Ghế nóng đang trống: Ứng viên nào cho chức Chủ tịch Vietinbank?

Ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch Vietinbank – vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Ai là ứng viên nặng ký cho ghế Chủ tịch Vietinbank?

Ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch Vietinbank – vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Rời ghế chủ tịch 1 trong 4 ‘ông lớn’ ngân hàng Việt Nam, ông Thắng cũng thôi không còn là người làm đại diện 40% vốn nhà nước ở ngân hàng này. Sau khi ông Thắng rời đi, ghế nóng chủ tịch Vietinbank đang bỏ trống. Thủ lĩnh lèo lái định chế tài chính danh tiếng Việt Nam là địa điểm quan trọng không chỉ có ngân hàng này, có phân khúc tài chính mà còn có cả phân khúc chứng khoán. Và dĩ nhiên, sự ổn định đang là điều toàn bộ chờ mong.

Vietinbank là ngân hàng đã cổ phần hóa và Nhà nước vẫn nắm giữ phần ở đó. Mới đó, NHNN đã ra chọn lọc về việc cử người đại diện 100% phần vốn Nhà nước ở Vietinbank cho 3 ông: Nguyễn Văn Thắng, Lê Đức Thọ, Cát Quang Dương làm đại diện.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Thắng là cá nhân đại diện 40%. Người thứ hai là ông Lê Đức Thọ, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vietinbank, người đại diện 30% vốn. Phần còn lại là ông Cát Quang Dương làm đại diện.

Với việc nhà nước nắm giữ đa số ở Vietinbank và theo quy định NHNN là người đại diện thì ghế chủ tịch Vietinbank và nhiều ngân hàng có gốc quốc doanh khác đều sẽ là người đại diện vốn nhà nước nắm giữ. Ứng viên có quá trình gắn bó có Vietinbank và trải qua thời kỳ quản lý ở NHNN sẽ được xem là lợi thế sáng giá.

Ông Lê Đức Thọ, tổng giám đốc Vietinbank nhiệm kỳ 2014 – 2018

Trong 2 người đại diện vốn nhà nước GĐ này thì ông Lê Đức Thọ, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vietinbank, đang được phân tích là tiềm năng nhất cho việc gánh vác trọng trách chèo lái con thuyền Vietinbank.

Được biết, ông Thọ là tiến sỹ kinh tế, công tác ở VietinBank từ năm 1990. Ông đã đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc trước khi được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng NHNN kể vào tháng 8/2013 và được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Vietinbank nhiệm kỳ 2014 – 2018 có số phiếu 100% phiếu bầu.

Với vai trò là thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc VietinBank, ông Lê Đức Thọ hiện là người đại diện 30% vốn Nhà nước ở ngân hàng này. Tổng số cổ phần ông Thọ đang nắm giữ là 720.061.487 cổ phiếu, tương đương 19,34% cổ phần ở Vietinbank. Toàn bộ cổ phiếu ông Lê Đức Thọ đang nắm giữ đều là cổ phiếu bị hạn chế mua bán.

Ông Lê Đức Thọ sinh năm 1970. Ông Thọ từng lấy bằng Cử nhân Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, chuyên ngành Kế hoạch hóa KTQD năm 1991 trước khi theo học và lấy bằng Thạc sỹ Kinh tế, chuyên ngành Quản lý kinh tế ở Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (1996- 1999), rồi tiếp tục theo học và lấy bằng Tiến sỹ Kinh tế, chuyên ngành Quản lý kinh tế ở Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (2001-2005).

Trong sự nghiệp của mình, ông Lê Đức Thọ đã gắn bó cộng Vietinbank từ năm 1991 và trải qua nhiều địa điểm khác nhau trước khi giữ địa điểm Phó Tổng giám đốc Vietinbank vào năm 2010. Ông Thọ được bổ nhiệm chức Chánh văn phòng NHNN hồi tháng 8.2013. Tuy nhiên, sau 8 tháng cách tân đơn vị công tác, ông Thọ trở lại VietinBank tham dự HĐQT và giữ chức vụ Tổng giám đốc. Còn, ông Nguyễn Văn Thắng trở thành Chủ tịch HĐQT của Vietinbank

Trong GĐ ông Thắng làm chủ tịch, ông Thọ nắm quyền điều hành, Vietinbank đã có sự tăng trưởng mạnh. Từ 1 ngân hàng có tổng tài sản là 661.131,6 tỷ đồng (năm 2014) lên hơn 1,1 triệu tỷ đồng; lợi nhuận tăng trưởng, doanh thu tăng chủ yếu từ lĩnh vực an toàn, cơ cấu nguồn thu dịch chuyển theo hướng tăng nguồn thu từ dịch vụ, giá trị tăng lên…

Nguồn: Hoài An/vietnamnet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/