Gia Lai: Rầm rập khai thác đất lậu, lãnh đạo xã huyện không ai biết?

Trong khi nhiều vụ khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang được 1 số cơ quan tính năng xử lý, thì mới đấy “đất tặc” tiếp tục hoành hành ở huyện Đắk Đoa, khiến dư luận cực kỳ bất bình.

Bãi khai thác đất trái phép ở xã Hà Bầu.

“Đất tặc” hoành hành, chủ tịch huyện không biết?

Theo phản ánh của người dân, ngày 05/11, PV Báo điện tử Infonet đã đến trọng điểm thôn 76, xã Hà Bầu (huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) để nghiên cứu sự việc khai thác, vận chuyển đất trái phép ở đấy.

Trong quá trình nghiên cứu thực ở, PV ghi nhận rất nhiều xe tải lớn chở đầy đất bon bon trên các con phố làng gây ra hiện trạng khói, bụi mù mịt làm náo loạn cả 1 làng quê yên bình.

Xe chở đất trái phép đang đổ đất trên công trình các con phố liên xã thuộc huyện Đắk. Đoa.

Tiếp cận sát hiện trường, PV ghi nhận ở thôn 76 xã Hà Bầu có 2 bãi đất lớn đang bị khai thác có tổng quy mô dao động 4 sào, có đoạn bị múc sâu từ 2-3m. Tại đấy, tình hình khai thác đất diễn ra rầm rộ, tiếng máy múc “gầm rú”, nhiều xe tải chở đầy đất, oằn mình rời khỏi bãi.

Theo ghi nhận, mỗi bãi có 1 máy múc lớn và 4-5 xe tải có dán logo doanh nghiệp CPXD TM Hoàng Đức Sang; doanh nghiệp Ngọc Nhân thay phiên nhau ra vào để chở đất đi nơi khác.

Phóng viên đã bám theo đuôi 1 số xe chở đất và xác định đất này đổ cho 1 số công trình xây dựng tuyến các con phố liên xã trên địa bàn huyện.

Mỗi khi xe tải chở đất muốn đi được về vị trí đổ đất đều phải chạy trên con các con phố nhựa độc đạo qua trước cổng UBND xã Hà Bầu để về thị trấn của huyện.

Những chiếc xe này không những không bị xử lý mà còn đua nhau chạy, mặc cho khói bụi bay lên nghi ngút, người dân kêu than.

Các công trình các con phố liên xã này do UBND huyện Đắk Đoa làm chủ đầu tư

Khi PV gọi điện, phản ánh sự việc trên đến ông Lê Viết Phẩm – Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa, ông Phẩm cho hay, mình cũng không rõ khu đất bị khai thác đây thuộc ai quản lý, sau đây ông Phẩm giải đáp PV gọi cho UBND xã Hà Bầu.

PV tiếp tục gọi điện cho ông Y Pren – Chủ tịch xã Hà Bầu theo giải đáp của vị Chủ tịch huyện nhưng chỉ nhận được câu trả lời rằng “hôm nay thứ 7 nên anh em nghỉ làm việc!”.

Tuy nhiên, ngay sau khi PV gọi điện cho lãnh đạo huyện Đắk Đoa, lãnh đạo xã Hà Bầu thì 2 bãi đất ở thôn 76 (xã Hà Bầu) đang khai thác nhộn nhịp bỗng ngừng làm việc, xe tải và tài xế lái xe múc mau chóng rời khỏi hiện trường.

Trong ngày 5/11, Chủ tịch UBND xã Hà Bầu và 1 số cán bộ của xã và huyện mới có mặt ở điểm khai thác trái phép này để ghi nhận sự việc. Được biết, quy mô bị múc ở đấy là của 2 hộ dân sống trên địa bàn thôn 76.

Khai thác trái phép

Đất còn được chở ra để làm các con phố ngoài đồng của làng Piơm.

Trao đổi có PV, bà Lê Thị Thu Thảo – Phó phòng TNMT huyện Đắk Đoa cho biết, về khoáng sản trên địa bàn huyện giai đoạn này chỉ có 2 mỏ đá được cấp phép khai thác, ngoài ra, không hề có mỏ khoáng sản nào hết “đặc biệt” là đất.

“Thời gian qua Đoàn vẫn tiếp tục xuống kiểm tra nhưng không phát hiện được gì. Nếu có làm việc và khai thác liên tục có số lượng lớn như PV phản ánh, đảm bảo huyện sẽ không bao giờ dung túng cho việc làm trái quy định bởi thế”, bà Thảo cho hay.

Xe chở đất lậu nghênh ngang trên các con phố

Còn ông Nguyễn Thành Xuân – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Đắk Đoa cho rằng, trên địa bàn huyện không có mỏ đất làm chất liệu san lấp nên trong quá trình xây dựng các con phố liên xã, đơn vị xây dựng đã tận dụng nguồn đất do ông Việt và ông Danh đào ao lấy nước tưới cà phê nhưng không biết đổ đi đâu nên để làm các con phố cho đỡ tốn kém và đẩy nhanh công đoạn xây dựng.

“Hiện chúng tôi đã đề nghị đơn vị xây dựng dừng việc sử dụng đất khai thác trái phép ở thôn 76 để xây dựng các con phố giao thông liên xã”, ông Xuân cho biết.

Được biết, tuyến các con phố liên xã nối từ xã Tân Bình-Thị trấn Đắk Đoa đi xã An Phú, TP Pleiku và tuyến các con phố liên xã nối từ xã Trang đến xã Ia Pết có tổng chiều dài của cả 2 tuyến là 14,80km do UBND huyện Đắk Đoa làm chủ đầu tư. Đơn vị thực hiện là BQL dự án đầu tư xây dựng huyện.

Có 4 nhà thầu liên doanh xây dựng lần lượt là doanh nghiệp CPXD TM Hoàng Đức Sang, doanh nghiệp CPTV giao thông Quảng Nam, doanh nghiệp TNHH TVTK Quang Anh và doanh nghiệp TNHH TVXD Trường Sơn, 1 số nhà thầu này đều đâyng ở địa bàn Gia Lai.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/