GPBank: Thương vụ nghìn tỷ bánh vẽ Capital Tower đưa dàn sếp vào vòng lao lý

Những rắc rối xung quanh việc mua lại 58% quy mô mặt sàn Tòa nhà Capital Tower (109 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn chưa có hồi kết. Đây là 1 trong những lý do khiến bộ sậu GPBank phải hầu tòa.

Theo kết luận của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, sau khi Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 3.018 tỷ đồng, do không có tiền trả gốc và lãi cho Công ty Tài chính cổ phần Điện Lực (EVNFinance) số tiền 3.380 tỷ đồng phân phối trái phiếu trước đây, cựu Chủ tịch GPBank Tạ Bá Long và cựu Phó Chủ tịch GPBank Đoàn Văn An đã bàn nhữngh rút tiền của GPBank để lấy tiền trả nợ EVNFinance.

Cụ thể, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An sử dụng CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Thành Trung (Công ty gia đình của Tạ Bá Long), và Công ty TNHH Thương mại và Công nghiệp Sao Bắc (doanh nghiệp gia đình của Đoàn Văn An) ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% trong tổng quy mô hơn 30.000 m2 của tòa nhà Capital Tower (109 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, nơi đặt Hội sở của GPBank) và Hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án “Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở An Khánh Sao Bắc GPBank” để rút 3.900 tỷ đồng của GPBank.

Ngày 15/04/2011, HĐQT GPBank tổ chức họp thông qua việc xin ý kiến ĐHCĐ về chủ trương mua 58% quy mô sàn Tòa nhà Capital Tower khi Công ty Thành Trung được chủ đầu tư là CTCP Du lịch Thương mại và Đầu tư Thủ Đô (gọi tắt là Công ty Thủ Đô) chia quy mô sàn tòa nhà cho những cổ đông của doanh nghiệp theo mật độ nắm giữ cổ phần và hợp tác đầu tư dự án “Khu trọng điểm thương mại và dịch vụ nhà ở đẳng cấp An Khánh” có doanh nghiệp Sao Bắc để dự kiến cơ sở vật chất cho việc hợp tác đầu tư có đối tác nước ngoài, giao HĐQT và TGĐ thực hiện.

Sau khi xin ý kiến cổ đông, ngày 05/05/2011 ĐHCĐ GPBank ra Nghị quyết số 446/2011/NQ-ĐH thông qua chủ trương GPBank mua 58% quy mô tòa nhà Capital Tower của Công ty Thành Trung và hợp tác thi công – kinh doanh dự án “Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở An Khánh Sao Bắc GPBank” có Công ty Sao Bắc.

5 ngày sau, ngày 10/05/2011, Tạ Bá Long đại diện cho GPBank và Hoàng Công Hợp đại diện cho Công ty Thành Trung ký thỏa thuận đặt cọc về việc mua trụ sở. Nội dung thỏa thuận đặt cọc quy định: Công ty Thành Trung phân phối 58% quy mô Tòa nhà Capital Tower cho GPBank có giá 2.200 tỷ đồng, bên phân phối phải chi trả tiền lãi trên số tiền đặt cọc có lãi suất 22%/năm, thời gian tính lãi không quá 12 tháng.

Sau đây, Phạm Quyết Thắng, nguyên TGĐ GPBank và Nghiêm Tiến Sỹ, nguyên Phó TGĐ GPBank đã ký 02 ủy nhiệm chi có tổng giá trị 2.200 tỷ đồng chuyển vào tài khoản Công ty Thành Trung mở ở TPBank. Tuy nhiên, đến nay Công ty Thành Trung không bàn giao 58% quy mô Tòa nhà Capital Tower như thỏa thuận, GPBank vẫn phải thuê Tòa nhà Capital Tower của Công ty Thủ Đô làm trụ sở.

Viện Kiểm sát xác định, việc GPBank ký thỏa thuận đặt cọc mua trụ sở có số tiền 2.200 tỷ đồng vượt quá mật độ mua, đầu tư vào tài sản cố định phục vụ trực tiếp cho vận hành, vi phạm Điều 140 Luật Các TCTD năm 2010 “Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được mua, đầu tư vào tài sản cố định phục vụ trực tiếp cho vận hành không quá 50% vốn điều lệ và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ đối có tổ chức tín dụng…”.

Tính đến ngày 07/07/2015, thời điểm GPBank bị NHNN mua lại có giá 0 đồng, ngân hàng này bị thiệt hại 2.199 tỷ đồng tiền gốc và 484 tỷ đồng tiền lãi từ thương vụ mua lại Caipital Tower.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/