Giá đất “nhảy múa”, ngân hàng siết cho vay

Cho vay nhà đất từng được nhiều ngân hàng thương mại xem như “gà đẻ trứng vàng”. Nhưng nay có 1 số dấu hiệu cho thấy dòng vốn đang chảy mạnh vào lĩnh vực này cũng như 1 số đợt “sốt đất”, nhiều ngân hàng đã siết chặt hơn.

Ngân hàng e dè

Nếu như vài năm trước, cho vay nhà đất (bất động sản) được 1 số ngân hàng thương mại chú trọng và mạnh tay thì nay, sau thời gian dòng vốn có dấu hiệu chảy mạnh vào lĩnh vực này, nhiều ngân hàng đã bắt đầu cẩn thận hơn.

Khảo sát ở 1 số ngân hàng thương mại cho thấy, mức lãi suất cho vay mua nhà, cải tạo thi công đang ở mức khá cao, dao động từ 8,8%/năm – 12%/năm, tăng dao động 2%/năm so có vài tháng trước.

Tại BIDV, hiện lãi suất vay mua nhà kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng lần lượt là 7,3%/năm và 7,8%/năm. Lãi suất cố định 24 tháng là 8,8%/năm. Sau thời gian này, lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất kỳ hạn 24 tháng cùng có biên độ 3,5%/năm, nếu tính theo mức lãi suất hiện này là dao động 10,7%/năm.

Nhiều ngân hàng đang “siết” cho vay bất động sản.

Đối có Techcombank, lãi suất vay mua nhà cao hơn, 7,49%/năm và 7,99%/năm lần lượt cho kỳ hạn vay 6 tháng và 12 tháng. Nếu khách vay trong 24 tháng thì lãi suất được tính 8,79%/năm. Trong khi đây, Eximbank lại đưa ra biểu lãi suất vọt lên 11% đối có kỳ hạn vay 24 tháng và 36 tháng.

Để hạn chế đổ vốn đầu cơ nhà đất, 1 số ngân hàng còn đưa ra quy định vay càng nhiều thì lãi suất càng cao. Bên cạnh đây, mật độ cho vay tối đa cũng được 1 số ngân hàng đưa xuống còn 70% giá trị tài sản.

Nhằm siết chặt dòng vốn trung và dài hạn vào lĩnh vực bất động sản, Ngân hàng Nhà nước vừa tăng hệ số rủi ro cho vay bất động sản từ 150% lên 250%, hạ mật độ dùng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ 60% xuống còn 45%.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, để hạn chế dòng vốn đối có khách danh tiếng tư bất động sản, ngoài việc khảo sát giá đất, 1 số ngân hàng còn giảm mật độ cho vay xuống mức thấp nhất, còn dao động 50%, thậm chí 30% so có giá phân khúc.

Nửa năm 2018, tín dụng toàn ngành tăng 6,16% nhưng cho vay bất động sản chỉ tăng 2,19%. So có con số 15,8% của năm 2017, hiện tỷ trọng cho vay lĩnh vực này thấp hơn nhiều, chỉ chiếm 7,5% tổng dư nợ của nền kinh tế.

Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn?

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, Thông tư 36/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014 (Thông tư 36) và 1 số thông tư sửa đổi, bổ sung, Ngân hàng Nhà nước quy định công đoạn giảm dần mật độ tối đa được sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn của 1 số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã có 1 số tác động lớn tới phân khúc.

Từ đầu năm 2018, 1 số công ty bất động sản, nhà đầu tư và người tiêu dùng trên phân khúc khó tiếp cận nguồn vốn do 1 số ngân hàng dần hạn chế tín dụng vào bất động sản. Mặt tích cực là đã tạo sức ép buộc 1 số công ty bất động sản phải tìm kiếm nguồn vốn bổ sung khác.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho hay, 1 số ngân hàng buộc phải cơ cấu lại nguồn vốn huy động tiết kiệm bền vững hơn theo hướng tăng mật độ huy động trung và dài hạn. Thực tế cho thấy, 1 số ngân hàng đã tăng lãi suất huy động tiết kiệm kỳ hạn, nhất là kỳ hạn trên 12 tháng, để cung cấp đề nghị của thông tư.

Về quy định từ ngày 1/1/2019, 1 số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn theo Thông tư 19/2017/TT-NHNN (sửa đổi, bổ sung điều 17 Thông tư 36), ông Châu cho rằng chưa nên tiến hành thời điểm đầu năm 2019.

Bởi công ty bất động sản làm việc kinh doanh cần nguồn vốn trung và dài hạn. 8 tháng đầu năm nay, dư nợ bất động sản ở TP.HCM là 10,9%, cao hơn dư nợ bình quân bất động sản cả nước, chỉ 7%. Ngoài ra, phân khúc bất động sản bị sụt giảm mạnh cả về nguồn cung lẫn chuyển nhượng trong 9 tháng đầu năm.

Theo ông Châu, bên cạnh đây đã xuất hiện 1 số cơn sốt ảo cục bộ giá đất nền, đất nông nghiệp, đất phân lô trái phép ở 1 số khu vực trong cả nước đã hút 1 nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn xã hội không nhỏ, đã tác động tiêu cực đến phân khúc. Đến nay, tình hình sốt ảo giá đất đã được kiểm soát nhưng vẫn còn phải tiếp tục khắc phục 1 số hệ quả tiêu cực.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/