Google sẽ khai tử cả Chrome OS và Android trong năm 2018?

Tin đồn cho hay Google đang phát triển 1 hệ điều hành mới sẽ thay thế cả Chrome OS và Android. Tuy nhiên, nếu chúng ta học được điều gì vào năm 2017, thì đó chính là: Đừng tin mọi thứ khách mua đọc được trên mạng Internet.

Chẳng hạn, khách mua có thể đã nghe được rằng Google đang dự kiến ra 1 hệ điều hành thống nhất, thay thế Chrome OS (hệ điều hành trên một số máy Chromebook) và Android (hệ điều hành di động).

Những thực tại và dự báo thường cố kết hợp có nhau, để thuyết phục khách mua rằng Google chuẩn bị khai tử cả Chrome OS và Android.

Nhưng hãy tham khảo toàn bộ các điều sau, để biết đó chỉ là tin đồn.

Google sẽ khai tử Android trong năm 2018?

Sự thật là…

Sự thật là, Google đang phát triển 1 hệ điều hành nguồn mở mới, có tên là Fuchsia. Lần Thứ nhất, công ty đăng mã Fuchsia vào GitHub là tháng 8 năm 2016.

Không giống như một số hệ điều hành khác của Google (Chrome OS và Android), Fuchsia không dựa trên Linux, mà dựa trên 1 nhân gọi là Zircon. (Zircon thường được gọi là “Magenta”). Zircon ban đầu được chuẩn bị để làm 1 “hệ điều hành thời gian thực”, có nghĩa là 1 hệ điều hành hệ thống nhúng. Tuy nhiên, mã này cũng cho thấy rằng về lý thuyết, Fuchsia có thể chạy trên bất kỳ thiết bị nào, bao gồm thiết bị Internet, đèn giao thông, máy ATM, smartwatches, tel thông minh, máy tính bảng và máy tính để bàn – một số thiết bị sử dụng bộ vi xử lý ARM, MIPS và Intel x86.

Fuchsia đã mua lại giao diện người dùng vào tháng 5. Màn hình ban đầu trông giống như 1 giao diện người dùng tel thông minh. Fuchsia cũng nhận được sự hỗ trợ ngôn ngữ lập trình mẫu xe Suzuki Swift của Apple trong tháng 11, ngoài 1 số ngôn ngữ đã được hỗ trợ.

Bộ công cụ phát triển SDK được sử dụng để thi công một số áp dụng và giao diện người dùng trên Fuchsia là Flutter, tức là SDK của Google để thi công hệ điều hành Chrome và áp dụng Android.

Một nhà phát triển đã viết trên GitHub rằng Fuchsia “không phải là đồ chơi, nó không phải là 1 dự án 20%” (Một dự án 20%” ám chỉ 1 chính sách bán hàng của Google, khuyến khích một số nhà phát triển dành 20% thời gian khám phá các đổi mới hoặc một số sản phẩm có thể có.)

Đó là các gì chúng ta biết về Fuchsia. Và chúng ta cũng biết một số điều về Google. Chẳng hạn như Google muốn Chrome OS và Android phối hợp có nhau tốt hơn. Cách đó ba năm rưỡi, Google đã ra mắt hỗ trợ một số áp dụng Android chạy trên thiết bị Chrome OS.

Google cũng đã tung ra 1 sáng kiến độc lập, gọi là Andromeda, có chuẩn bị sẽ đưa một số áp dụng Chrome OS chạy trên Android, đồng thời đưa Android chạy trên một số thiết bị Chromebook. Nhiều tài liệu cho thấy dự án Andromeda đã bị hủy bỏ vào mùa hè năm ngoái.

Chỉ là các dự báo

Từ một số sự kiện trên, một số chuyên gia dự báo đã đưa ra 1 số viễn cảnh. Dự đoán phổ biến nhất là Fuchsia có thể làm được mọi thứ, chạy trên mọi thiết bị, hỗ trợ mọi hệ điều hành mơ ước của người dùng.

Theo bộ dự báo này, Fuchsia sẽ thay thế Android Wear, Android và Chrome OS, ngoại trừ một số áp dụng hiện có trên một số nền móng đó. Nói một sốh khác, tel Android tương lai sẽ chạy hệ điều hành Fuchsia thay vì Android, và Chromebook cũng sẽ cài Fuchsia thay vì Chrome OS. Và điều đó có nghĩa là dấu chấm hết cho Chrome OS và Android!

Ngoài ra còn có 1 số dự báo khác cho thấy Fuchsia chỉ thay thế Android, cũng như Fuchsia sẽ là hệ điều hành quyền lực trên một số thiết bị IoT tiện ích và wearables.

Giả định này cho rằng Fuchsia sẽ kết thúc mọi vấn đề phân mảnh của Android, giải quyết vấn đề cập nhật Android chậm và không đều, cho phép một số nhà phát triển thi công một số áp dụng chạy trên iOS và Android và tăng hiệu năng của Chromebook. Với các lợi ích này, Google được cho là sẽ cấp tập triển khai Fuchisia.

Nói một sốh khác, thời hạn ra mắt Fuchsia được cho là sắp đến, Fuchsia sẽ thay thế Chrome OS và Android vào năm 2018 hoặc ngay sau đó.

Tuy nhiên…

Tất cả các điều trên chỉ là dự báo. Các thiết bị Chrome OS đang tăng thêm trong một số công ty và càng ngày càng chiếm ưu thế trong phân khúc giáo dục. Chrome OS là hệ điều hành dựa trên mô hình đám mây Thứ nhất. Đây là nền móng khách mua thân thiện nhất có công ty. Rất nhiều nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) lớn đang vui vẻ thi công một số thiết bị Chrome OS. Google không có động cơ nào để đón nhận rủi ro xóa bỏ Chrome OS.

Còn Android bây giờ là hệ điều hành lớn nhất địa cầu. Gần 2 tỷ người sử dụng Android và Play Store đang tiếp cận 3 triệu áp dụng Android, nhiều hơn App Store của Apple. Hệ điều hành này được cung cấp cho Dự án mã nguồn mở Android (AOSP), bởi thế một số OEM có thể tự do tải xuống và sửa đổi phần mềm. Google cũng không có động cơ nào để đón nhận rủi ro xóa bỏ Android.

Nhưng có ngươi có thể nói rằng: Nếu Fuchsia chạy được một số áp dụng Chrome OS và Android 1 một sốh xuất sắc, thì việc khai tử Chrome OS và Android sẽ ổn thôi, phải không?

Câu trả lời là có.

Tuy nhiên, việc ra 1 hệ điều hành mới có thể chạy được hàng triệu áp dụng được viết cho 1 hệ điều hành khác (dựa trên hạt nhân hoàn toàn khác) là 1 thành công gặp khó. Việc tạo ra 1 hệ điều hành mới sẵn sàng để công chúng sử dụng sẽ mất nhiều năm.

Vì vậy, ngay cả khi Fuchsia được phát hành dưới dạng 1 hệ điều hành dùng chung hoặc hệ điều hành tel di động, nó sẽ không thay thế Chrome OS hoặc Android trong nhiều năm. Tất cả một số hệ điều hành sẽ cộng tồn tại.

Vì thế, Google có khai thử Chrome OS và Android trong năm 2018 không? Hoặc là trong vài năm tới không?

Câu trả lời là: không!

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/