Gia Lai: Người xe rầm rập “xẻ thịt” khu đồi trái phép

Khu vực đất đồi ở thôn 7, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh – Gia Lai đang liên tục bị khai thác trái phép. Sự việc đã diễn ra trong thời gian khá dài, tuy nhiên chính quyền địa phương lại có 1 số phát biểu đầy mâu thuẫn.
Hiện trường khai thác đất trái phép

Công khai “xẻ thịt” đất đồi để phân phối!

Để phục vụ cho dự án tuyến 1 số con phố liên huyện: Chư Păh – Ia Grai – Đức Cơ – Chư Prông do 1 số nhà thầu liên doanh gồm: Công ty cổ phần tập đoàn Hà Mỹ Hưng – Công ty tập đoàn Quang Phúc – Công ty TNHH MTV đầu tư thi công Vạn Tường thi công, khu vực đất đồi ở thôn 7, thuộc xã Ia Nhin vô tình bị công khai “lột da, xẻ thịt”.

Đầu tháng 11/2018, sau khi nhận tài liệu về thực trạng đất ở thôn 7, thuộc xã Ia Nhin đang bị khai thác tràn lan, PV đã vào hiện trường để kiểm chứng tài liệu.

Trên 1 số con phố vào bãi khai thác, PV bắt gặp rất nhiều xe xe 4 phân phốih vào ra liên tục để chở đất. Bụi bay mù trời thùng xe không được che chắn lộ rõ phần ngọn nhô lên khỏi thùng chạy nghênh ngang trên 1 số con phố.

Tại điểm khai thác, có 2 chiếc máy múc (1 lớn và 1 nhỏ) cộng có 3 chiếc xe tải đang túc trực để lần lượt lấy đất chở về công trình tuyến 1 số con phố liên huyện để đổ.

Cùng có đây là 1 dao động đất đồi rộng lớn đã bị xẻ thịt và đưa đi trước đây.

Chứng kiến thực trạng này, PV đã liên hệ trực tiếp cho ông Nay Kiên – Phó Chủ tịch huyện Chư Păh, ông Kiên cho biết đang bận đi công tác.

Tuy nhiên, ông Nay Kiên khẳng định: “Ở trong ấy (thôn 7 xã Ia Nhin) không có mỏ nào được cấp phép khai thác đất”.

Cách lý giải khó hiểu của chính quyền địa phương

Xe chở đất cao có ngọn chạy nghênh ngang trên 1 số con phố

Trước đây, trong biên bản kiểm tra liên ngành ngày 29/10, gồm: ông Nguyễn Văn Bắc; ông Trương Minh Phú – Phòng TN&MT huyện Chư Păh và Chủ tịch UBND xã Ia Nhin là bà Võ Hoàng Đan Thanh đã xác định rõ ở thôn 7 của xã Ia Nhin có 1 điểm có dấu hiệu khai thác đất san lấp và phía dưới có 2 máy nổ (máy hút cát) không vận hành.

Ngoài ra, còn 1 điểm số 2 có 1 máy múc đã múc đất lên và dự trù đổ đi nơi khác, điểm này được xác định là của ông Nguyễn Văn Sinh (trú ở làng Bồ, xã Ia Yok, huyện Ia Grai-Gia Lai).

Đoàn liên ngành đã bàn giao cho xã Ia Nhin quản lý thực trạng gồm 1 máy múc và mời tổ chức, cá nhân múc đất đến làm việc và xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Trong biên bản chẳng thể hiện khối lượng đất khai thác trái phép.

Trao đổi có PV, bà Võ Hoàng Đan Thanh – chủ tịch UBND xã Ia Nhin xác nhận có sự việc khai thác đất trái phép trên địa bàn xã như PV đã phản ánh.

Bà Thanh phân trần: Đất đây không đủ điều kiện để cấp quyền sử dụng đất nên chúng tôi không cấp quyền sử dụng đất. Căn cứ theo luật khoáng sản thì đất vẫn nằm trong khoáng sản bởi thế phải được cơ quan công dụng có thẩm quyền cấp quyền khai thác. Chúng tôi đã đề nghị anh Sinh không được phép vận chuyển. Sáng nay, chúng tôi họp, nghe tài liệu từ người dân báo, tôi cho anh em sang bên đây có báo lại có 4 xe ben, chở 4-6 chuyến gì đây. Ở đây, tôi không phủ nhận là không chở, chúng tôi cũng không khẳng định là chở ít. Khoáng sản là điểm nóng ở đây rồi.

“Theo quy định điều 44 của nghị định 33/2017/NĐ-CP, thì mức phạt của xã là chỉ 5 triệu đồng, chúng tôi vẫn biết trên cái khối lượng đây thì phải chuyển lên Chủ tịch UBND huyện xử lý. Nói vậy chứ trước mắt trách nhiệm của chính quyền thì chúng tôi vẫn đưa cái khung buộc phải xử lý. Quá trình tái phạm lần hai thì sẽ chuyển hồ sơ lên cấp trên”, bà Thanh lý giải.

Bà Thanh cũng cho biết thêm, xe chở đất đây là xe của Công ty làm 1 số con phố, trong ngày 24/10/2018 đoàn liên ngành đi kiểm tra thì thực trạng không có khai thác, không có chở đất.

Ngày 29/10, đoàn liên ngành đi kiểm tra không thấy vận hành mà chỉ có 1 chiếc máy múc đang nằm im.

Đến sáng 1/11, PV vào hiện trường chứng kiến xe vào ra, vận hành rầm rộ trái ngược có 1 số gì nữ Chủ tịch xã Ia Nhin này tài liệu.

Ông Hoàng Văn Cường, trưởng thôn Ia Sik, xã Ia Nhin cho biết: Thấy xe tải chở đất ra vào không ngừng nghỉ trên trục 1 số con phố của thôn nên tôi đã gọi liên hệ hỏi cấp trên về tình hình xe họ chạy như thế nào, thì bên chỗ Chủ tịch xã nói là người ta đầy đủ pháp lý để người ta làm. Về phía thôn, tôi cũng có đề nghị có nhà thầu là phải tưới 1 số con phố để tránh bụi bặm vì dân người ta cũng kêu rồi. Sáng hôm qua, người ta chạy được 1 buổi, buổi chiều người ta không chạy.

“Sáng nay tôi đi làm về hỏi vợ là người ta có chạy ngang không thì vợ nói có chạy. Hiện có 6 chiếc xe, mỗi chiếc chạy ngày 8 chuyến nên cả ngày là 48 chuyến. Khu vực lấy đất thuộc của thôn khác, xe chỉ chạy qua 1 số con phố của thôn này, mỗi lần xe chở có khả năng vượt thùng và không có che chắn, đến nay, đã chở được dao động 10 ngày rồi!”, ông Cường tài liệu.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/