Giá ô tô giảm mạnh, nôn nóng vay mua luôn hay quyết đợi 2018?

Tiết lộ của 1 chuyên viên tín dụng ngân hàng cỡ vừa ở Hà Nội, có cá nhân anh, số lượng khách tiếp cận làm thủ tục vay mua xe 4 phân phốih ở thời điểm này chỉ bằng 1/4 so có cộng thời điểm năm trước, phần lớn khách vẫn chờ đợi 2018.

Chưa bao giờ, làn sóng giảm giá xe xe 4 phân phốih lại sôi động như vài tháng gần đấy. Thị trường chứng kiến sự giảm giá của nhiều mẫu xe từ hàng chục tới cả trăm triệu đồng.

Nắm bắt thời cơ này, các ngân hàng cũng tăng tốc cho vay mua xe 4 phân phốih, đưa ra các gói vay ưu đãi, lãi suất tranh giành, thủ tục cho vay mau chóng.

Như ngân hàng SeABank giai đoạn này đang triển khai chương trình ưu đãi có khách tham dự triển lãm xe 4 phân phốih Quốc tế Việt Nam. Chậm nhất đến hết ngày 30/11, SeABank miễn lãi vay mua xe 4 phân phốih trong 6 tháng đầu cho 1 bạn giải ngân Thứ nhất; 5 bạn giải ngân thứ hai được ưu đãi lãi suất chỉ 3%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Với các bạn thứ hai, SeABank ứng dụng lãi suất tối thiểu 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu.

Ngân hàng BIDV cũng vừa triển khai gói tín dụng 2.000 tỷ đồng cho vay mua xe 4 phân phốih mới trên toàn hệ thống. Theo đấy, bạn sẽ hưởng lãi suất ưu đãi từ 7,1%/năm trong 6 tháng đầu hoặc từ 7,6%/năm trong 12 tháng Thứ nhất khi bắt đầu giải ngân.

Hệ thống Ngân hàng SHB đang triển khai chương trình ưu đãi lãi suất chỉ từ 7,49%/năm cho bạn công ty vay mua ôtô. Chương trình chuẩn bị kéo dài trong vòng 01 năm có tổng hạn mức lên tới 1.000 tỷ đồng.

Ngoài đưa ra lãi suất quyến rũ, các ngân hàng còn tranh giành nhau về thời gian duyệt vay tính theo giờ.

Hiện nay, như ngân hàng VIB Bank có lãi suất vay mua xe 4 phân phốih 6-12 tháng đầu là 7,6%, giải ngân trong 24 giờ.

Techcombank lãi suất chỉ từ là 6,49%, thời gian vay 84 tháng, có cam đoan “gặp 1 lần, lấy xe ngay”, nghĩa là trong thời gian khách chọn xe, ngân hàng sẽ chủ động làm trước thủ tục, thông báo hạn mức tín dụng. Khách chỉ cần chấp nhận là xong.

VPBank có lãi suất chỉ từ 6,9%/năm, thời gian vay tối đa 96 tháng.

Hầu hết các ngân hàng đều cam đoan cho vay lên tới 80% giá trị xe. Nghĩa là có kinh phí ban đầu chỉ từ 20%, bạn đã có thể có 1 chiếc xe, số còn lại ngân hàng sẽ cho vay theo hình thức trả góp dần dần. Cá biệt, có nơi cam đoan cho vay 100%, bạn chỉ cần thế chấp thêm tài sản khác.

Mặc dù đấy là thời điểm “nhạy cảm”, người tiêu dùng có thể có tâm lý chờ đợi giá xe giảm thêm vì chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến 1/1/2018- giá nhập khẩu xe 4 phân phốih nguyên chiếc từ ASEAN sẽ về 0%. Tuy nhiên, theo các nhân viên tín dụng ngân hàng, đại lý xe 4 phân phốih cũ hay mới đều cho biết, nhu cầu mua xe 4 phân phốih di chuyển, kinh doanh của người dân vẫn rất lớn trong dịp này. Đặc biệt là xe ở mức giá từ 600- 800 triệu đồng phân phối khá chạy.

Chị My, nhân viên kinh doanh ở 1 showroom xe 4 phân phốih hãng Hyundai cho biết, từ 1/1/2018 chính sách phân phối hàng giảm thuế về 0% sẽ ứng dụng có dòng xe nhập khẩu từ ASEAN nhưng nếu có giảm cũng phải chờ thêm 3-4 tháng nữa vì khi đấy xe mới về. Hơn nữa, giá phân phối xe cấu thành từ nhiều loại thuế chứ không riêng gì thuế nhập khẩu. Có khi giảm cái này lại bù trừ thuế bằng cách khác nên chưa chắc giá xe sẽ được giảm nhiều.

Trong khi đấy, vài tháng nay các hãng xe đã lên chính sách phân phối hàng giảm giá mạnh, nhiều xe giảm cả trăm triệu. Những người cần xe thì họ sẽ mua luôn, không chờ đợi.

“Như đợt vừa rồi Hyundai Santa Fe giảm giá từ 1,02 tỷ đồng xuống còn 898 triệu đồng, mức giảm sâu nên nhiều người quyết mua luôn. Hay xe Hyundai Elantra trước hơn 710 triệu cũng khó tranh giành nhưng khi giảm giá phân phối còn 660 triệu thì không còn xe, mấy hôm nay khách hỏi mà không có”, chị My cho hay.

Đặc biệt giai đoạn này, các đại lý đều liên kết có ngân hàng để cho vay mua xe 4 phân phốih trả góp, có lãi suất dao động 7,8%/năm, hồ sơ thủ tục dễ làm, giải quyết nhanh giúp bạn thuận tiện có xe 4 phân phốih hơn.

“Đa phần khách mua xe 4 phân phốih đều phải vay mua trả góp, như cửa hàng bên tôi con số này chiếm dao động 70%”, chị My cho hay.

Anh Nguyễn Kiên, chủ đại lý xe 4 phân phốih cũ ở Mỹ Đình cũng có chung câu trả lời. Anh Kiên cho biết, ở cửa hàng anh, cứ 10 người mua xe thì có đến 7 người là vay mua xe 4 phân phốih trả góp. Hầu hết mọi người đều vay ở mức từ 40- 70% giá trị chiếc xe.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của 1 chuyên viên tín dụng ngân hàng cỡ vừa ở Hà Nội, có cá nhân anh, số lượng khách tiếp cận làm thủ tục vay mua xe 4 phân phốih ở thời điểm này chỉ bằng 1/4 so có cộng thời điểm năm trước, phần lớn khách vẫn chờ đợi 2018.

Anh Nam, nhân viên tín dụng của 1 ngân hàng thương mại cho hay: “Thời điểm này lượng khách cũng đều đều. Thực tế các người cần xe họ sẽ mua luôn chứ không chờ đợi, tôi đang đi làm hồ sơ cho 1 bạn vay mua xe 4 phân phốih BMW cũ”.

Đáng nói, các bạn vay mua xe 4 phân phốih để kinh doanh, chạy dịch vụ giai đoạn này đều vay ở hạn mức tối đa dao động 80-90% giá trị chiếc xe.

Nhiều trường hợp, nhân viên tín dụng vì chạy theo số lượng mà việc thẩm định có phần dễ dãi. Với mức mức vay tối đa bởi thế rất dễ xảy ra hiện trạng phân phối xe để trả nợ.

“Thực tế chỉ cần thảo luận nhanh về nguồn lương, bạn có hộ khẩu Hà Nội thì nhân viên tín dụng sẽ duyệt, ra được thông báo cho vay cho bạn để showroom đi làm các thủ tục luôn. Khách có thể rinh xe về trong ngày”, anh Nam cho hay.

Hiện nhiều ngân hàng mời chào lãi suất cực kỳ ưu đãi, chỉ hơn 6%/năm nhưng sau đấy sẽ điều chỉnh dựa trên các biến đổi của phân khúc, thường lên mức 11- 12%/năm. Đây là rủi ro cho bạn vay mua xe 4 phân phốih nếu không tính toán được kế hoạch trả nợ.

Với số tiền vay hàng trăm triệu thì việc điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng trả nợ. Trong trường hợp không trả được, xe sẽ bị phân phối và ngân hàng thu hồi số tiền cho vay.

Ngoài ra, nếu khách trả chậm hay trả sớm đều phải chịu mức phí phạt. Nhiều ngân hàng không ghi rõ trong hợp đồng nhưng có nơi đang ứng dụng phí phạt bằng 2% của số tiền gốc còn lại.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/