“Giải mã” chất lượng mạng vượt chuẩn của MobiFone

Để có được 1 vài chỉ số về chất lượng mạng lưới đều vượt so có nguyên tắc của ngành như kết quả đo kiểm của Cục Viễn thông, nhiều năm qua, MobiFone không ngừng đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp phát triển hạ tầng, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Chất lượng mạng vượt chuẩn

MobiFone được xem là 1 trong ba nhà mạng lớn tiên phong trong công nghệ 4G. Đến thời điểm GĐ này, mạng lưới 4G và 3G của MobiFone đã phủ sóng khắp toàn quốc. Tốc độ mạng, đặc thù là mạng dữ liệu băng rộng của nhà mạng này luôn giữ ở mức cao và ổn định, chắc chắn trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Kết quả đo kiểm mới nhất của Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông đối có dịch vụ truy cập Internet (3G và 4G) ở 6 tỉnh thành gồm Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Trị, Quảng Bình, Bến Tre và Tiền Giang, cho biết, toàn bộ 1 vài chỉ số về chất lượng mạng của MobiFone đều vượt so có quy chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cụ thể, về chỉ số độ sẵn sàng của mạng vô tuyến có kết quả đo kiểm đạt 99,19% trong khi quy chuẩn (QCVN 81:2014/BTTTT) là ≥ 95%; Tỷ lệ truy nhập thành công dịch vụ đạt 99,98% (quy chuẩn là ≥ 90%); Thời gian trễ truy nhập dịch vụ trung bình là 1,50 giây (quy chuẩn ≤ 10 giây); Chỉ tiêu mật độ (%) số mẫu có tốc độ tải xuống lớn hơn hoặc bằng tốc độ tải dữ liệu hướng xuống tối thiểu trong vùng lõi thì kết quả đo kiểm cũng 97,98% vượt khá nhiều so có quy chuẩn.

Tuy nhiên, các tỉnh thành trên vẫn chưa phải là các địa bàn có chất lượng mạng mạnh nhất GĐ này của MobiFone. Thực tế ở các đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, và 1 vài tỉnh miền Nam như TP HCM, Bình Dương… mới được xem là nơi mà MobiFone có chất lượng sóng nổi bật.

Ví dụ như năm 2017, trong 1 kết quả đo kiểm 4G của 1 số mạng ở khu vực Hà Nội của Cục Viễn thông thì chỉ số tốc độ mạng 4G của MobiFone cũng đạt kết quả cao nhất dựa trên 1 vài chỉ số tải dữ liệu lên và xuống mà Cục Viễn thông ra mắt.

Nhưng Hà Nội cũng chưa phải là phân khúc lớn nhất của MobiFone, mà là TP.HCM. Từ nhiều năm nay, TP.HCM luôn là phân khúc mà MobiFone chiếm thị đa số nhất và đây cũng là phân khúc trọng tâm của nhà mạng. Hàng năm, phân khúc này được MobiFone chú trọng nhiều nhất về hạ tầng mạng lưới, bổ sung thêm hàng nghìn trạm BTS 3G, 4G, bởi đây là phân khúc có số dân đông nhất và mật độ người dùng mạng MobiFone cũng là lớn nhất, chắc chắn cam đoan nơi nào MobiFone tập trung thì sóng của MobiFone phải là tốt nhất.

Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng mạng lưới

Từ đầu 2018 nhà mạng này đã thi công chủ trương tiếp tục đẩy mạnh đầu tư mạng lưới hạ tầng, nâng cấp, tăng cường mở rộng vùng phủ sóng mạng 4G trước làn sóng tốc độ phát triển thuê bao và nhu cầu sử dụng dịch vụ 4G tăng mau chóng, cộng việc dự định năng lực mạng lưới mạnh sẵn sàng cung cấp cho dịch vụ chuyển mạng giữ số.

Cụ thể, trong năm 2018, kế hoạch của MobiFone là tập trung đẩy mạnh triển khai công tác phát triển mạng lưới, chuẩn bị MobiFone sẽ đưa vào phát sóng thêm hàng chục nghìn trạm phát sóng 3G và 4G. Cho dù trước đây, năm 2017, cũng là năm tiền đề về phát triển hạ tầng mạng lưới cho GĐ mới, MobiFone đã tập trung đẩy nhanh công đoạn phát triển mạng lưới 3G và 4G, đưa vào phát sóng thêm hàng chục nghìn trạm BTS 3G và 4G.

Chính sự đầu tư và bổ sung hạ tầng liên tục như trên nên chất lượng mạng của nhà mạng này đã vượt khá cao so có nguyên tắc của Bộ Thông tin và Truyền thông (Như số liệu đo kiểm của Cục Viễn thông). Năng lực mạng lưới này đang vượt xa so có nhu cầu cần được cung cấp của thuê bao hiện có của nhà mạng. Đại diện nhà mạng này cho rằng, thường 1 vài mạng di động sẽ đều thi công 1 mạng lưới dư thừa để cung cấp cho thuê bao GĐ này và cho nhu cầu phát triển thuê bao mới.

Được biết, bên cạnh việc đầu tư hàng chục nghìn trạm phát sóng trên, MobiFone cũng tập trung đã đi vào hoạt động mạng lõi phục vụ triển khai LTE, gồm 1 vài dự án trọng tâm mở rộng và nâng cấp mạng lõi phục vụ LTE, nâng cấp hệ thống STP trên mạng MobiFone, nâng cấp hệ thống MSS Huawei ở miền Nam và GT-MSS trên toàn mạng và 1 vài dự án nâng cấp, mở rộng hệ thống mạng lõi khác, nhờ đây MobiFone tiếp tục tối ưu hóa kinh phí đầu tư, hạ tầng, mạng lưới của mình.

Theo đại diện MobiFone, trong kinh doanh viễn thông, hạ tầng mạng lưới luôn đi trước 1 bước, đặc thù là các công nghệ viễn thông mới như 4G và sắp tới là 5G. Sự dự định tốt về chất lượng hạ tầng mạng lưới sẽ cung cấp được nhu cầu sử dụng và trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho người dùng. Và đây mới là hướng đi bền vững của 1 vài nhà mạng nhìn chung, trong đây có MobiFone.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/