ông Hùng cho rằng việc sử dụng 1 vài nhân tố đầu vào 1 1 vàih hiệu quả đã giúp cho tăng trưởng kinh tế được cải thiện.

“Động lực của tăng trưởng năm nay nếu đứng về sản xuất thì là do xuất khẩu, còn về biện pháp sử dụng là tiêu dùng”, ông Hùng chốt lại phần giải đáp động lực tăng trưởng.

Samsung, Formosa tiếp tục là điểm sáng tăng trưởng

Ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp cho biết: Công nghiệp chế biến chế tạo là điểm sáng tăng trưởng, đặc trưng trong công nghiệp chế biến chế tao có sự đâyng của hai tập đoàn lớn Samsung và Formosa.

Dự kiến năm 2017 Samsung tạo ra dao động 1,21 triệu tỷ đồng giá trị sản xuất theo giá so sánh. Samsung cũng xuất khẩu tăng trưởng đột biến tăng 35,6% so có năm 2016. Samsung đâyng góp 5,43 điểm % vào mức tăng trưởng 14,5% của ngành chế biến chế tạo.

Với Formosa là tập đoàn mới sản xuất kinh doanh lại vào năm 2016 nhưng có mức đâyng góp vào tăng trưởng 2017. Dự kiến 2017, Formosa tạo ra 14,8 nghìn tỷ giá trị sản xuất theo giá so sánh. Đóng góp 0,19 điểm phần trăm vào mức tăng 14,5% tăng trưởng của ngành chế biến chế tạo.

Tính chung cả Samsung và Formosa đâyng góp 4,01 điểm phần trăm vào mức tăng 9,4% của toàn ngành công nghiệp năm 2017.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/