Ghi tên cả gia đình trong sổ đỏ: Quan chức khó giấu tài sản đứng tên người nhà!

Việc đề nghị 1 số thành viên đều đứng tên trong sổ đỏ góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng bởi đấy cũng là 1 1 sốh để kiểm kê tài sản của các người cần phải kê tài sản – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Trương Minh Hoàng nhận định.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Trương Minh Hoàng

Thông tư 33/2017/TT-BTMT, có hiệu lực từ ngày 5/12/2017, bổ sung thêm trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ghi tên 1 số thành viên trong gia đình cộng sử dụng đất.

Ngay sau khi tài liệu sổ đỏ phải ghi tên 1 số thành viên trong gia đình đã gây nhiều tranh cãi và nhiều ý kiến cho rằng điều này làm tăng 1 số thủ tục hành chính, gây phiền hà cho người dân khi làm sổ đỏ, từ đây phát sinh các tiêu cực và cuối cộng vẫn người dân chịu thiệt.

Trao đổi có PV báo điện tử Infonet bên hành lang Quốc hội chiều 22/12, ĐB Trương Minh Hoàng (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) cho rằng, việc ghi tên 1 số thành viên trong sổ đỏ là cần thiết. Bởi trên thực tại nhiều vụ việc ra tòa, kiện tụng liên quan tranh chấp quyền sử dụng đất liên tục và rất nhiều.

“Thậm chí chính bản thân tôi cũng đang tiếp nhận 1 số vụ việc bởi thế. Đó là trường hợp người mẹ phân phối đất sau khi chồng chết. Bà mẹ ấy có 2 người con, 1 người đi nghĩa vụ quân sự, con còn lại ở nhà. Sự việc dẫn đến kiện tụng khi người con đi nghĩa vụ quân sự khẳng định không ký, chữ ký của người con ở nhà thì cũng đang nghi ngờ đúng hay không, người cha mất không đối chiếu được. Tòa buộc phải xử lý. Trước diễn biến đất đai phức tạp như bây giờ việc quy định nghiêm ngặt đưa vào quy định đưa vô tạo thuận lợi cho việc giải quyết tranh chấp sau này”- ông Hoàng kể lại.

Ông Hoàng dẫn chứng, ví dụ 1 cô gái về làm dâu, mặc dù tài sản tôi không làm ra trực tiếp nhưng gián tiếp tạo ra khối tài sản trong nhà thông qua việc nấu ăn, chăm sóc con cái, gia đình… Do đây công sức của người con dâu đây cũng phải được ghi nhận ở trong gia đình.

“Việc liệt kê như thế là cần thiết, sau này hưởng quyền thừa kế, thứ nữa có tranh chấp xảy ra thì người có ích lợi nghĩa vụ liên quan độc đáo nếu vợ chồng, con dâu ly hôn thì đều được hưởng tài sản. Sau này nếu 1 thành viên nào đây trong gia đình có giấy đây đi cầm cố, sang nhượng mà không có toàn bộ 1 số thành viên trong sổ ký thì việc chuyển nhượng đây không có giá trị”- ông Hoàng nói.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật thì trong cuộc sống giai đoạn này nhiều vấn đề có khả năng xảy ra. Do đây, đấy là 1 sốh nên làm nhưng mà cũng phải tránh hiện trạng khi thông tư ra đời làm phát sinh thêm thời gian, thủ tục hành chính, kinh phí cho người dân.

Khía cạnh thứ hai, theo ông Hoàng việc đề nghị 1 số thành viên đều đứng tên trong sổ đỏ cũng là 1 sốh góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng. Bởi việc này cũng là 1 1 sốh để kiểm kê tài sản của các người cần phải kê tài sản. “Chẳng hạn như tuổi tôi giờ nhiều người lên chức, vì nguồn gốc này nguồn gốc này kia muốn tài sản không liên quan đến mình thì cho con đứng tên. Rõ ràng có quy định này cần thiết để ngăn chặn lợi dụng kẽ hở giai đoạn này nhằm tẩu tán tài sản, không kê khai hoặc cố tình không kê khai tài sản.”

“Mong làm sao, Thông tư mới này giả dụ dưới góc độ bảo vệ ích lợi của các thành viên trong gia đình liên quan, thứ hai để góp phần trong công tác phòng chống tham nhũng nghĩa là cần thiết. Tuyệt đối không làm phát sinh thêm tủ tục, mất thời gian, tăng kinh phí cho người dân”- ĐB Trương Minh Hoàng nhấn mạnh.

Trong khi đây, trả lời báo giới GS Đặng Hùng Võ lại cho rằng, các người đề xuất chuyện này không có hiểu biết gì về pháp luật dân sự. Bởi lẽ đối có con cái trong gia đình thì trong bộ luật dân sự đã nói về quyền thừa kế. Con cái được nhận thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật, con cái không có công đâyng góp vào tài sản chung của bố mẹ nên chẳng thể ghi vào là chủ tài sản. Việc thêm tên 1 số con vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng nghĩa có việc chúng ta phải xác định rõ ràng được sự đâyng góp của từng người con trong tài sản chung đây. Và theo GS Đặng Hùng Võ, điều này là chẳng thể.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/